Séc-Slovakia

CH Séc: Bắt buộc người ngoại quốc làm việc là xâm phạm quyền lợi của họ

Cập nhật lúc 07-11-2009 11:52:21 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Theo tuyên bố hôm 29/10/2009 của Bộ trưởng Martin Pecina với các thành viên Uỷ ban An ninh Quốc hội, thì Bộ Nội vụ muốn tới cuối năm nay sẽ đưa ra đề xuất gói các kế hoạch, nhằm thắt chặt việc cấp chứng chỉ hành nghề cho trung tâm môi giới nhân lực và hạn chế những hình thức thả lỏng dễ dãi trong vấn đề nhập khẩu lao công vào CH Séc.


Nữ nghị sĩ đảng Cộng sản Zuzka Bebarová-Rujbrová, thành viên Uỷ ban An ninh tuyên bố hoan nghênh ý tưởng này của Bộ Nội vụ, mặc dù cho rằng đây là biện pháp “nước đến chân mới nhảy“.

 Theo báo cáo hôm 29/10/2009 của Bộ trưởng Nội vụ Pecina với các nghị sĩ về tình hình trong lĩnh vực di trú xảy ra tại CH Séc năm 2008, thì đến cuối năm ngoái, theo số liệu của cảnh sát ngoại kiều CH Séc, ghi nhận con số 438 301 người nước ngoài có giấy phép cư trú (hơn 4% dân số CH Séc), trong đó 172 927 người có qui chế vĩnh trú, còn lại là cư trú lâu dài. Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh, số người nước ngoài có quyền cư trú hợp pháp tại CH Séc hàng năm tăng liên tục. Báo cáo của Bộ Nội vụ cũng lưu ý tới tình trạng tỉ lệ phạm pháp của người nước ngoài nói chung có chiều hướng tăng kể từ năm 2002.

Bà nghị sĩ Zuzka-Rujbrová lo ngại, rằng Bộ Nội vụ đã không biên soạn đầy đủ các số liệu và chiều hướng được đưa ra trong báo cáo, với tinh thần ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực. Theo quan điểm của nữ nghị sĩ Cộng sản, thì vì bản báo cáo này là hồ sơ do Bộ Nội vụ soạn thảo, nên tất nhiên chứa đựng những số liệu dưới con mắt của công quyền về mặt an ninh, nên qua đó không thể biết được gì về thực trạng cuộc sống của người nước ngoài. Ví dụ như hiện tượng người nước ngoài bị cưỡng bức lao động, nhân quyền cơ bản của họ bị xâm phạm hay hình sự hoá người ngoại quốc, và những vấn đề này không chỉ trên thị trường lao động. Cho nên theo bà Zuzka-Rujbrová, báo cáo của Bộ Nội vụ khi đánh giá tình hình đã bỏ qua vấn đề nhân quyền và vì thế cho nên cần phải có sự hợp tác tích cực hơn nữa của từng bộ ngành liên quan.

 Martin Pecina công nhận, rằng vì khủng hoảng kinh tế, nên nhiều người nước ngoài bị đẩy vào tình thế nan giải. Viên Bộ trưởng Nội vụ khẳng định, rằng ông ta cũng hết sức bất bình trước cảnh tượng, mỗi buổi sáng hàng đoàn nhân công ngoại quốc đứng chầu trước cổng nhà máy để chờ xem ai trong số họ được chủ chọn vào ca làm việc. “Thực đúng như là trong thời nô lệ tôi đòi,“ Pecina nhận xét nhưng đồng thời thú nhận, rằng cảnh sát không có đủ cơ sở để can thiệp.

 Bà Zuzka-Rujbrová cũng tỏ thái độ chưa hài lòng về mức hợp tác của Bộ Nội vụ với các tổ chức phi lợi nhuận. “Ngài Bộ trưởng nói về tình hình năm 2008, nhưng tôi lại nghĩ rằng, cần phải chuẩn bị cho năm tới,“ bà nghị sĩ Cộng sản nói và nhận xét thêm, là tình hình cắt giảm ngân sách liên quan tới tất cả các bộ, và tiếc thay, thường chủ yếu nhằm vào khoản chi cho các tổ chức phi chính phủ.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo