Séc-Slovakia

Các nghị sĩ muốn loại bỏ giám đốc Tổng cục Thuế Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 20-09-2017 12:18:38 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 19 tháng Chín Ủy ban Ngân sách Quốc hội sau hơn hai giờ thảo luận đã tuyệt đối đồng thuận yêu cầu Tổng cục Thuế Cộng hòa Séc nên hết sức thận trọng khi áp dụng biện pháp cưỡng chế gọi là lệnh bảo đảm, chỉ trong những trường hợp hãn hữu  và cần đánh giá hậu quả của nó đối với người kinh doanh.


Lệnh bảo đảm là chế tài mà các cơ quan quản lý thuế có thể áp dụng để phong tỏa tài sản doanh nghiệp nhằm mục đích bảo đảm sẽ thu được thuế phải nộp theo nghĩa vụ. Nhưng nhất là từ khi tỉ phú thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš lên ghế phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài chính, biện pháp cực đoan này được các cơ quan thuế áp dụng tương đối  phổ biến. Vì thế đã gây bất bình trong giới kinh doanh.

Trong phiên họp ngày 19 tháng Chín của Ủy ban Ngân sách Quốc hội, nhất là từ phía các nghị sĩ đối lập đã có tiếng nói yêu cầu cách chức giám đốc Tổng cục Thuế CH Séc Martin Janeček. “Thực tiễn là hủy diệt đối tượng đóng thuế không phải là nhu cầu quyền lợi của nhà nước,” chủ tịch Ủy ban Václav Votava (ČSSD) tuyên bố.

Các thành viên ủy ban kêu gọi sử dụng lệnh bảo đảm ở mức độ vừa phải. Các công chức thuế thu trước khoản thuế dự kiến, giữ một số lượng tiền mặt hay tài sản cho tới khi công ty chưa thanh toán hết nợ thuế.

“Từ khi ngài Martin Janeček trở thành giám đốc Tổng cục Thuế, đã chọn biện pháp cực kỳ cứng rắn,” chủ tịch nhóm nghị sĩ đối lập ODS Zbyňek Stanjura tuyên bố trong chương trình Hai mươi phút của Đài phát thanh Radiožurnál và đồng thời kêu gọi Martin Janeček từ chức. Theo Zbyňek Stanjura, dưới sự lãnh đạo của Martin Janeček các công chức thuế đã đối xử không thương tiếc với người kinh doanh.

Trước đó, vì những lí do tương tự Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) cũng đã lên tiếng công khai yêu cầu bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný (ANO) cách chức giám đốc Tổng cục Thuế của Martin Janeček. Nhưng cũng như hiện nay, bao giờ bộ trưởng Tài chính cũng bênh vực tổng giám đốc với lí do Martin Janeček chỉ mẫn cán hoàn thành trọng trách thu thuế cho nhà nước. “Tìm biện pháp giải quyết tình hình quan trọng hơn là cá nhân ngài Tổng giám đốc,” Ivan Pilný tuyên bố.

David Nguyen - Echo24, parlamentnilisty 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo