Séc-Slovakia

Bộ trưởng Nội vụ Czechia kêu gọi đình công chống chính phủ

Cập nhật lúc 16-12-2016 03:29:43 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec.Ảnh: Internet

 

Nhân vật quyền lực thứ hai trong đảng ČSSD của liên minh cầm quyền, bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec vừa bất ngờ kêu gọi hoạt động chống lại chính phủ. Theo bộ trưởng Nội vụ, công đoàn ngành đường sắt nên bắt đầu tổ chức đình công, vì công ty nhà nước “Đường sắt Czechia đang bị xẻ thịt”.


“Công đoàn ngành giao thông đâu rồi, khi mà ngày hôm nay cần đình công, vì Đường sắt Czechia đang bị xâu xé,” Milan Chovanec tuyên bố trong phiên họp kín của ban lãnh đạo đảng.

Ngôn từ mạnh của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec làm không chỉ giới công đoàn giật mình mà cả phe đối tác ANO, bởi bộ trưởng Dan Ťok của họ đang nắm ngành giao thông, bực tức. “Ngài Milan Chovanec là bộ trưởng đầu tiên trong lịch sử, lên tiếng kêu gọi đình công trong công ty nhà nước,” chủ tịch ANO Andrej Babiš bình luận.

Mặc dù là cuộc họp nội bộ của đảng ČSSD, nhưng nội dung không vì thế mà công luận không thể biết, mà qua đó thấy rõ ý định “đong đưa” giới công đoàn của ČSSD trong thời gian tới. Milan Chovanec cũng không phủ nhận thái độ của mình với khẳng định, rằng nếu như công ty nhà nước bị xâu xé, thì công nhân có quyền đình công. “Nói chung về tổng thể, đảng Dân chủ Xã hội cần có đối tác mạnh trong giới công đoàn. Đó là sự hợp lý đã được chứng minh trên thực tiễn từ khắp các nơi khác và thời điểm khác,” phó chủ tịch thứ nhất ČSSD Milan Chovanec tuyên bố.

Bộ trưởng Giao thông Dan Ťok (ANO) coi lời kêu gọi của bộ trưởng Nội vụ là trò đùa ngu xuẩn và là hành động sặc mùi chính trị. Có một thực tế, là ngành đường sắt nhà nước hiện nay đang phải căng mình đương đầu với sức cạnh tranh của các hãng tư nhân khi ngày càng giành được nhiều địa bàn kinh doanh trong lĩnh vực này. Mới đây nhất là hãng cạnh tranh RegioJet của tỉ phú Radim Jančura đã thắng thầu giành được quyền kinh doanh đoạn đường sắt quan trọng nối Praha với Brno.

Mặc dù khẳng định có quan hệ gần gũi với ČSSD, nhưng lời kêu gọi đình công của bộ trưởng Nội vụ cũng không nhận được thái độ thông cảm của giới công đoàn. “Chúng tôi cảnh cáo tất cả các chính khách Cộng hòa Czech có xu hướng kích động đình công, bởi điều đó vô cùng nguy hiểm,” chủ tịch Hiệp hội công đoàn Czechia và Moravia Josef Středula, tuyên bố. Theo Josef Středula, đình công bao giờ cũng phải là khả năng cuối cùng: “Chúng tôi bao giờ cũng ưu tiên đàm phán, kể cả những nhượng bộ tàn khốc nhất. Nhượng bộ bao giờ cũng tốt hơn khi công nhân đình công, vì đình công là bất ổn và hậu quả là cực đoan hóa xã hội.” Chủ tịch hiệp hội công đoàn ngành đường sắt  Jaroslav Pejša cũng khẳng định “bị giật mình té ghế” khi nghe lời kêu gọi công nhân đình công của bộ trưởng Nội vụ.

Nhưng cũng nên biết, là bộ trưởng Giao thông Dan Ťok đang là cái gai trong mắt ČSSD và mới đây thủ tướng Bohuslav Sobotka đã đề nghị thượng cấp Andrej Babiš của Dan Ťok nên thay người. Yêu cầu này đã không được thủ lĩnh ANO chấp nhận. Hơn nữa, trong tuyên bố về định hướng tới đây của ČSSD, Milan Chovanec nói đến “chiến lược tàn khốc” nhất lịch sử trong cuộc chiến giành cử tri thiên tả đã bị ANO cướp mất. Nên cũng không mấy khó hiểu khi Milan Chovanec muốn bộ Giao thông của phe ANO gặp phiền toái.

David Nguyen- Hospodářské noviny
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo