Séc-Slovakia

Chi bộ đảng cầm quyền của thủ tướng Czech biểu quyết chống luật về EET

Cập nhật lúc 25-09-2016 15:08:41 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 23.09.2016 hội đồng tỉnh Olomouc đã biểu quyết thông qua kiến nghị lập pháp, trong đó yêu cầu chính phủ và quốc hội loại bỏ ra khỏi luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET) những người kinh doanh nhỏ, mà doanh thu năm chưa tới 10 triệu korun. Đáng chú ý, là cả các đại biểu hội đồng là thành viên đảng cầm quyền ČSSD của thủ tướng Bohuslav Sobotka cũng giơ tay ủng hộ kiến nghị.


“Trên địa bàn tỉnh EET không nhận được sự ủng hộ của cử tri, mà những vị chủ tịch của chúng tôi hàng ngày tiếp xúc, và thậm chí cả một số thành viên hội đồng tỉnh, là đảng viên của đảng trong liên minh cầm quyền. Trong ngày biểu quyết hôm nay của tỉnh Olomouc cả đại diện của ČSSD trong hội đồng tỉnh cũng chống lại đảng mình và ủng hộ đề nghị của chúng tôi yêu cầu loại trừ những người kinh doanh nhỏ ra khỏi phạm vi của luật,” chủ tịch phong trào Các chủ tịch và những người độc lập (STAN) Petr Gazlík bình luận trong thông cáo báo chí.

Mục tiêu của STAN về sửa đổi luật về EET là định nghĩa mới những đối tượng có nghĩa vụ tham gia EET sao cho chỉ bao gồm những đối tượng đóng thuế là cá nhân và pháp nhân ngoài thuế thu nhập còn đồng thời nộp cả thuế giá trị gia tăng (DPH) mà chu kỳ nộp thuế theo tháng. Bởi những người khai báo và nộp thuế theo chu kỳ tháng có doanh thu năm trên 10 triệu korun, trong khi người khai và nộp thuế DPH theo quí có doanh thu thấp hơn- và theo STAN thì chính những người có doanh thu thấp này không nên phải thực hiện nghĩa vụ EET.

“Tại nông thôn chúng tôi có năm cột trụ tiện nghi dân sinh. Đó là Bưu điện, trường học, cửa hàng, nhà thờ và tửu quán. Bưu điện đã dần bị xóa bỏ và nay đến lượt các cửa hiệu nhỏ và quán; nên chúng tôi hết sức lo sợ khi nào thì cả trường học và nhà thờ. Từ lâu chúng tôi đã cảnh báo, là luật về EET sẽ có hậu quả hết sức tiêu cực tới đời sống nhân dân ở các làng xã thị trấn. Và các thống đốc tỉnh cũng như đảng cầm quyền nên ý thức điều đó trước khi vấp phải phản ứng không chỉ của nhân dân, mà cả từ các đảng viên của mình ở địa phương như đã xảy ra ở tỉnh Olomouc và Liberec,” chủ tịch làng Dolní Studének Radim Sršeň (STAN) tuyên bố.

Trước đây, hội đồng tỉnh Liberec vùng bắc Czech cũng đã có kiến nghị lập pháp tương tự về EET lên chính phủ và quốc hội. Thế nhưng trên thực tế những kiến nghị lập pháp từ cấp địa phương kể cả hàng tỉnh không mấy khi được quốc hội quan tâm.

Mai Hương lược dịch theo starostove, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo