Séc-Slovakia

Chỉ thị chống “nô lệ thời mới“ tại Séc

Cập nhật lúc 10-06-2009 18:41:53 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Cách đây vài ngày, Thanh tra châu Âu đã phê chuẩn hai chỉ thị quan trọng liên quan đến người nhập cư. Việc áp dụng nó có thể sẽ trở thành tín hiệu tích cực có ý nghĩa trong cuộc đấu tranh với tình trạng“nô lệ thời mới“ cả tại CH Séc.cSau đây là phân tích của Michal Komárek trên tạp chí Respekt.


Chỉ thị mới của châu Âu về người nhập cư chủ yếu qui định những hình phạt cương quyết cho các chủ thuê chui người “bất hợp pháp“- nghĩa là người ngoại quốc không có giấy phép cư trú- làm nhân công. Trong khi đó chính việc thuê người bất hợp pháp và nhìn chung là vị thế bấp bệnh của người nhập cư trên thị trường lao động dễ dàng bị đẩy vào tình cảnh bất hợp pháp, là một trong những vấn đề chính trong chính sách di trú của CH Séc.

 Các cơ quan công quyền CH Séc nhiều năm qua không đủ khả năng để giải quyết một vấn đề mà ai cũng biết: thị trường lao động liên quan đến người nhập cư nằm trong tay các công ty môi giới nhân sự bất minh, mà nhiều trung tâm sử dụng các thủ đoạn mafia, cố tình tìm cách đẩy công nhân của mình vào vị thế bất hợp pháp, để sau đó dễ dàng điều khiển, tống tiền họ, trả cho những đồng lương chết đói, và có thể nói là biến họ thành lũ ngợm vô quyền. bộ Nội vụ, cơ quan có trách nhiệm về chính sách di trú, thú nhận, rằng có biết về vấn nạn này và rằng không thể giải quyết được. Một trong những nguyên nhân vì sao lại như vậy, theo bộ Nội vụ là do chính sách di trú bị chia sẻ cho nhiều bộ ngành khác- bộ Công thương, Lao động và các vấn đề xã hội, Nội vụ. Hậu quả của cái tình trạng “cha chung không ai khóc“ ấy là, hầu như các trung tâm không bị trừng phạt và người nhập cư không có nhiều cơ hội để tự vệ.

 “Chỉ thị mới với CH Séc có thể là nền tảng- nếu như nhà nước thực sự tuân thủ những ràng buộc này trên thực tiễn, thì sẽ khó lòng nhân nhượng hơn rất nhiều cái tình trạng “nô lệ thời mới“ đang phổ biến ở đây, và trước hết người nước ngoài tự vệ được dễ dàng hơn,“ Jan Schrott từ Tổ chức quốc tế về người nhập cư nhận xét.

 Chỉ thị mới trong nhiều lĩnh vực đã đưa ra hàng loạt các qui định rõ ràng và nghiêm ngặt, trong đó có cả việc, là sự trừng phạt chủ thuê người bất hợp pháp có thể bắt đầu từ phạt tiền, đến nghĩa vụ của công ty trả chi phí hồi hương cho người ngoại quốc, tới loại bỏ công ty đó ra khỏi danh sách đấu thầu các đơn hàng công khai hay thậm chí huỷ công ty. Ngược lại người nhập cư được bảo đảm thông tin về quyền lợi của mình, cho cơ hội bảo vệ tại nước mình đang có mặt, có thể được đưa vào chương trình bảo vệ nạn nhân buôn người.

 Trong nội dung cả hai chỉ thị mới của châu Âu này cơ bản là đi xa hơn thực tiễn tại CH Séc, tại đó người ngoại quốc chỉ có quyền tự vệ tối thiểu và khi bị đẩy vào vị thế bất hợp pháp thì hoặc là bị chủ thuê tống tiền, hay nếu trong trường hợp bị phát hiện, thì bị cảnh sát ngoại kiều trục xuất.

 Chỉ thị mới thứ hai là nói về cái gọi là thẻ Xanh, cho phép người lao động nhập cư làm việc ở những vị trí có trình độ chuyên môn cao. Cả cái thẻ Xanh (da trời) này cũng cho người nhập cư nhiều quyền lợi hơn cái mô hình Thẻ Xanh (lá cây) mà CH Séc bắt đầu áp dụng từ đầu năm nay, ví dụ trong những điểm hết sức quan trọng như- theo thẻ Xanh (da trời) thì người ngoại quốc có quyền lợi bảo đảm thời gian ba tháng để đi tìm chỗ làm việc mới. Thẻ Xanh (lá cây) cho thời hạn hai tháng, nhưng cũng chỉ trong trường hợp khi chủ thuê thải hồi, còn tự mình không được phép đi tìm nỡi làm việc mới.

David Nguyen 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo