Séc-Slovakia

Cảnh sát nhận hối lộ để gia hạn thị thực cho người Việt

Cập nhật lúc 16-05-2013 16:03:21 (GMT+1)
Tòa án địa phương tại Ostrava. Ảnh: čt24.

 

Video: Séc - Hai cựu cảnh sát ngoại kiều ở Opava hiện đang bị cáo buộc nhận hối lộ để gia hạn thị thực cho sinh viên Việt tại Séc. Trên thực tế, họ lấy cớ du học để nhập cư trái phép.


Những người Việt này sang Séc lao động. Đó là hàng chục trường hợp người Việt Nam được các nữ cảnh sát nói trên giúp đỡ trong khi gia hạn thị thực, cụ thể, đó là khoản hối lộ 2000 korun mà được coi là các nhân viên cảnh sát ngoại kiều đòi hỏi 2 lần. Các bị cáo đều phủ nhận điều này.

"Nếu mà là hối lộ như công tố viên nhà nước nói thì họ phải chịu ảnh hưởng của cái gì đó mới làm vậy, nhưng không ai phát hiện được điều đó,“ Radek Ondruš,luật sư bào chữa của Lenka Denzerová cho hay. Ngược lại, phía công tố viên đã phát biểu rằng nếu cần, họ có cả những đoạn băng nghe trộm, trong đó các đoạn về hối lộ đều được thu lại.

"Họ khi đó như là đã làm việc không theo nguyên tắc thông thường, kể cả khi họ có nghĩa vụ phải cư xử tủng lập, họ đã gặp gỡ hai người môi giới cả ngoài giờ làm việc. Khi đó, họ cung cấp các thông tin về hồ sơ xét duyệt và còn đưa ra lời khuyên,“ công tố viên Alois Dlouhý nói.

Phóng sự về sự vụ hối lộ thực hiện bởi kênh truyền hình quốc gia Séc. Nguồn: čt24.

Sau khi sự việc bị phanh phui, một trong hai nữ cảnh sát đã xin thôi việc, người còn lại nhận lệnh đình chỉ công tác từ cấp trên và chờ kết quả xét xử của tòa án. Cả hai người này đều làm quen với các bị cáo qua hãng môi giới từ Việt Nam. Với giá 250 nghìn korun, họ đăng kí vào học khóa tiếng Séc tại trường ĐH kĩ thuật Brno. Tuy nhiên, họ không đến trường.

“Hiện tại đã không thể xảy ra chuyện sinh viên xin thị thực với mục đích du học, sau đó đổi sang mục đích làm việc,“ Petra Navrátilová, lãnh đại ban giáo dục trường ĐH kĩ thuật Brno cho biết.

Theo cáo trạng, trường hợp thay đổi mục đích cư trú và gia hạn thị thực dạng này đã xảy ra khi hai cựu nữ cảnh sát trên làm việc ở phòng cảnh sát ngoại kiều tại Opava, chính vì thế, họ hiện đang phải hầu tòa.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
ČTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Đỗ Xuân Hè: Người Việt và hối lộ

  17-05-2013 22:32

  Một số người không nhỏ trong bộ máy công quyền nước sở tại đã cảm ơn chúng ta vì những đóng góp to lớn của cộng đồng trong việc khai hóa văn minh "văn hóa phong bì" cho họ.

  Chúng ta luôn vận dụng sáng suốt câu thành ngữ "tiền múa chúa cười", cũng như "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn" trong mọi công việc.

  Kết quả thế nào thì không cần bàn cãi nữa. Đến mức có người cảnh sát giao thông quen biết với chúng tôi thú nhận rằng: Kiểm tra xe "đầu đen" là gần như chắc chắn là có tiền bỏ túi.
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  17-05-2013 07:15

  nhung nguoi nay deu TRAU buoc get TRAU an day ma, nhung cu hoi lo the nay nhung nguoi vn den ngoai kieu o bat cu dau deu bi soi moi
  huhuuuuuu
 • #1 Ký danh: Chuyện xưa,chuyện nay vẫn vậy

  16-05-2013 18:33

  Đã & đang ăn đó thôi,chuyện xưa như trái đất mà bây giờ mới túm à? chả ai trên đời này mà chê tiền cả, đến chùa chiền ăn chay trường mà vẫn còn phải cần đến tiền đấy, sở ngoại kiều ở Tiệp rất nhũng nhiễu, miệt thị & phân biệt chủng tộc, đối sử với người ngoại quốc như với tội phạm nhưng nếu đưa tiền hối lộ qua trung gian sẽ được giải quyết mọi vấn đề.

  Tất cả các nhân viên sở ngoại kiều đều có những đôi mắt hình viên đạn, "nhìn thẳng vào quân thù mà đóng dấu"!!!!-1 cách miễn cưỡng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo