Séc-Slovakia

Bộ Y tế Séc ra hướng dẫn cách xử lí thực phẩm

Cập nhật lúc 06-06-2011 12:38:38 (GMT+1)

 

Căn cứ vào các nguyên tắc cơ bản về thực phẩm của Tổ chức y tế thế giới (WHO), bộ Y tế Cộng hoà Séc vừa ban hành hướng dẫn về xử lí thực phẩm để phòng ngừa tình trạng lây lan của khuẩn Escherichia coli.


Theo đó, điều quan trọng nhất là cần bảo quản, xử lí thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp và đặc biệt phải để riêng thực phẩm sống với thứ đã được chế biến.

“Hàng năm vào những tháng mùa hè chúng tôi ghi nhận thấy tình trạng tăng trưởng những ca ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy,“ người phát ngôn bộ Y tế Vlastimil Sršeň khẳng định hôm thứ sáu tuần rồi với phóng viên hãng thông tấn Mediafax. Và vì thế cho nên bộ Y tế quyết định ban hành cái gọi là năm nguyên tắc then chốt cho ăn uống an toàn.

Thực phẩm sống, nhất là thịt, gia cầm, đồ biển thường chứa các loại siêu vi khuẩn nguy hiểm, mà trong quá trình xử lí, bảo quản thức ăn có thể lây lan sang các loại thực phẩm khác. Vì thế cho nên cần phải được bảo quản riêng biệt. Bộ Y tế khuyên nên bảo quản thực phẩm trong nhiệt độ khoảng 5°C, là mức có thể làm chậm hay ngăn chặn hoàn toàn quá trình phát triển, phân tán của các loại siêu vi khuẩn. Nhưng cũng có một số chủng loại siêu vi nguy hiểm có thể tồn tại và phát sinh cả trong nhiệt độ dưới 5 độ C.

Cho nên, theo bộ Y tế, thì điều quan trọng nữa là cần đun nóng đồ ăn, vì trong môi trường nhiệt độ từ 70°C với thời gian khoảng 10 phút, thì hầu như tất cả mọi vi khuẩn nguy hiểm có thể bị tiêu diệt. Bộ Y tế cũng khuyên chỉ nên sử dụng nước và thực phẩm an toàn, theo các chuyên gia y tế, thì thực phẩm hỏng, ôi thiu là nguồn gốc phát sinh của nhiều độc chất. Cho nên việc chọn lựa cẩn thận, rửa sạch, gọt vỏ…cũng có thể góp phần quan trọng làm giảm các nguy cơ.

Nguyen Nguyen-Vietinfo.eu

eurozpravy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo