Séc-Slovakia

Bublan: 'Sapa là đầu não không chỉ của tội phạm'

Cập nhật lúc 02-03-2012 08:49:30 (GMT+1)
Trung tâm thương mại Sapa, ảnh: tyden.cz.

 

Buôn bán ma tuý tại biên giới Đức-Séc và trốn một lượng thuế khổng lồ, đó là nội dung báo cáo mới nhất của bộ Nội vụ được đội cảnh sát đặc nhiệm chuyên theo dõi hoạt động tội phạm người nước ngoài công bố.


Đội đặc nhiệm này không chỉ bao gồm những chuyên gia cảnh sát, mà còn có sự tham gia của các nhân viên hải quan, được hình thành để theo dõi các hoạt động tội phạm, đặc biệt của cộng đồng người Việt Nam tại Trung tâm thương mại Sapa, Praha. Tờ tạp chí trực tuyến tyden.cz đã có buổi phỏng vấn František Bublan, người đứng đầu Ban an ninh quốc phòng Séc.  

Ông đã có cuộc đàm phán về vấn đề tội phạm trong cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là xung quanh chợ Sapa. Ông biết thêm gì từ báo cáo mới nhất của bộ Nội vụ? 

Cuộc họp đã diễn ra đúng tinh thần như hồi đầu năm ngoái. Cảnh sát có đội đặc nhiệm chuyên theo dõi về vấn đề này. Sapa là trung tâm đầu não của các hoạt động tội phạm trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Tất nhiên, không phải ai cũng là tội phạm.

bublanFrantišek Bublan, ảnh: čt.

Cảnh sát có tiết lộ điều gì cụ thể trong cuộc họp không? 

Đó là những điều vẫn đang tiếp diễn, do đó, không nên để lộ ra vào lúc này. Tôi có thể nói, trong đó có 2 lĩnh vực: trốn một lượng thuế khổng lồ từ những hoá đơn giả và vấn đề ma tuý, mua bán marihuana và pervitin, đặc biệt là tại vùng biên giới Đức-Séc. 

Ông coi đó là một bước tiến?

Vâng, nhìn có vẻ như vấn đề đang dậm chân tại chỗ, nhưng cảnh sát vẫn đang giải quyết. 

Ai là người truyền tải cho ông những thông tin đó?

Đầu tiên là bộ trưởng Nội vụ, sau đó là tổng cảnh sát trưởng. Cuộc họp kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ và chúng tôi đã đi đến kết luận rằng đến hết nửa đầu năm nay, cảnh sát sẽ đưa ra báo cáo tiếp theo. 

Ông có thông tin mới nào từ Cục tình báo về Sapa hoặc các tổ chức tương tự không?

Không, không có ai từ Cục tình báo tham gia cuộc họp cả. 

Ông có nói rằng, ông sẽ mời bộ trưởng Tài chính Kalousek tham gia hợp tác. Vậy ông đã làm chưa và kết quả thế nào?

Bộ trưởng có gửi thư cho chúng tôi, nhưng nội dung bức thư không nói lên điều gì.

Như vậy, việc hợp tác chặt chẽ hơn với bộ Tài chính và Cục hải quan sẽ không xảy ra?

Đã có cảnh sát làm việc với họ, do đó là thừa nếu chúng tôi lôi kéo họ vào. 

Liên quan đến Sapa, ông có nói rằng, rất có khả năng những ông chủ chợ này có gián điệp từ bên ngoài như cảnh sát hoặc cán bộ nhà nước. Ông đã chứng minh được điều đó?

Vấn đề này không được nhắc đến trong cuộc họp.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
tyden.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo