Séc-Slovakia

Các hãng ở Plzeň lại tuyển lao động nước ngoài

Cập nhật lúc 17-03-2011 10:18:25 (GMT+1)

 

Khu công nghiệp Borská ở Plzeň lại bắt đầu tuyển với số lượng lớn công nhân nước ngoài. Sản xuất dần phục hồi theo phát triển dần của nền kinh tế.


Vấn đề với người nước ngoài mà đã xảy ra đầu thời kỳ khủng hoảng khi họ mất việc và các hãng không muốn lặp lại nên tốt hơn là họ tuyển lao động thông qua các công ty môi giới nhân lực.

Sản xuất phát triển nên các hãng cần lao động mới, nhưng người Séc không quan tâm đến công việc này, nên các hãng phải tuyển người nước ngoài. Đa số trong họ tới từ Slovakia và Balan. Trong khuôn khổ EU thì họ được ưu tiên. Tuy nhiên đối với người nước ngoài tới từ các nước thứ ba muốn làm việc thì ít có cơ hội vì có ít giấy phép lao động cấp cho họ.

Trước đây có vụ tại Plzeň, khi công sở phải đưa 200 người Rumany trở về nước do họ đã chiếm cơ quan ngoại kiều Plzeň để phản đối những sự lạm dụng xấu. Đó là bài học lớn và các chủ lao động hiện chỉ làm việc với công ty môi giới lao động có danh tính tốt chuyên về tuyển người nước ngoài.

Người nước ngoài đang ngày càng bị lôi cuốn bởi công việc ở Séc. Tuy nhiên cơ hội nhận được chỗ làm họ chỉ có duy nhất trong trường hợp khi công dân Séc không quan tâm tới chỗ làm việc đó. Các số liệu thống kê cũng xác minh việc trở lại của người nước ngoài. Cuối tháng hai, tại tỉnh Plzeň có 14,5 ngàn người nước ngoài làm việc hợp pháp, tức nhiều hơn cuối tháng giêng là 6 trăm người.

Cơ hội cho những "công nhân kiểu thuần tuý" người Việt không cao vì họ khó xin được giấy phép lao động. Tuy nhiên họ vẫn có cơ hội làm việc tại đây bằng giấy phép kinh doanh của mình và các hợp đồng ợp tác với các hãng sản xuất đó.

Nguyễn Ty tổng hợp theo ČT24/Congdong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo