Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc nghe lén cả những cộng sự của tổng thống

Cập nhật lúc 20-06-2011 18:22:49 (GMT+1)
Chánh văn phòng Phủ tổng thống Jiří Weigl. Ảnh: Jan Zátorský, MF DNES

 

 Vietinfo.eu đã đưa tin về vụ việc nhân viên sở cảnh sát Varnsdorf Marian Hudec đã cả gan thông qua mánh lới gian lận dám thu thập những số liệu liên quan tới các cuộc điện đàm của ông Chánh toà Hiến pháp Cộng hoà Séc Pavel Rychetský. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó…


> Nhân viên cảnh sát lạm dụng quyền- theo dõi cả điện thoại của chánh án Tòa hiến pháp

 

Hàng loạt phương tiện truyền thông CH Séc hôm 20.6.2011 ầm ĩ đưa tin, rằng theo thẩm tra tỉ mỉ của thanh tra bộ Nội vụ, thì cả những cộng sự gần gũi nhất của tổng thống Václav Klaus là Ladislav Jakl và Jiří Weigl cũng lọt vào vòng ngắm của viên cảnh sát Hudec.

Khi phân tích các cuộc đàm thoại của trợ lí tổng thống, có thể sử dụng để nắm được những thông tin liên quan trực tiếp tới người đứng đầu quốc gia. Từ danh sách các cuộc gọi, có thể xác định được không chỉ gọi cho ai và mức độ các cuộc gọi, mà cả địa điểm và thời gian cụ thể từng cuộc gọi, nghĩa là nơi thực hiện cuộc gọi.

“Nếu như đó là sự thật, thì đúng là không thể tin nổi. Tôi hoàn toàn không thể hình dung ra được,“ chánh văn phòng Phủ tổng thống Jiří Weigl thốt lên. Tạm thời thanh tra bộ Nội vụ chưa tiếp xúc với văn phòng tổng thống vì chuyện này. Theo nhật báo Mladá fronta Dnes, thì trong tuần này có kế hoạch cho một cuộc gặp gỡ như vậy.

Thư ký tổng thống Ladislav Jakl tuyên bố sẽ bày tỏ quan điểm sau khi được thanh tra bộ Nội vụ thông báo chính thức.

Nhưng không chỉ có những cánh tay phải của tổng thống Václav Klaus bị theo dõi. Trong danh sách này còn có hơn 30 cái tên khác nữa, mà toàn thuộc dạng “đáng quan tâm“, như chuyên gia vận động hậu trường của ČSSD Jana Mrencová, 3 phóng viên báo Mladá fronta Dnes hay các nhân vật trọng yếu của hãng an ninh tư SSI. Cả 2 doanh nhân làm việc theo đơn đặt hàng của toà Thị chính Praha cũng bị Marian Hudec quan tâm tới.

Ai là người đã thuê Hudec thu thập những thông tin nhạy cảm như vậy, đang là mục tiêu điều tra. Các nhân viên thanh tra xác minh theo cả phương án, rằng đứng đằng sau vụ này là hãng an ninh tư ABL, từng thuộc quyền sở hữu của cựu bộ trưởng Giao thông Vít Bárta. Nhân vật này ngay lập tức khẳng định không dính dáng tẹo nào vào vụ này. Thế nhưng oái oăm thay, theo khẳng định của Mf Dnes, thì trong một trường hợp (nhà quản lí Daniel Rous của ČEZ), danh mục các cuộc gọi đã lọt vào tay ABL.

Nhân viên cảnh sát Marian Hudec chỉ có thể nhận được hồ sơ các cuộc gọi từ nhà cung cấp dịch vụ nhờ có lệnh từ toà án. Các số điện thoại được nhân viên cảnh sát đưa vào danh sách đối tượng nghi vấn và để phê chuẩn, theo dõi trong khuôn khổ điều tra vụ buôn người liên quan tới các phần tử lừa đảo Camerun và Nigeria. Marian Hudec lí giải, rằng không biết các số điện thoại này là của ai.

Tổng thống Václav Klaus kinh ngạc và thất vọng

 

“ Đây là skandál, không thể tin nổi. Tôi hy vọng, là đời tôi trải qua tất cả, nhưng không phải trong xã hội nghe lén và ghi âm. Tôi mong muốn, rằng chúng ta sẽ có một xã hội tự do và trên nhiều phương diện là lành mạnh. Đây là bằng chứng của một xã hội bất hạnh, không lành mạnh,“ tổng thống Václav Klaus tuyên bố với phóng viên báo chí. Tôi không muốn đời tôi trải qua những gì tương tự như vậy- theo phóng viên Právo, thì tổng thống đã thốt lên như thế vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của mình.

 

David Nguyen-Vietinfo.eu

Mf Dnes, ČTK, Právo


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo