Séc-Slovakia

Cao uỷ nhân quyền của Chính phủ CH Séc bị Thủ tướng “cắt cầu rút ván“?

Cập nhật lúc 01-09-2010 22:23:23 (GMT+1)

 

Chiều tối ngày 01/09/2010, hầu hết các phương tiện truyền thông đại chúng tại CH Séc đồng loạt loan tin, dẫn từ nguồn chính thức từ cổng thông tin điện tử Chính phủ, rằng Cao uỷ nhân quyền của Chính phủ, ông Mịcael Kocáb đã đệ đơn từ chức và Thủ tướng Petr Nečas đã chấp nhận. Và rằng Michael Kocáb sẽ rời nhiệm sở vào ngày 15/09/2010. Thế nhưng ngay lập tức, Cao uỷ nhân quyền Kocáb khẳng định, rằng ông ta không hề đệ đơn từ chức và đây là sự hiểu lầm.Vậy sự thật nằm ở đâu?


Chắc ai cũng đã rõ và Vietinfo cũng đã thông tin về vấn đề này, rằng ngay từ khi hình hài của nội các liên hiệp trung hữu hiện nay của CH Séc vừa mới được dựng lên, đã lập tức có những ý kiến, nhất là từ phe cánh hữu Dân chủ Công dân (ODS), đòi loại bỏ Michael Kocáb ra khỏi cơ cấu Chính phủ. Michael Kocáb luôn khẳng định, rằng không hề tham quyền cố vị và đề nghị Thủ tướng Petr Nečas nên giữ chức Cao uỷ nhân quyền trong cơ cấu nội các, kể cả khi nó không do Kocáb nắm giữ.

 Khả năng phải rời khỏi cơ quan Chính phủ của ông Michael Kocáb vì thế đã được dự kiến chỉ còn là vấn đề thời gian, song những gì đang diễn ra quả là hơi không bình thường.

“Ngay khi mở đầu cuộc họp nội các ngày hôm nay, ngài Michael Kocáb đã đề nghị tôi từ chức khỏi cương vị Cao uỷ nhân quyền Chính phủ đến ngày 15 tháng 9. Tôi đã chấp nhận đề nghị từ chức này,“ Thủ tướng Petr Nečas khẳng định trong thông báo chính thức của Chính phủ và tuyên bố thêm: “Tôi đã cảm ơn ngài Kocáb vì tất cả những gì tốt đẹp, mà trong cương vị Cao uỷ nhân quyền và cả trước đây trong cương vị Bộ trưởng nhân quyền, ông ta đã làm được trong vấn đề bảo vệ quyền con người ở CH Séc.“

 Thế nhưng theo khẳng định của Michael Kocáb, thì ông ta chẳng hề đệ cái đơn từ chức nào cả. “Nó xảy ra có hơi khác một chút. Sau một thời gian dài tôi mới có điều kiện gặp gỡ làm việc với ngài Thủ tướng, chúng tôi đã bàn bạc về cơ quan của tôi quản lí. Ngài Thủ tướng đã đề nghị tôi từ chức. Tôi bị quá bất ngờ. Ông ta đề nghị tôi hai thời hạn- hoặc ngày 15 tháng 9 hay ngày 30 cuối tháng, rằng tôi nên suy nghĩ,“ Michael Kocáb kể lể với phóng viên báo điện tử iDNES.cz.

 Ông Michael Kocáb cực kỳ bất bình về sự việc bất ngờ này, rằng ông ta không hề có ý định từ chức và rằng chức trách của mình được ông ta thực hiện rất có trách nhiệm. Và rằng chưa hề chuyển cho Thủ tướng đơn đề nghị từ chức chính thức và cũng không muốn thực hiện bằng biện pháp như vậy.

“Tôi không nói, rằng tôi sẽ không từ chức, nhất là trong tình thế này, nhưng sự thật nó nằm ở chỗ khác. Không thể giải quyết bằng cách, rằng ai đó đưa ra đề nghị,“ Michael Kocáb giải thích và nói thêm, rằng những gì vừa mới xảy ra là quá đỗi bất thường và vớ vẩn.

 Vậy thực hư chuyện này ra sao, có lẽ một vài ngày nữa thiên hạ mới có thể biết rõ được.

David Nguyen tổng hợp 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo