Séc-Slovakia

Chất lượng bệnh viện Séc như bãi bán xe hơi đã qua sử dụng

Cập nhật lúc 11-05-2011 11:26:26 (GMT+1)

 

Các nghị sĩ phe đối lập trong Quốc hội đang muốn làm tất cả để ngăn chặn khả năng xoá bỏ bộ luật về các cơ sở y tế phi lợi nhuận. Thậm chí nữ nghị sĩ Cộng sản Soňa Marková còn khẳng định kế hoạch của phe liên minh cầm quyền là ngu xuẩn.


Bộ trưởng Y tế Leoš Heger (TOP 09) cực lực phủ nhận những cáo buộc, rằng đang có âm mưu tư hữu hoá ngành y tế.

Trong lần đọc đầu tiên, Quốc hội đã thông qua luật về xoá bỏ hình thức bệnh viện phi lợi nhuận, bất chấp sự phản kháng quyết liệt của phe đối lập vì lo ngại sẽ mở đường cho khả năng tư hữu hoá toà bộ ngành y tế Cộng hoà Séc. Nữ nghị sĩ KSČM Marková trong phần tranh luận khẳng định dự luật này là ngu xuẩn và chất vấn bộ trưởng Heger, là tại sao không thực hiện biện pháp hợp lí hơn, bằng cách thu tiền của các hãng sản xuất tân dược, mà theo bà nghị sĩ KSČM là làm giầu thái quá, rằng mỗi năm thu lời từ 6 tới 8 tỉ korun.

Nghị sĩ đối lập ČSSD Jaroslav Foldyna tiếp lời: “Hôm nay chúng ta đang chuẩn bị làm cái chuyện chuyển ngành y tế sang mô hình công ty thương mại và đưa nó xuống tầm cỡ tiệm bán bánh mì hay ô tô đã qua sử dụng. Tôi cho rằng đây là một trong những hành động đau đớn nhất của Quốc hội và tôi sẽ không ủng hộ luật này,“ Foldyna tuyên bố.

Bộ trưởng Y tế Leoš Heger phủ nhận quan điểm của phe đối lập và hoài nghi lập trường cho rằng kinh doanh tư nhân trong mọi hoàn cảnh bao giờ cũng tồi tệ hơn sự quản lí của nhà nước với các bệnh viện cấp huyện hiện nay. Heger khẳng định và thậm chí còn hứa hẹn, rằng không hề có bất kỳ kế hoạch nào để tư hữu hoá ngành y CH Séc. Theo bộ trưởng Y tế, thì đó chỉ là cố gắng để đưa các bệnh viện vào mô hình quản lí khôn ngoan, có trí tuệ hơn mà thôi.

Đồng nghiệp trong liên minh cầm quyền, nghị sĩ ODS Jiří Šulc cũng lên tiếng bác bỏ lập luận của phe đối lập, và nhắc nhớ lại, rằng chính nội các của đảng ČSSD trong những năm 2002, 2003 đã chuyển quyền quản lí các bệnh viện về cho cấp tỉnh, đẩy cho địa phương gánh nặng mà nó không thể nào kham nổi.

Sau khi được phê chuẩn qua lần đọc đầu tiên, dự thảo luật về xoá bỏ hình thức bệnh viện phi lợi nhuận được chuyển cho uỷ ban Y tế của Quốc hội để tiếp tục thảo luận. 

David Nguyen, ParlamentníListy.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo