Séc-Slovakia

Bùng nổ trạm PIN điện mặt trời tại Séc

Cập nhật lúc 18-06-2009 15:48:33 (GMT+1)

 

Hiện nay sở hữu trạm điện mặt trời tại CH Séc rất có lợi, và vì thế cho nên trong hơn một năm qua đang phát triển như nấm sau mưa. Hơn 90% các trạm phát điện nhỏ năm ngoái nối mạng cung cấp cho hãng ČEZ là chạy bằng năng lượng mặt trời.


Theo phát ngôn viên hãng điện lực ČEZ, thì sự bùng nổ này có nguyên nhân là tuy chi phí xây dựng nó không nhận được tài trợ, nhưng giá ČEZ mua lại nguồn điện “sạch“ này cao hơn điện sản xuất từ các nguồn năng lượng khác tới 12 lần.

 “Trong khi hệ thống đun nước nóng được nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng đến 50%, các trạm điện nhỏ sử dụng năng lượng mặt trời không nhận được. Nhưng giá mua rất đáng quan tâm và được bảo đảm trong suốt quá trình tuổi thọ của các tấm hấp thụ nhiệt và dao động khoảng 13 nghìn korun một megawatt,“ phát ngôn viên bộ Công-Thương Matyáš Vitík cho biết.

 Michal Gärtner từ công ty Photon Energy cũng khẳng định cái lợi của đầu tư vào điện mặt trời. “ Đầu tư vào các hệ thống thu năng lượng từ ánh sáng tự nhiên là một trong những đầu tư an toàn nhất trên thị trường với lãi suất đáng quan tâm. Chúng tôi tính vào khoảng từ tám đến chín phần trăm,“ chuyên gia này nhận xét. Chi phí lắp đặt các tấm tiếp thụ ánh sáng mặt trời trên nóc các toà nhà tương đối cao và ngân hàng chỉ cho vay với những kế hoạch lớn, từ mười kW trở lên.

 Hiện nay vì thế tương đối thịnh hành việc cho thuê mái nhà thông qua cái gọi là “Thị trường giao dịch mái nhà“. Qua đó chủ sở hữu những toà nhà có mái nằm vào hướng tích hợp, nhưng không đủ điều kiện tài chính để đầu tư xây dựng trạm điện, có thể cho thuê. Chỉ cần có mái nhà nghiêng về hướng nam với diện tích ít nhất từ 50 m2, nếu cho thuê hàng năm cũng thu được khoảng 6 nghìn korun. “Nhu cầu của các nhà đầu tư rất lớn,“ Georg Hotar từ Thị trường giao dịch mái nhà khẳng định.

 Để khắc phục thực tế, là tại CH Séc bình quân mặt trời chỉ xuất hiện khoảng một phần ba các ngày trong năm, nên cách giải quyết có thể sử dụng các tấm hấp thụ năng lượng chỉ từ ánh sáng ban ngày, dĩ nhiên là công suất kém hơn và hiện nay đang trong giai đoạn thử nghiệm tuổi thọ của nó. (mar)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo