Séc-Slovakia

CH Séc rút khỏi chương trình lá chắn hỏa tiễn

Cập nhật lúc 16-06-2011 08:05:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://baodatviet.vn/

 

PRAGUE (AP) - Các giới chức Mỹ và Tiệp cho hay Cộng Hòa Tiệp (Czech Republic) nay rút khỏi chương trình phòng thủ chống hỏa tiễn do Mỹ đề xướng.


Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc nói rằng quốc gia ông có quyết định này vì không chấp nhận chỉ giữ một vai trò nhỏ nhoi trong kế hoạch vừa được chính phủ Obama sửa đổi.

Chính phủ Bush đưa ra chương trình này đầu tiên với đề nghị đặt 10 hỏa tiễn nghênh cản ở Ba Lan và một đài radar tối tân ở Cộng hòa  Séc. Nhưng Nga giận dữ lên tiếng phản đối và cảnh cáo rằng sẽ đặt hỏa tiễn của họ gần với Ba Lan nếu kế hoạch này được tiến hành.

Tháng 9 năm 2009, chính phủ Obama hủy bỏ kế hoạch trước và đưa ra một kế hoạch khác, theo các giai đoạn mới, với Cộng hòa Séc chỉ giữ một phần không quan trọng với việc đặt một đài báo động, có nhiệm vụ phân tích những dữ kiện truyền từ vệ tinh để khám phá ra các hỏa tiễn nhắm vào lãnh thổ các quốc gia NATO.

Bộ Trưởng quốc phòng Alexander Vondra cho báo chí hay Cộng hòa Séc muốn tham gia vào kế hoạch chống hỏa tiễn nhưng “chắc chắn là không qua hình thức này.”

Ông Vondra cho hay như trên hôm Thứ Tư sau khi gặp Thứ Trưởng quốc phòng Mỹ William Lynn.

Theo NVO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo