Séc-Slovakia

Cảnh sát Tỉnh Trung Séc đòi thuê trụ sở với giá “một korun”

Cập nhật lúc 05-09-2010 10:42:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Giám đốc cảnh sát vùng Trung Séc, ông Václav Kučera nói với 33 vị trưởng thôn trong tỉnh rằng cảnh sát chỉ tiếp tục ở lại địa phương với điều kiện các địa phương đồng ý cho họ thuê trụ sở với giá tượng trung là 1 korun một năm. Lý do mà ông ta phải chọn một giải pháp không bình thường này là do Bộ Nội vụ yêu cầu họ tiết kiệm cả tỷ korun cho ngân sách nhà nước.


Ông Václav Kučera còn cho biết là ở Úvaly gần Praha họ đã thỏa thuận được với ông thị trưởng và ông ta đã đồng ý cho cảnh sát thuê trụ sở với giá tượng trưng là 1 korun 1 năm. Như vậy địa phương sẽ bị thất thu khoảng 180 nghìn korun 1 năm từ số tiền thuê trụ sở của cảnh sát nhưng đổi lại cảnh sát sẽ tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ tại địa phương.

Ông trưởng thông ở Úvaly gần Praha, Jan Šťastný cho biết vì số lượng tội phạm hình sự trong thành phố gia tăng. Hơn nữa do họ ở quá gần Praha nên dễ là nơi trú chân cho bọn tội phạm. Đó là những lý do mà ông sẵn sàng đồng ý cho cảnh sát thuê trụ sở với giá tượng trưng nêu trên.

Cũng theo ông thì các tội phạm hình sự chủ yếu trong thành phố là liên quan đến trộm cắp tài sản như trộm cắp ô tô. Ông còn nhớ lại là thực tế cảnh sát cũng mới có trụ sở ở đây được vài năm vào kỳ bầu cử trước. Trước đây các vụ việc ở địa phương đều do cảnh sát từ Čelákovice về giải quyết. Đó quả là rất khó khăn.

Ông Giám đốc cảnh sát cảnh báo là họ sẽ ra đi mãi mãi

Có khoảng hơn 30 trụ sở tương tự ở các làng tại vùng Trung Séc. Theo ông Václav Kučera thì nếu cảnh sát rts khỏi các địa phương này thì mỗi năm họ sẽ tiết kiệm được khoảng 13 triệu korun.

Ông Giám đốc cảnh sát cũng nhắc nhở là không phải địa phương nào cũng sẵn sàng hợp tác như ở Úvaly. Vì thế nếu họ hỷ trụ sở ở đâu thì có nghĩa là vĩnh viễn không quay lại.

Ông cũng lưu ý là chỉ khi có vụ việc gì được gọi đến thì đội tuần tra sẽ tới, như vậy rõ ràng là quá mạo hiểm. Việc cảnh sát đi khỏi địa phương hay không quả là một vấn đề quá nhạy cảm hiện nay đối với các trưởng thôn và thị trưởng vì chỉ khoảng một tháng nữa là tổ chức bầ cử ở các địa phương.

Theo ông Jan Šťastný, thị trưởng thành phố Úvaly gần Praha thì điều quan trọng hơn cả đối với chính quyền địa phương là nhu cầu của người dân. Còn có hay không 180 nghìn korun thì họ vẫn có thể xoay sở được.

Bảo An dịch từ zpravy.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo