Séc-Slovakia

Bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babiš “tuyên chiến” với Quốc hội

Cập nhật lúc 16-03-2017 04:21:11 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babiš. Ảnh: Petr Horník, Právo

 

Tại phiên họp ngày 15 tháng Ba 2017 Quốc hội Cộng hòa Séc đã thông qua nghị quyết yêu cầu bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš chậm nhất đến cuối tháng Tư phải giải trình thuyết phục những điều chưa rõ ràng liên quan tới thuế má và thu nhập của mình. Chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš khẳng định sẽ phớt lờ yêu cầu này của Quốc hội.


Theo nghị quyết, nếu phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš không giải thích thuyết phục, thủ tướng Bohuslav Sobotka nên có biện pháp đối với phó thủ tướng thứ nhất. Ngay buổi tối cùng ngày, tỉ phú Andrej Babiš tuyên bố với báo chí, rằng nếu bị thủ tướng cách chức thì ít ra cũng có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội nhiệm kỳ tới.

Andrej Babiš khẳng định sẽ không giải thích với bất kỳ ai các vấn đề liên quan tới thuế của mình. “Tôi đã nói hết rồi. Đã công khai tất cả thu nhập và khai thuế. Chẳng còn gì để nói nữa, ủy ban ngân sách Quốc hội đã bị thao túng,” người nắm tay hòm chìa khóa ngân khố quốc gia bức xúc. Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš coi những tranh luận hơn hai tiếng đồng hồ về chuyện tiền nong của mình trong Quốc hội là bịa đặt và thao túng. “Bohuslav Sobotka (thủ tướng) cứ việc cách chức tôi, ít ra cũng có thời gian để chuẩn bị cho bầu cử,” Andrej Babiš thách thức trong phỏng vấn của truyền hình internet Seznam Zprávy.

Phó thủ tướng Pavel Bělobrádek coi sự vắng mặt của Andrej Babiš trong phiên họp Quốc hội là “sự coi thường nhân dân cũng như cả Quốc hội”.

Liệu có ảnh hưởng tới EET?

Với đa số người kinh doanh tại Cộng hòa Séc mà trong đó cũng có nhiều người Việt Nam, thì cái tên Andrej Babiš nhiều tháng qua đã trở nên đáng quan tâm, chủ yếu vì tác phẩm hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) mà doanh nhân sừng sỏ này du nhập về chủ yếu từ mô hình Croatia. Và với sự thúc ép của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš, các công chức thuế vụ và cả hải quan thuộc quyền đã hết sức mẫn cán kiểm tra giám sát việc tuân thủ luật về EET. Thậm chí tới mức cả giám đốc Tổng cục Hải quan CH Séc Martin Poulíček vừa mới phải thở than, rằng vì đổ nhân lực vào kiểm tra EET và cờ bạc cá cược, hải quan đã thiếu nhân lực cho các công việc khác, ví dụ vấn đề hàng giả.

Và nếu như Andrej Babiš có thể “ngã ngựa” vào thời điểm này, thì mặc dù dĩ nhiên không vì thế mà EET đổ theo, nhưng thực sự khó lòng có ai mặn mà chăm sóc EET hơn người đã góp phần cơ bản sinh ra nó.

David Nguyen - Novinky, Aktuálně.cz
 ©Vieitnfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo