Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc làm ngơ với tội phạm?

Cập nhật lúc 10-06-2009 18:28:02 (GMT+1)
cảnh sát chống khủng bố của Séc tập trận

 

Những thám tử cảnh sát nhiều kinh nghiệm vẫn tiếp tục bỏ ngành với số lượng lớn. Và cùng với họ là mạng lưới “chỉ điểm“ cũng vỡ dần. Và hiện nay cảnh sát đang lâm vào tình trạng thiếu trầm trọng những thông tin từ thế giới ngầm mà họ đang phải đương đầu.


Ví dụ mới đây nhất là trường hợp tỉ phú Tomáš Pitr đang đào tẩu, sống ẩn dật ở nước ngoài, nhưng mặc dù cảnh sát vẫn đang truy nã gắt gao, gần đây ít nhất đã hai lần trở lại CH Séc mà vẫn bình an vô sự. Thậm chí có chỉ điểm viên đã báo điều này cho thám tử cảnh sát, nhưng người này vào đúng thời điểm đó rục rịch giải nghệ, nên Pitr vô tư đến rồi lại đi. Điều này chỉ là một trong những bằng chứng, rằng đúng là cảnh sát hiện nay đang bị bịt mắt.

 Trong khi đó, biện pháp tuyển mộ chỉ điểm và xây dựng mạng lưới thông tin trong thế giới ngầm là hết sức phổ biến của các lực lượng an ninh trên toàn thế giới. Chỉ có tại CH Séc vấn đề này vẫn bị cảnh sát xem nhẹ. “Mạng lưới thông tin không được xây dựng một cách có hệ thống, bởi cảnh sát không có nhiệm vụ để xây dựng nó. Trong thời điểm hiện nay thậm chí vẫn tồn tại nhiều cảnh sát hoàn toàn coi thường phương pháp này,“ sĩ quan cảnh sát hình sự Vladimír Matoušek viết trên trang internet nội bộ của Viện khoa học hình sự.

 Cảnh sát cũng đã ý thức được điểm yếu này và có kế hoạch cải thiện tình thế. “Đúng là với Cục bài trừ tham nhũng và hình sự kinh tế, thì trong tháng này là nhiệm vụ hàng đầu. Chúng tôi đang cố gắng đào tạo mới thay thế cho số đã mất đi,“ Roman Skřepek, phát ngôn viên cục đặc nhiệm này khẳng định. Thế nhưng mọi sự không đơn giản như thế, việc kết nạp những chỉ điểm viên mới đang vấp phải trở ngại, ví dụ từ chỉ thị mới của Tổng giám đốc cảnh sát. Trong quá khứ tên tuổi của những chỉ điểm này được bảo mật tuyệt đối, nhưng hiện nay vì nhiều lí do danh sách này cả người không thực sự liên quan tới cũng có thể tiếp xúc được. Tình hình tồi tệ nhất hiện nay là ở vùng Praha, Trung Séc hay Nam Morava.

DN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo