Séc-Slovakia

Bốn người Việt tại Séc lĩnh án tù vì sản xuất thuốc lá giả

Cập nhật lúc 13-06-2011 22:18:03 (GMT+1)
Ảnh: Deník/Milan Holakovský

 

Ngày 13.6.2011, bốn công dân Việt Nam bị toà Thành phố Praha kết án tù cấm cố với thời gian tổng cộng 28 năm. Theo cáo trạng, những người này đã tham gia vào đường dây sản xuất thuốc lá giả với số lượng lớn tại vùng Plzeň.Ba người đàn ông cùng bị lĩnh án tù 7,5 năm cộng thêm khoản tiền phạt hai triệu korun. Nếu số tiền phạt không trả hết và đúng hạn, hình phạt thay thế sẽ là thêm hai năm tù nữa. Người thứ tư, theo chánh án Ivo Zelinka, thì tham gia vào hoạt động tội phạm với mức độ ít hơn nên nhận hình phạt nhẹ nhất: 5,5 năm tù. Tất cả các bị cáo còn phải bị trục xuất vĩnh viễn ra khỏi lãnh thổ CH Séc sau khi chấp hành án tù.

Cùng với bốn bị cáo, các cai tù từ trại giam ở Ruzyně Praha còn dẫn giải đến phiên toà một cặp đồng hương khác. Nhưng hai người này sau đó đã được trả lại tự do ngay sau khi phiên toà kết thúc. Toà án đã không tìm được đủ bằng chứng để kết tội họ, cùng với một người đàn ông khác không có mặt tại phiên toà. Nghĩa là mặc dù có quan hệ quen biết với các bị cáo, nhưng không có nghĩa là họ đã tham gia vào các hoạt động phạm pháp cùng với các bị cáo.

Mặc dù cả bốn bị cáo nói trên đều phủ nhận tội trạng, rằng không hề liên quan gì tới hoạt động sản xuất thuốc lá bất hợp pháp và buôn bán nó, nhưng hội đồng xét xử không nghi ngờ gì về tội trạng của các bị cáo này.

Hàng tấn thuốc lá sợi

Theo phóng viên báo Deník có mặt tại phiên toà, thì chánh án Ivo Zelinka đã phải mất hàng giờ đồng hồ để liệt kê nhãn hiệu các loại thuốc lá giả mà các bị cáo đã tham gia sản xuất và hành trình của thuốc lá sợi nguyên liệu. Mô hình cơ bản tương đối đơn giản: Lá thuốc được nhập khẩu từ châu Á trong các conteiner với trọng lượng từ 10 đến 12 tấn và vận đơn ghi là nguyên liệu để hun nhà kính. Nguyên liệu được chuyển tới khu vực kho tại Zákolany vùng Kladno và ở đó được xén làm thuốc lá sợi. Sau đó được đưa về Dobřany vùng Plzeň, nơi có dây chuyền sản xuất thuốc lá.

Thuốc lá điếu thành phẩm được chuyển tới các cơ sở đóng gói, chủ yếu hoạt động tại khu vực Cheb, nơi những người ngoại quốc được thuê đóng gói thủ công. Bằng trang thiết bị tối thiểu nhưng với sự khéo léo, sản phẩm thuốc lá giả này cả đến những người hút thuốc lá sành sỏi cũng không nhận biết thấy bằng mắt sự khác biệt với thuốc lá thật. Thuốc lá giả được bán lẻ chủ yếu tại các chợ trời biên giới. Và với số lượng lớn. Những con số thiệt hại được thống kê đã chứng minh điều đó- thất thoát về các loại thuế của hoạt động tội phạm này từ năm 2007 cho tới khi bị cảnh sát phá vỡ vào tháng 5.2009, theo cáo trạng đã vượt quá con số 35 triệu korun.

“Bằng chứng là đầy đủ,“ chánh án Ivo Zelinka bình luận về phán quyết. Hoạt động của các bị cáo, mà theo lời chứng của nhiều doanh nhân Séc, không chỉ đã cho người nước ngoài thuê chỗ, mà ví dụ còn cả giúp sửa chữa động cơ phù hợp một cách tình cờ vào cỗ máy chến biến thuốc lá Škoda kiểu cũ. Ngoài ra còn có danh sách theo dõi người và hàng hoá, nghe lén điện thoại…Bằng chứng rõ ràng là những tang vật thu được khi khám nhà, mà theo toà án là đã khẳng định rõ tội trạng. Ví dụ như dao xén thuốc sợi hay chìa khoá kho tại Praha. Tìm thấy cả thuốc lá nhãn hiệu Camen và West, được sản xuất bởi dây chuyền bất hợp pháp.

Kháng án ngay tại toà

Bản án, mà nội dung của nó bao gồm cả quyết định nghĩa vụ bồi thường gần 5,5 triệu korun cho chủ sở hữu các nhãn hiệu đã bị làm giả, tạm thời vẫn chưa có hiệu lực pháp lí. Toà thượng thẩm Praha sẽ còn tiếp tục giải quyết trường hợp này, bởi tất cả bốn bị cáo cùng khánh án. Công tố viên cũng để ngỏ thời gian cho khả năng khiếu nại. Nhưng theo chánh án Ivo Zelinka, thì hình án đưa ra là phù hợp với mức độ nguy hiểm của hành động tội phạm cho cộng đồng xã hội, và cả thực tế đã xác minh được, là những kẻ đầu sỏ đã hoạt động như thành viên nhóm có tổ chức trong một thời gian dài.

Một số vụ liên quan đế sản xuất thuốc lá giả

Khai mạc phiên toà xét xử người Việt sản xuất thuốc lá giả

Cảnh sát Séc bắt 7 người Việt vì tội sản xuất thuốc lá giả

Cảnh sát Séc bắt nhiều người Việt vì làm thuốc lá giả

Nguyen Nguyen-Vietinfo.eu

Deník

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo