Séc-Slovakia

CH Séc: Nhân viên cảnh sát lạm dụng quyền- theo dõi cả điện thoại của chánh án Tòa hiến pháp

Cập nhật lúc 18-06-2011 12:00:02 (GMT+1)
Chánh án Tòa hiến pháp-JuDr.P.Rychetský Ảnh ČTK

 

Trong hệ thống tòa án ở các nước  dân chủ thì cao nhất là Tòa Hiến pháp. Chánh án Pavel Rychetský là người đứng đầu của tòa quan trọng nhất đó. Những tưởng là người khả kính như vậy, người lãnh đạo của ngành cầm cân nảy mực, giữ gịn nền dân chủ, tôn trọng nhà nước pháp quyền thì khó thể bị lôi vào những vụ việc như “buôn người” hoặc những hành động tương tự để khiến cảnh sát phải nghi ngờ , theo dõi.


Theo tin của nhật báo MfD đăng hôm nay thì câu chuyện tưởng chừng như trớ trêu, đùa bỡn ấy lại xảy ra thực. Sĩ quan điều tra của cục cảnh sát ngoại kiều ở Varnsdorf, Marian Hudec trong thời gian từ năm 2009 và 2010 đã đề nghị tòa tại huyện Děčín cho phép được thu thập dữ liệu điện thoại của hàng chục số. Để được tòa chấp thuận ông ta đưa lí do là các số điện thoại đó dính dáng đến vụ buôn bán người mà ông ta đang điều tra. Trong thực tế thì những số mà ông ta đề nghị không hề dính dáng gì đến chuyện đó.

Một trong số hàng chục những nạn nhân của việc lạm dụng quyền hạn ấy là ngài chánh án Tòa hiến pháp Pavel Rychetský. Người nữa là luật sư nổi tiếng, người thân cận với đảng ČSSD, ông Miroslav Jansta. Hoặc nữa là giám đốc hãng năng lượng ČEZ Daniel Rous.

„Đối với chúng tôi thì việc cấp phép chỉ là hình thức bởi vì không có khả năng kiểm chứng lại thông tin của nhân viên cảnh sát,“ chánh án tòa huyện Děčín phát biểu.

Vụ việc bị vỡ lở khi thanh tra cảnh sát phát hiện ra. Đây là vụ nghiêm trọng nhất từ trước đến giờ mà bộ phận thanh tra đã từng gặp phải.

Viên cảnh sát M.Hudec khăng khăng chối từ rằng không hề có  việc đề nghị theo dõi  bản lưu các cuộc hội thoại của ông Rychetský . Nhưng đồng thời lại thú nhận rằng đã đề nghị theo dõi số máy của ông chánh án vào ngày 16.10.2009, một tháng sau khi Tòa hiến pháp ra quyết định hủy cuộc bầu cử trước thời hạn vào hạ nghị viện.

“Đúng, trong lúc điều tra về vụ cưới giả đã có đề nghị theo dõi vài số điện thoại. Điều này làm là vì có nguồn tin cung cấp cho chúng tôi,” viên sĩ quan cảnh sát thú nhận.

Nghe nói ông ta không còn nhớ danh sách những tên mà ông ta đề nghị nhưng lại khẳng định rằng trong số đó không có tên ông Rychetský. “Cỡ tôi làm sao mà tiếp cận được với những số đó” viên cảnh sát nói.

Vụ này hết sức nghiêm trọng ở chỗ rằng đã chỉ ra cách thức mà cảnh sát lách luật để có được bản lưu trữ các cuộc điện thoại của bất kì ai. Cơ quan đứng ra bảo hành cho tính nghiêm túc của pháp luật là tòa án đã bị qua mặt dễ dàng.

Vụ việc này bị vỡ lở do phát hiện đầu tiên của báo MfD khi điều tra về các hoạt động của hãng thám tử tư ABL. Trước đây một tháng nhật báo khui được ra tin rằng hãng ABL có trong tay bản lưu các cuộc điện thoại của giám đốc phụ trách an ninh ČEZ Daniel Rous trong thời kì gần nửa năm từ 10.2009 cho đến cuối tháng 1.2010. Theo nguồn của MfD thì các bản lưu trữ trên ABL có được do chính Marian Hudec cung cấp.

Giai đoạn này hãng ABL vẫn còn thuộc sở hữu của thủ lĩnh không chính thức Đảng việc công Vít Bárta.

Ông V.Bárta và cả người em trai Matěj Bárta hiện đang là chủ ABL trước đây một tháng đã bác bỏ cáo buộc và tuyên bố rằng hãng ABL không dính dáng gì đến việc theo dõi ông Daniel Rous.

Việc cảnh sát lạm dụng quyền hạn để theo dõi, nghe trộm điện thoại không còn là hiếm. Trong cộng đồng người Việt cũng đã có nhiều trường hợp bị cáo buộc oan ức và cũng bị cảnh sát sử dụng nghe trộm điện thoại kiểu hết sức tùy tiện như trên.

TN-Vietinfo.eu

Theo MfD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo