Séc-Slovakia

Chất thải từ các lò điều chế ma túy hủy hoại môi trường Séc

Cập nhật lúc 04-07-2017 15:28:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Báo cáo của bộ Nội vụ Cộng hòa Séc cảnh báo về tình trạng nước thải bị ô nhiễm từ chất thải các lò điều chế ma túy vẫn tiếp tục gia tăng và cả làm suy giảm chức năng các phương tiện lọc nước. Nhưng hậu quả đến môi trường như thế nào hiện nay mới bắt đầu được thẩm định.


Cú can thiệp hồi tháng Năm tại chợ Sapa ở Praha đã phát hiện kho hóa chất khổng lồ ở vị trí trung tâm, cận kề hàng loạt các cơ sở kinh doanh đồ ăn uống. “Tại hiện trường đã thu giữ khoảng một nghìn lít chất thải, là chứng cứ cho công đoạn điều chế tối thiểu 85 kg ma túy. Đã được chuyển đi chỗ khác và đổ xuống cống rãnh bao nhiêu, tạm thời chưa thể xác định,” giám đốc Trung Tâm bài trừ ma túy quốc gia Jakub Frydrych cho hay. Ba công dân sắc tộc Việt Nam đã bị truy tố trong vụ này.

Liên quan trực tiếp đến điều chế ma túy là tác động của nó đến môi trường, mà khía cạnh này được báo cáo về tình hình an ninh trong nước năm 2016 của bộ Nội vụ nhấn mạnh. “Có xu hướng tương đối mới mẻ mà Thanh tra Môi trường Séc bắt đầu tích cực quan tâm, đó là đổ hóa chất thải từ các lò điều chế ma túy vào hệ thống thoát nước, gây suy giảm chức năng hệ thống lọc nước thải. Dân đến cả nguy cơ đe dọa chất lượng nguồn nước ngầm,” báo cáo viết.

Mỗi năm phát hiện được khoảng 260 cơ sở điều chế ma túy. “Ước tính lạc quan nhất thì đó có thể là một phần tư hay một phần năm tất cả các lò điều chế ma túy. Khoảng ba phần trăm các lò phát hiện được, mà con số này có chiều hướng gia tăng, là các cơ sở công suất lớn, mà một qui trình điều chế sản xuất ra được hơn 10 kg ma túy. Từ một kg ma túy phát sinh khoảng 12 lít hóa chất thải cực độc và những thứ đó máy lọc không xử lý được,” Jakub Frydrych lưu ý. Trong khi đó, các cơ sở điều chế lớn trong một tuần có thể thực hiện ba qui trình sản xuất.

Theo Jakub Frydrych vụ ở Sapa là điển hình nhưng không phải là hiếm hoi. Trong một quí vừa qua Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia đã phát hiện ít nhất bốn cơ sở điều chế ma túy công suất lớn ở vùng tây bắc Séc. Cảnh sát ghi nhận xu hướng xuất hiện các cơ sở điều chế ma túy công suất lớn từ năm 2009. “Ngoại trừ trường hợp cá biệt con tất cả đều có một điểm chung- các băng nhóm tội phạm người Việt Nam,” giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Thanh tra Môi trường Séc Radka Burketová cũng khẳng định tính nghiêm trọng của vấn đề, nhưng đồng thời bổ xung, rằng hệ thống pháp lý CH Séc về khía cạnh môi trường chưa đề cập tới vấn đề này. Kinh phí để xử lý hậu quả chủ yếu vẫn từ nguồn ngân sách chúng. “Rất tiếc, là tội phạm hình sự môi trường rất khó chứng minh,” Jakub Frydrych cho biết.

David Nguyen - iRozhlas
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo