Séc-Slovakia

Canada dọa cắt chế độ miễn visa với Séc

Cập nhật lúc 11-05-2009 00:00:00 (GMT+1)

 

Canada hết kiên nhẫn với người tị nạn Séc và đe dọa tiến hành chế độ visa. Thủ tướng Canada Stephen Harper đã gián tiếp nói rằng nếu không giải quyết thành công vấn đề người Séc xin tị nạn thì họ sẽ phải thực hiện lại chế độ visa đối với công dân Séc. Harper không trực tiếp nói về chế độ bắt buộc visa.


Tuy nhiên trả lời câu hỏi liệu vấn đề visa có thực hiện hay không ông nói rằng nếu tình hình không tốt lên thì Canada sẽ phải phản ứng lại như thế nào đó. Hiện Canada và Séc sẽ phải tìm con đường như thế nào đó để ngăn chặn việc di cư.

Trong ba tháng đầu năm nay, đã có 653 công dân Séc xin tị nạn ở Canada, đại sứ Canada tại Séc thông báo. Con số này nhiều hơn 2 phần 3 số người đã xin tị nạn trong cả năm ngoái với 861 người. Thường là người Rôm Séc xin tị nạn. Hiện công dân Séc tới Canada không cần visa.

Trong ba tháng đầu năm nay có 34 người Séc nhận được cư trú tị nạn. Tổng cộng năm ngoái và năm nay đã có 118 công dân Séc nhận được cư trú tị nạn.

Theo thủ tướng từ chức Mirek Topolánek thì những người xin tị nạn tại Canada là với động cơ kinh tế.

Trước đây mấy năm cũng đã diễn ra làn sóng xin tị nạn và Canada đã áp dụng chế độ visa bắt buộc với công dân Séc vào tháng 10 năm 1997. Sau đó nó được hủy vào tháng 10 năm 2007.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo