Séc-Slovakia

Cảnh sát Czech kết luận “âm mưu ám sát” bà thủ tướng Đức không phải là tội phạm hình sự

Cập nhật lúc 03-09-2016 12:05:52 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Séc. Ảnh: Michal Doležal, ČTK

 

Vụ việc động trời mà truyền thông lá cải Vương quốc Anh đưa tin và được hàng loạt trang báo uy tín ở Việt Nam miêu tả lại như một vụ khủng bố mưu sát bà thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến công du Praha, đã được cảnh sát Cộng hòa Czech kết luận “có biểu hiện của lỗi vi cảnh”. Tòa đô chính Praha sẽ xử lý vụ này như lỗi vi cảnh.


Sự việc xảy ra khi đoàn xe tháp tùng người đàn bà quyền lực nhất châu Âu từ phi trường quốc tế Václav Havel ở ngoại ô thành phố Praha về dinh thủ tướng Czech. Tại ngã tư trên phố Milada Horáková giao cắt với phố Tychonova, người đàn ông 45 tuổi điều khiển chiếc xe địa hình hiệu Mercedes Benz ML, theo tin ban đầu của cảnh sát đã cố tình ép xe cảnh sát hộ tống ra lề đường và vì thế họ phải sử dụng tiểu liên chĩa vào để cảnh cáo.

Vụ việc sau đó được chuyển giao cho cảnh sát hình sự điều tra tiếp. Theo những thông tin mà phóng viên nhật báo Pr ávo thu lượm được, thì cảnh sát khẳng định tài xế nọ bị tình nghi phạm tội dùng vũ lực chống người thừa hành công vụ vì hành động ép xe cảnh sát khi đang đi trong đoàn tháp tùng bà thủ tướng Đức. Nhưng cảnh sát lại không chứng minh được là người lái chiếc xe Mercedes có những hành động như vậy.

“Không tìm được bằng chứng cho thấy, rằng ông ta có ý định xâm nhập vào đoàn xe hay tấn công bà thủ tướng Angela Merkel,” phát ngôn viên bộ chỉ huy tổng cục cảnh sát CH Czech Tomáš Hulan cho biết. Vì không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát, tài xế này bị tình nghi phạm lỗi vi cảnh không chấp hành mệnh lệnh người thừa hành công vụ và vì lỗi này có thể bị xử lý phạt với mức tối đa tới 5 nghìn korun- khoảng 2 trăm USD.

Về vụ việc này, trong khi truyền thông sở tại ở các phần điểm tin thời sự trực tiếp có nói tới “sự cố” hay tờ báo uy tín Die Welt của Đức miêu tả là “hú vía” và nhật báo giải trí nổi tiếng Bild của Đức thêm thắt thành “hoảng hồn”. Thì khi sang tới Anh quốc, báo lá cải như Mirror online hay Express đã kịp thêm gia vị miêu tả như “khủng bố”, “mưu sát”. Không phải chờ lâu, nếu gõ trên thanh tìm kiếm của Google hiện nay từ khóa ví dụ “ám sát thủ tướng Đức”, sẽ thấy vô số kết quả trên hầu hết các trang tin điện tử ở Việt Nam kể cả thuộc nhóm uy tín nghiêm túc nhất đăng lại bản tin giật gân từ truyền thông lá cải châu Âu này.

David Nguyen- Právo
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo