Séc-Slovakia

CH Séc muốn hạn chế thuê nhân lực ngoài EU

Cập nhật lúc 10-06-2009 00:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Chuyện thuê ví dụ thợ mát-sa người Thái hay đầu bếp Indonesia tại CH Séc bắt đầu trở nên phiền phức. Theo khẳng định của báo điện tự Ekonom, thì một số phòng lao động không muốn ra hạn hay cấp mới giấy phép lao động cho người ngoại quốc từ bên ngoài Liên minh châu Âu.


Bất chấp tình hình là chủ sở hữu, chẳng hạn những trung tâm điều dưỡng, nhà hàng khách sạn đặc sản sẽ thiếu người có nghiệp vụ chuyên môn thực sự để có thể chiều lòng khách hàng. Những vị trí làm do người cũ hết hạn giấy phép hay các chỗ làm mới bắt buộc phải ưu tiên ví dụ cho đầu bếp hay thợ mát-sa người Séc chưa có việc làm và đăng ký tại phòng lao động. Trong khi đó, để đảm nhiệm được các vị trí này đòi hỏi những người phải có kinh nghiệm đặc biệt, nhiều khi chỉ có thể thu thập được do có xuất xứ từ đó.     

 Những chỉ thị này không phải chỉ là biện pháp được áp dụng trong thời kỳ khủng hoảng. Mà chủ cần người bao giờ cũng phải thông báo vị trí làm còn trống cho phòng lao động để họ công bố rộng rãi. Chỉ sau khi không thể tìm được người Séc hay từ EU nào phù hợp thì mới được phép đề nghị cấp giấy phép cho người ngoại quốc, và các giấy phép này thường chỉ có giá trị một năm, với khả năng có thể ra hạn, nhưng cũng với những điều kiện nghiêm khắc như đã nêu trên.

(mar)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo