Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc lại thu hoạch lớn trong bài trừ ma tuý

Cập nhật lúc 14-05-2015 21:50:29 (GMT+1)
Vườn cần sa tại vùng Pleň. Ảnh: Cảnh sát Séc.

 

Cảnh sát hình sự  với sự hỗ trợ của cơ quan Tình báo Séc vẫn tiếp tục triệt phá các ổ sản xuất cần sa tại Plzeň và ma tuý đá tại Brno. Cảnh sát với truzeefn thông đã hạn chế nhiều cụm từ "Người Việt" trong những vụ bắt bớ có liên quan đến ma tuý.


Mật ngọt thì ruồi mới bâu!

I – Ma túy đá (Pervitin)

Phải nói rằng con người ta cứ đâu có lợi nhuận là xông vào, chẳng cần nghĩ tới hậu quả ra sao. Với người Việt Nam thì câu này càng đúng. Ở Tổ quốc, kể cả là chờ đợi án tử hình, người ta vẫn „xông“ vào buôn ma túy (heroin, ma túy đá hay thuốc phiện nâu), vậy thì án tù vài ba năm, với chế độ „ở trong tù còn sướng hơn ở nhà“ (tất nhiên là so với khi còn ở VN) thì việc nhiều người Việt đang sống tại Séc nhảy vào ngành này „kinh doanh“ chẳng có gì là lạ.

Dưới đây là một trường hợp. Đã hơn hai năm nay, một người đàn ông (Việt) 44 tuổi, sống ở vùng Brno, nhảy vào ngành „nấu nướng“. Thay vì mở quán nấu ăn, anh này quyết định „nấu tại nhà“ và cho ra loại sản phẩm tinh thể, được mang cái tên Ma túy đá – Pervitin.

Từ khi bắt đầu vào nghề năm 2013 tới lúc bị bắt (2015), anh „đầu bếp“ này đã cho ra lò, theo ước đóan của cảnh sát, được 58 kg sản phẩm tinh khiết, tính theo giá thị trường tại Séc, nó là 58 triệu korun và nếu „thóat“ sang tới Đức hay Áo thì giá còn phải gấp đôi, gấp ba lần! Cảnh sát hình sự đã phải theo dõi người này tới mấy tháng mới thu thập đủ tài liệu, bằng chứng để có thể bắt tạm giam và khởi tố.

Trong khi khám xét nhà, nơi thủ phạm cư trú, ngoài các trang thiết bị như ở phòng thí nghiệm phục vụ cho việc nấu Pervitin ra, cảnh sát còn phát hiện „thêm“ hoa cần sa đã được sấy khô, các loại hóa chất và mấy chiếc can nhựa, loại 20 lít, chứa đầy chất Toluen, một loại nguyên liệu không thể thiếu được cho việc sản xuất ra Pervitin. Cảnh sát đang cố công tìm hiểu xem anh ta „móc“ ra nguồn nguyên liệu này từ đâu, ai là người cung cấp và ai là người cộng tác với anh ta trong việc sản xuất và tiêu thụ „sản phẩm“.

Thủ phạm đã bị khởi tố với tội danh đặc biệt nguy hiểm, đó là „sản xuất và buôn bán trái phép các chất kích thích thần kinh, các chất gây nghiện và chất độc“ cũng như với tội danh „sở hữu những trang thiết bị dùng cho việc sản xuất trái phép  các chất kích thích thần kinh, các chất gây nghiện và chất độc“. Với các tội danh này, thủ phạm có thể sẽ bị „tặng“ tới 10 cuốn lịch. Tuy nhiên, không biết với lý do gì mà cảnh sát lại cho người này tại ngoại trong quá trình điều tra. Hay đằng sau có ẩn ý gì nữa chăng? Vì bình thường, tất cả các nghi can, trong các trường hợp dính đến ma túy, thường bị tạm giam cho tới ngày ra hầu tòa.

Theo các nhà hình sự, loại ma túy đá này là loại mạnh được ưa thích nhất ở vùng nam Morava.  Một gam Pervitin thường bán ra với giá 1000 korun. Chỉ riêng ở Brno, mỗi năm trung bình có tới 40 „Phòng thí nghiệm“ chuyên nấu Pervitin kiểu này bị phát hiện. Trong thời gian gần đây, trong giới „sản xuất“ ma túy đá ggang thịnh hành loại „lò nấu“ di động nhỏ, cái có thể cho ra mỗi mẻ vài chục gam sản phẩm trong một chu kỳ sản xuất.

Trên thị trường ma túy đá đã ghi nhận sự có mặt của loại Pervitin chất lượng cao, gần như tinh khiết và cả loại Pervitin ở dạng các tinh thể, những thứ này do các tổ chức tội phạm, mà trước tiên đa số có nguồn gốc Việt nam, sản xuất ra. Từ đầu năm tới giờ, Cảnh sát hình sự ở nam Morava đã phát hiện ra 26 trường hợp có liên quan tới sản xuất và buôn bán ma túy và đã bắt giữ tổng cộng 31 người. 

II- Cần sa (konopí)

Nếu Áo là thị trường thu hút người Việt ở vùng nam Morava thì Đức, với dân số đông hơn nhiều, lại là đích nhắm của những người Việt đang sống và họat động tại miền Tây – Bắc nước Séc (tỉnh Plzen và tỉnh Karlovy Vary). Các thanh tra hình sự, phân ban 2, thuộc khu vực Plzen – nông thôn ( Plzeň – venkov), trong một thời gian ngắn đã phát hiện ra hai vườn trồng cần sa (konopí).

Trường hợp thứ nhất là một vườn lớn, được trang bị hệ thống kỹ thuật tự động khá hòan hảo. Cái vườn này chắc là do hai người đàn ông, 43 và 55 tuổi, gây dựng nên trong một ngôi nhà tại làng  Hunčice. Cảnh sát phát hiện ra vườn này trên cơ sở „tự tìm hiểu“. Theo các sự thật được đưa ra ánh sáng, hai người đàn ông này đã „làm vườn“ từ năm 2012 tới nay. Cảnh sát đã tóm được hai người này, vốn được gắn biệt danh „thợ làm vườn“  vào ngày 28.04.2015 tại hiện trường khi tiến hành khám nhà.

Cảnh sát đã thu được tại chỗ 1922 cây cần sa đã cao (sắp thu hoạch) và như vậy, cái vườn này đã lập kỷ lục về số lượng cây trồng trong một vườn được trồng theo công nghệ  „in door – trong nhà“. Khi tiến hành điều tra, cảnh sát cũng phát hiện ra, rằng có sự „ăn cắp điện“ ở đây. Như vậy, hai người bị bắt kia còn phải gánh thêm tội danh „ăn cắp và gây thiệt hại cho các nhà cung ứng dịch vụ – năng lượng“.

Theo kinh nghiệm của cảnh sát, với thời gian và mức độ trồng như vậy, hai người này đã kiếm nhiều triệu trong thời gian vừa qua. Cả hai đã bị trao quyết định khởi tố với tội danh „sản xuất và buôn bán trái phép các chất kích thích thần kinh, các chất gây nghiện và chất độc“ và có thể sẽ bị kết án tù tới 5 năm.

Trong trường hợp thứ hai, vẫn các thanh tra hình sự của ban nói trên đã phát hiện ra vườn trống vào ngày 8.5.2015 tại làng Žilov. Cây cần sa ở đây cũng được trồng theo công nghệ in door. Do mới ở giai đoạn đầu của việc điều tra nên cảnh sát không cho biết thêm các thông tin khác. Theo con số thống kê, từ đầu năm tới nay, cảnh sát hình sự ở đây đã phát hiện và bắt giữ các vườn trồng cần sa với số lượng vườn bằng cả năm 2014 cộng lại.

Có một điều cũng đáng suy nghĩ ở đây, rằng dân chúng ở các làng nhỏ vùng nông thôn Séc nhiều khi không hề để ý tới họat động của những người khác xung quanh nơi mình ở, dù rằng đó là các họat động phạm pháp. Chính vì thế, cảnh sát kêu gọi dân chúng, trong trường hợp họ thấy có điều gì khả nghi thì hãy liên hệ và thông báo ngay cho cảnh sát cộng hòa Séc biết.

Policie, CTK

NKP biên dịch
© Vietinfo.eu

 • #8 haiduong: gop y

  22-05-2015 11:24

  Cac ban oi.. Van de Ma tuy khong can quan tam vi sao . mjnh muon lam an yen on thi fai TRIET DE ngan chan . con cai di hoc cung bi ban be xa lanh vi bi Mang tieng la buon ban matuy. Hay cung nhau ho tro va mong cac ban manh dan dua thong tin cho Canh sat hoac email

  hoptac@npdc.cz nhe..

  Đề nghị viết tiếng Việt có dấu.

 • #7 haiduong: gop y

  22-05-2015 11:16

  CAC BAN OI. Khong fai lo cho viec cua may ONG ay dau..Van de chinh la Bon San xuat MA TUY o day..toan bon VO LIEM SI thoi, gioi dang gi may thang do.co tien tu do ma ra nhung chung lai hay len mat ta day gioi dang, nhung no co bet rang no di den dau cung bi moi nguoi NE TRANH Vi ko muon lien luyboi no co the gay HOA cho mjnh bat cu luc nao.no san sang vut HANG vao quay ban hang cua minh khi co truy duoi. thoat than , con ban ra sao no k can biet chung no lam gi co luong tam
  Đề nghị viết tiếng Việt có dấu.
 • #6 LÀM HẾT: KHỔ QUÁ

  17-05-2015 14:09

  khi con người bị dồn vào đường cùng thì họ cũng sẽ phải suy tính. vậy thôi., se làm liều một xanh cỏ hai đỏ ngực. làm cho cả một dân tộc khổ là tại ai. hãy trách những người đó
 • #5 Ăn Mày: Buồn...

  15-05-2015 21:38

  Nói về buôn bán ma túy của người VN ở nước ngoài thì ở đâu cũng có.

  Chỉ buồn là bọn đó lại có khi là những "người VN" yêu Nước, người "giàu" có lòng hảo tâm khi giúp những hoàn cảnh khó khăn.

  Cái buồn nữa là cảnh sát nước sở tại họ biết được hết những vụ chồng cần sa... từ đâu đó. Song họ lại cứ để khi đến thu hoạch họ mới bắt để có "thành tích" cao hay sao vậy.

  Nói dan ở các làng họ không để ý là hoàn toàn sai. Chỉ cần một người Châu Á tới ở... thì gần như cả làng họ biết ngay...

  Nên những người muốn làm những vụ cần sa hay nấu matúy thì trước sau cũng bị bắt, chỉ là cái cơ quan họ tới bắt là họ không muốn làm ngay mà họ cứ để cho làm "ăn" lớn thì họ hốt một thể cho nó "hoàng tráng" thôi mà.
 • #4 Tội phạm từ trong trứng: Cha là Thầy - Con bán Sách

  15-05-2015 20:09

  Chưa có nghiên cứu nào khẳng định là NGHIỆN mang tính di truyền.

  Nhưng có vẻ người Việt Nam đang chứng minh 1 mới.

  Bởi ngày xưa, khi dùng bom đạn tàn phá miền Nam thì bộ đội cụ Hồ từ miền Bắc thường dùng LƯƠNG KHÔ 702 của Tàu. Trong khẩu phần của 1 bánh lương khô bao giờ cũng có viên thuốc Tăng Lực mà thành phần chính của nó là Pervitin - ngày nay dân Việt ở Séc đang bào chế thành ma túy gọi là Đá.

  Những bộ đội cụ Hồ ngày ấy giết được nhiều Ngụy - tức giết người miền Nam, được “thưởng” phép về quê cũng thường mang theo Lương Khô 702.

  Dù kỳ nghỉ ngắn nhưng viên Tăng Lực đưa anh bộ đội Cu Hồ “lên mây” khi gần vợ. Một phần lớn của Lương Khô 702 tràn vào xã hội Cộng Sản Thời Chiến của Việt Nam.

  Viên Thuốc Tăng Lực làm cho dân Việt không còn sợ hãi chiến tranh, đồng thời giúp cải thiện cho “cần tăng dân số” luôn đứng thẳng. Trẻ em Việt Nam tăng nhanh trong thời gian này.

  Ngày nay, thế hệ ấy đang sống lưu vong trên hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới để thoát nghèo. Bộ phận không thể tách rời này của Việt Nam mang trong mình cơn nghiện Tăng Lực của Bố, Mẹ nên trở thành những nhà bào chế lớn nhất.

  Chính quyền Séc bất lực, xã hội Đức đảo điên, nhưng những đồng tiền từ Đá làm cho Kiều Hối của Đảng tăng mạnh.

  Chính sách “Xuất Khẩu Lao Động – Xoá Đói Giảm Nghèo” của chính phủ Việt Nam đang thành công rực rỡ.
 • #3 Thanh Tùng: Cảnh sát Séc..

  15-05-2015 11:04

  Tìm ra những vườn cần sa đó có gì khó, Nếu ở dưới làng quê, tự nhiên có thằng đầu đen mũi tẹt đến thuê nhà, trong khi không có công việc quanh đấy, xuối ngày cửa đóng im ỉm, thì đến 99% là trồng cỏ, hoặc nấu nướng rồi.
 • #2 Tăng trưởng lượng kiều hối & giữ ổn định lượng ngoại hối dự chữ cần thiết là chính sách hàng đầu cho sự phát triển kinh tế của chính phủ VN.: Chính phủ Séc bế tắc giải đáp bài toán khó! không viện trợ, cho vay chúng nó phá, cho vay khó đòi.

  15-05-2015 09:25

  Bắt,bắt nữa & bắt tiếp, nhà tù Séc sẽ không còn chỗ giam tội phạm VN, kho của cảnh sát Séc không còn chỗ chứa chiến lợi phẩm, kiều hối về VN giảm đáng kể, chủ tịt nước VN phải đích thân sang Séc tìm hiểu nguyên nhân,khi đã hiểu rõ vấn đề, chủ tịt quay sang xin & vay tiền của Séc nhưng không hề đả động đến khả năng liệu VN có trả nợ hay không?
 • #1 song than : nghe an

  15-05-2015 08:23

  trong co ,ma tuy toan bon nghe an ... cắt. Vi pham nội qui bình luận và phải viết tiếng Việt CÓ DẤU.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo