Séc-Slovakia

Các công ty Séc có nhiều cơ hội ở Việt Nam. Nhưng cần được quảng bá

Cập nhật lúc 02-09-2022 15:33:49 (GMT+1)
Hội chợ ILDEX. Photo: Ministerstvo zemědělství

 

Hội chợ nông nghiệp uy tín ILDEX được tổ chức luân phiên tại Sài Gòn và Jakarta. Hội chợ tháng Tám năm nay tại thành phố thủ phủ miền Nam Việt Nam có sự tham gia của ba công ty từ CH Séc là Bioveta, Schülke CZ và Tekro với sự tổ chức của đại sứ quán Séc ở Hà Nội.


Nông nghiệp làm lĩnh vực then chốt cho nền kinh tế Việt Nam- trong khi đó thì phần lớn hàng hóa công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam là sản phẩm của các tập đoàn đa quốc gia, còn các công ty xuất khẩu hàng nông nghiệp có chủ sở hữu Việt Nam. Vì thế có thể khẳng định trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam cũng có rất nhiều cơ hội đáng quan tâm cho cả các công ty nông nghiệp Séc. Trong khi đó nông nghiệp Séc nắm trong tay rất nhiều sản phẩm đủ khả năng cạnh tranh mà có thể tìm được vị trí trên thị trường Việt Nam, nhưng dĩ nhiên cần có sự tuyên truyền quảng cáo hiệu quả. Mà một trong những cơ hội lớn năm nay là hội chợ ILDEX ở Sài Gòn.

Nông nghiệp là “vũ khí” chống khủng hoảng

Trong khi tới 80 phần trăm toàn bộ hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam là sản phẩm công nghiệp của các hãng ví dụ như Samsung, Intel hay Adidas và các công ty có chủ sở hữu Việt Nam chỉ chiếm khiêm tốn 20 phần trăm còn lại mà chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp như thủy hải sản, hoa quả, gạo, cà phê....Nông nghiệp đã đóng góp đáng kể giúp Việt Nam khắc phục hậu quả đại dịch covid-19, góp phần trụ vững trước những phức tạp liên quan tới đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu và cả nguy cơ đe dọa khủng hoảng lương thực do hậu quả của cuộc chiến tại Ukraine do Nga gây ra.

Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, đất đai màu mỡ, nguồn cung cấp nước dồi dào và đa dạng sinh học- nghĩa là đất nước có một ngành nông nghiệp thương mại phong phú, có thể đáp ứng nhu cầu nội địa và quốc tế. Tầng lớp trung lưu phát triển nhanh chóng cũng như HDP tăng cao là bằng chứng cho thấy nhu cầu tăng mạnh về số lượng và chất lượng tiêu dùng. Điều này liên quan trực tiếp cả tới nhu cầu đầu tư vào nông nghiệp và chế biến thực phẩm của Việt Nam.

Phần lớn công nghệ là nhập khẩu

Dân số Việt Nam đã gần tới 100 triệu và trong những năm gần đây ngành nông nghiệp có những bước tiến nhảy vọt. Thế nhưng Việt Nam phần lớn vẫn phải tiếp tục nhập khẩu công nghệ và cả sản phẩm nông nghiệp từ nước ngoài. Chỉ có tỉ lệ sản phẩm cực kỳ khiêm tốn (ví dụ rau quả) được chế biến tại Việt Nam.

Và chính trong công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp là cơ hội lớn cho các công ty Séc ở Việt Nam, nơi hiện nay ví dụ nhu cầu rất lớn về kỹ thuật tưới tiêu, dây chuyền chế biến, đóng gói thực phẩm, v.v...

Hội chợ ILDEX

Hội chợ ILDEX là sự kiện lớn trong lĩnh vực nông nghiệp trong toàn khu vực Đông Nam Á. ILDEX tại Sài Gòn năm nay có sự tham gia của 276 công ty từ 37 quốc gia như Hàn quốc, USA hay Pháp, Hà Lan, Đức. Năm nay với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp CH Séc ba công ty Bioveta, Schülke CZ và Tekro đã có cơ hội giới thiệu công nghệ và sản phẩm của mình tại gian hàng Séc với diện tích 36 m2.

(Nikola Sichlerová, tùy viên thương mại ĐSQ CH Séc ở Hà Nội)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo