Séc-Slovakia

Chất lượng giáo dục bị ảnh hưởng do trường học đóng cửa dài hạn

Cập nhật lúc 31-10-2020 12:16:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Trong bối cảnh dịch covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và chính phủ phải áp dụng nhiều biện pháp phòng chống, trong đó có hạn chế học sinh đến trường. Nhiều giáo viên Séc đã lên tiếng cảnh báo, rằng chuyển sang hình thức dậy học từ xa có thể làm giảm đáng kể chất lượng giáo dục. Theo các giáo viên, nhiều môn học không thể chuyển tải đủ kiến thức qua hình thức học trực tuyến.


Đại diện tổ chức Učitelská platforma- Nền tảng giáo viên, với hơn 300 hội viên là các giáo viên đang giảng dậy và Trung học tư thục công nghệ tin học Praha (SSŠVT) trong thông cáo báo chí hồi cuối tháng Chín, đã cảnh báo về thực tế không thể bù đắp kiến thức nhiều chương trình thực tiễn bằng giảng bài trực tuyến.

Tổ chức Učitelská platforma lưu ý, rằng với các trường nghề và cao đẳng chuyên ngành trong nhiều bộ môn các chương trình học thực tiễn chiếm hơn một nửa thời gian đào tạo. Vì thế cho nên cần ấn định các qui tắc cụ thể để có thể duy trì chương trình học thực hành. Ví dụ như giới hạn số lượng học sinh trong nhóm khép kín.  Učitelská platforma viện dẫn, rằng hiện nay bậc đại học đã áp dụng mô hình như vậy cho đào tạo thực hành, nơi nhóm sinh viên tham gia có thể tối đa 15 người.

Hiệu trưởng SSŠVT Martin Vodička cho rằng, dậy học on-line có thể vận hành tốt chỉ trong thời gian ngắn. "Nhưng về lâu dài tôi không nhìn thấy đó là hình thức thay thế trọn vẹn được cho giảng dậy truyền thống," Martin Vodička nhận xét và khẳng định: "Nếu trường học phải đóng cửa thời gian dài, mức độ hiểu biết của học sinh thời hiện tại sẽ bị mất mát giảm sút không thể phục hồi."

Phong trào công dân KoroNERV-20 với thành phần tham gia là các chuyên viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã kêu gọi chính phủ, khi quyết định đóng cửa trường học cần cân nhắc thận trọng và dựa vào những số liệu thống kê cụ thể, rõ ràng. Tổ chức này khẳng định, ví dụ chưa chứng minh được chắc chắn, là học sinh bị lây corona virus trong trường học. (ČTK, Týden)

Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo