Séc-Slovakia

Bộ trưởng Nội vụ Séc lại bị chỉ trích vì nói nhanh hơn nghĩ

Cập nhật lúc 01-09-2018 19:59:46 (GMT+1)
Jan Hamáček. Foto: Zuzana Koulová

 

Trong bối cảnh khi hàng loạt các cuộc biểu tình nổ ra tại thành phố Chemnizt miền Đông nước Đức, phó thủ tướng Jan Hamáček đang kiêm nhiệm hai chức bộ trưởng Ngoại giao và Nội vụ lên tiếng, rằng đã cân nhắc khả năng tăng cường kiểm soát biên giới. Và lập tức bị truyền thông ném đá.


Như đã biết, các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra sau sự kiện một nam công dân Đức gốc Cuba bị tử thương bằng dao. Hai nghi phạm mà theo tin rò rỉ từ cơ quan công tố nhà nước, là người tị nạn từ Iraq và Syria. Theo tạp chí Đức Spiegel, đoàn biểu tình lần đầu ước chừng 6 nghìn người đã tuần hành khắp thành phố nghe nói là để tìm những ai "không thực sự giống người Đức". Nghe đâu trong đoàn biểu tình xuất hiện cả kiểu giơ tay chào phát xít.

Và bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček lên tiếng trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình: "Hôm nay tôi đã bàn bạc với tổng cảnh sát trưởng Tomáš Tuhý về tình hình ở Chemnizt. Cảnh sát của chúng ta hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp bang Sachsen và nếu tình hình diễn biến xấu đi chúng tôi lập tức tăng cường kiểm soát biên giới." Thế nhưng status đầy tính mị dân này của Jan Hamáček lập tức gánh chịu bùa rìu truyền thông.

Bình luận viên Petr Honzejk từ Hospodářské Noviny đặt câu hỏi cho bộ trưởng kép: "Ông muốn bảo vệ biên giới trước những kẻ khùng cực hữu? Hoan nghênh sự thận trọng, nhưng có chém gió quá không?". Và bình luận viên Jiří Hošek, từ kênh thời sự online SeznamZprávy bổ xung bình luận, hoài nghi tính nghiêm trọng của tình thế : "Kiểm soát biên giới? Những người tị nạn bị cực hữu bang Sachsen săn đuổi sẽ bỏ chạy sang Séc trong cơn tuyệt vọng?" "Thật nhố nhăng. Cứ làm như để cho dân Đức không thâm nhập được vào CH Séc?" Jan Čulík từ báo điện tử  Britské listy viết.

Vì sao truyền thông Séc dị ứng với ngôn từ mị dân ngây ngô của Jan Hamáček đến vậy? Bởi một ngày trước đó chủ tịch Jan Hamáček có cuộc hội kiến với tổng thống Miloš Zeman, mà trong đó tổng thống có bày tỏ thái độ tiếc rẻ là chưa diệt được hết bọn phóng viên báo chí Séc ngu xuẩn, nhưng bộ trưởng Nội vụ không hề có phản ứng gì. "Thưa ngài Jan Hamáček, hôm qua ở Phủ tổng thống và có nghe thấy nói về diệt trừ các nhà báo? Ông là thằng hèn, vì đã im lặng và không có bất cứ phản ứng gì với lão già lẩm cẩm ấy. Trong khi ông là bộ trưởng Nội vụ và phát ngôn kia có thể coi là tội phạm hình sự. Đáng tiếc, ông quá hèn hạ!" một phóng viên bình luận status của Jan Hamáček.

David Nguyen- ParlamentniListy.cz 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo