Séc-Slovakia

Các trại tị nạn ở Séc tiếp tục trống vắng

Cập nhật lúc 18-01-2017 11:28:31 (GMT+1)
Ảnh: Aha! – Zbyněk Schnapka, ČTK, Profimedia.cz

 

Cái gọi là cơ sở cách li, nơi mà nhà nước bố trí người di tản trong thời gian xem xét hồ sơ tị nạn hay xử lý trục xuất  ở Cộng hòa Séc, hầu như trống trơn. Công suất sử dụng hiện nay vào khoảng sáu phần trăm. Trong khi đó nhà đầu đầu tư kinh phí không nhỏ vào các cơ sở này.


Làn sóng nhập cư vào châu Âu và cả Cộng hòa Séc hiện nay đã giảm hẳn. Có nhiều lí do, từ điều kiện thời tiết khắc nghiệt không thuận lợi cho việc di chuyển nhất là đi bộ của dân di tản, nhưng cũng cả vì cái gọi là „hành trình Balkan“ mà người di tản đi từ vùng Trung và Cận Đông tràn vào Liên minh châu Âu đã bị chặn đứng.

Tại Cộng hòa Séc hiện nay vẫn còn ba cơ sở cách li, ở Bělá-Jezová, Balková vùng Plzeň và tại Vyšní Lhoty. Công suất tổng cộng khoảng 990 giường, nhưng theo số liệu mới nhất của bộ Nội vụ thì đến cuối tuần trước chỉ có 63 người ở. Vào thời điểm cao nhất vào tháng Chín 2015 khi làn sóng di tản lên tới đỉnh điểm, công suất các cơ sở cách li này được sử dụng tối đa lên tới 66 phần trăm.

Nhưng Vụ Quản lí các trung tâm tị nạn (SUZ) của bộ Nội vụ không tán thành với cách thông tin như vậy của truyền thông và cải chính, rằng số lượng các „giường“ nêu trên là tối đa và chỉ áp dụng trong tình huống cấp bác, còn hiện nay thực tế „chỉ“ 488 chỗ. Nhưng cả trong trường hợp này tỉ lệ sử dụng cũng chỉ lên tới gần 13%.

Ngoài kinh phí thiết lập, nha nước còn phải trả lương cho lực lượng nhân viên phục vụ tại các cơ sở này. „Ban ngày tại mỗi cơ sở có trung bình 35 nhân viên làm việc, kể cả khu vực hành chính và nhân viên kỹ thuật. Đó là mức tối thiểu để bảo đảm cho vận hành, bất kể số người được bố trí tại đó là bao nhiê,“ phát ngôn viên SUZ Kiril Christov trả lời cho câu hỏi tò mò của báo chí.

Như vậy hiện nay, để chăm sóc quản lý 63 người tị nạn, nhà nước Séc phải sử dụng hơn một trăm nhân viên. Phát ngôn viên Kiril Christov lưu ý, rằng số lượng nhân viên hiện nay như vậy là tối thiểu. „Không thể dự đoán được số lượng người phải cách li, chúng tôi phải luôn sẵn sàng để tiếp nhận ngay lập tức trong trường hợp cảnh sát biên phòng bắt giữ nhiều người,“ Kiril Christov viết cho nhật báo giải trí Aha! và bổ xung: „Tới đây thực tế ước đoán chắc chắn số người ngoại quốc bị giữ sẽ tăng lên.“

Như đã biết, vì thái độ cứng rắn của chính quyền CH Séc, nên cả vào thời kỳ đỉnh điểm của làn sóng di tản, nhưng người tị nạn di tản tràn vào EU với mức độ khổng lồ cũng tìm mọi cách tránh hành trình xuyên qua lãnh thổ Séc, để không phải vào làm khách bất đắc dĩ trong các cơ sở cách li này.

David Nguyen- Aha
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo