Séc-Slovakia

Chiến dịch TRAJECT và lượng ma túy khổng lồ

Cập nhật lúc 21-07-2016 03:52:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Ngày 07.07.2016 trên lãnh thổ Cộng hòa Czech và Vương quốc Thụy Điển đã diễn ra giai đoạn cuối cùng của chiến dịch cảnh sát quốc tế chung giữa CH Czech, Thụy Điển và Hungary mang mật danh “TRAJECT”, do nhóm điều tra mang tên JIT (Joint Investigation Team) thực hiện. Trong chuyên án này có cả sự phối hợp của cảnh sát và hải quan Liên bang Đức, Bosna và Hercegovina và Croatia.


Chiến dịch TRAJECT nhằm vào nhóm tội phạm quốc tế có tổ chức, hoạt động trên lãnh thổ CH Czech, Thụy Điển và Hungary. Hoạt động tội phạm của nhóm này là sản xuất ma túy amfetamin với mức độ rất lớn. Các thành viên nhóm tội phạm này trong vòng tối thiểu 5 năm qua đã đủ khả năng thỏa mãn nhu cầu về ma túy amfetamin cho hầu như toàn bộ Vương quốc Thụy Điển. Chỉ có lượng rất nhỏ trong hàng loạt các chuyến hàng tính bằng đơn vị kilogram nằm lại thị trường đen CH Czech. Trong khuôn khổ chiến dịch này, lần đầu tiên trong lịch sử đã phát hiện lò điều chế amfetamin trên lãnh thổ CH Czech, mà tổng sản lượng của nó theo các chuyên viên thẩm định ước tính lên đến khoảng 3,5 tấn hóa chất tổng hợp này.

“Nhờ sự hợp tác mẫu mực của tất cả các nước tham gia trong khuôn khổ nhóm điều tra chung đã chặn đứng được hoạt động tội phạm của nhóm quốc tế có tổ chức, mà tổng thể sản lượng của nó chiếm khoảng một nửa lượng ma túy amfetamin bắt giữ được theo thống kê thường niên trong toàn Liên minh châu Âu,” thiếu tướng tổng giám đốc cảnh sát quốc gia CH Czech Tomáš Tuhý cho biết.

Theo miêu tả trong thông cáo báo chí của tổng cục cảnh sát CH Czech ngày 20.07.2016, từng thành viên nhóm tội phạm này được phân chia nhiệm vụ cụ thể. Kẻ đầu sỏ tổ chức, công dân Thụy Điển gốc Serbia bảo đảm tài chính cho toàn nhóm, đặt sản xuất amfetamin định kỳ tại CH Czech, hỗ trợ các công dân Thụy Điển khác, một người gốc Hungary và người thứ hai gốc CH Czech có nhiệm vụ chuyển ma túy từ Czech sang Thụy Điển. Cuối cùng là chỉ đạo hoạt động phân phối amfetamin trên lãnh thổ Thụy Điển, chủ yếu tại khu vực thành phố Malmö. Thành viên quan trọng khác của nhóm, công dân CH Czech cùng với tay sai cũng là người Czech trên địa bàn tỉnh Liberec, chủ yếu tại thành phố Jablonec nad Nisou đã điều chế ma túy tổng hợp. Với mục đích này, đã xây dựng lò nấu công suất lớn cho phép sản xuất được tới hàng chục kilogram trong một chu trình điều chế. Ngoài ra còn thiết lập cả kho tàng để lưu trữ hóa chất cần thiết cho chế biến thứ ma túy tổng hợp này, nơi cũng đồng thời chứa cả chất thải cực kỳ nguy hiểm phát sinh trong qui trình điều chế. Thành viên khác của nhóm tội phạm, công dân Czech thường trú ở Praha có trách nhiệm chuyển amfetamin sang Vương quốc Thụy Điển, bằng hình thức hoặc trực tiếp hay thuê những người khác là công dân Czech và Slovakia làm công việc phi pháp này trong khi đảm bảo cho họ những điều kiện vận chuyển tối ưu nhất. Thành viên cuối cùng của nhóm sống tại tỉnh Liberec lợi dụng vỏ bọc là xưởng sửa chữa xe cơ giới của mình, để ngoài hoạt động kinh doanh hợp pháp còn cất giấu ma túy hoàn hảo vào các cỗ xe vận chuyển hàng sang Thụy Điển. Ma túy được giấu kỹ trong những khoang rỗng trong xe để qua mắt các cuộc kiểm tra bất ngờ của các cơ quan chức năng có thể xảy ra trên đường đi.

Các thám tử từ Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) đã bắt tay tích cực vào điều tra chuyên án này từ mùa xuân năm 2014, khi thu lượm thành công tài liệu bằng chứng cuộc tiếp xúc của kẻ vận chuyển người Thụy Điển với một đối tượng lạ mặt sử dụng chiếc xe hơi mang biển số CH Czech đã giao cho kẻ vận chuyển 21 kg amfetamin. Trên cơ sở hàng loạt biểu hiện khác thu thập được của nhóm tội phạm có tổ chức này trên lãnh thổ các nước, cơ quan cảnh sát CH Czech, Vương quốc Thụy Điển và CH Hungary đã lập nhóm điều tra chung, mà bộ phận của nó bao gồm cả công tố nhà nước giám sát hoạt động của các cơ quan cảnh sát, là thực tế cho phép tổ chức rất hiệu quả công tác điều tra thu thập tài liệu bằng chứng hoạt động tội phạm của toàn bộ nhóm đồng thời trên lãnh thổ cả ba quốc gia. Việc hình thành nhóm quốc tế cho phép loại bỏ được các thủ tục hành chính trước đó làm trở ngại công tác điều tra, tạo điều kiện để có thể trao đổi thông tin thường nhật. Hiệu quả của việc thành lập nhóm điều tra chung ngay lập tức đã mang lại kết quả tích cực từ ban đầu, mặc dù phần lớn các thành viên nhóm tội phạm này có quá khứ hết sức dạn dầy kinh nghiệm. Những kẻ tội phạm này hiểu biết rất rõ hình thức và phương pháp làm việc của cảnh sát, được thể hiện qua thực tế là không hề sử dụng bất kỳ phương tiện thông tin liên lạc nào, mà chỉ gặp gỡ trực tiếp và thường xuyên thay đổi địa điểm. Ví dụ trong vòng một tháng có thể gặp nhau nhiều lần tại Thụy Điển, Hungary, Bosna và Hercegovina, Croatia hay CH Czech.

Trong quá trình hoạt động điều tra chung của nhóm đặc trách, đã thu được trên lãnh thổ Thụy Điển, Đức, Czech tổng cộng 93 kg amfetamin và bắt giữ 7 kẻ vận chuyển, mà đã bị kết án tù hay đang chờ hình phạt của mình trong nhà giam.

Giai đoạn phá án được khởi động sau thỏa thuận giữa tất cả các bên tham gia, đồng thời vào ngày 06.07.2016, khi trên cơ sở lệnh bắt giữ châu Âu tại Malmö đã bắt giữ kẻ đầu sỏ tổ chức. Trong ngày hôm sau tại CH Czech, ở Praha và tỉnh Liberec đã bắt giữ thêm bốn thành viên nhóm tội phạm, thực hiện khám xét 7 ngôi nhà và 5 khu vực, phát hiện và thu giữ cơ sở điều chế lớn cùng khoảng 700 lít hóa chất cần thiết để điều chế amfetamin, khoảng 600 lít chất thải phát sinh từ quá trình điều chế amfetamin. Theo các chuyên viên hóa học, thì lò nấu này đã điều chế khoảng 3,5 tấn amfetamin. Trị giá lượng ma túy này nếu bán tại Thụy Điển là 343 triệu korrun Thụy Điển (SEK) với giá “bán buôn” 98 nghìn SEK/kg amfetamin (vào khoảng 995 triệu korun Czech).

Giai đoạn phá án kết thúc ngày 07.07.2016 tại Malmö, khi bắt giữ hai thành viên còn lại của nhóm tội phạm hoạt động ở Thụy Điển. Tất cả ba tội phạm bắt ở Thụy Điển sẽ được dẫn độ về CH Czech để phục vụ thủ tục tố tụng hình sự. Toàn bộ nhóm bẩy thành viên trong tổ chức tội phạm quốc tế này bị truy tố tại CH Czech vì những tội danh đặc biệt nguy hiểm liên quan tới ma túy, mà trong trường hợp chứng minh được tội trạng tất cả các bị cáo sẽ phải lĩnh án tù từ 10 đến 18 năm.

Theo đại tá giám đốc NPC Jakub Frydrych, tại châu Âu, ma túy amfetamin là một trong những loại ma túy tổng hợp phức tạp nhất. Theo báo cáo của châu Âu về ma túy năm 2016, trong vòng mười năm qua toàn châu Âu ghi nhận mức tăng tới 50% những người cai nghiện lần thứ nhất, mà phần lớn họ cho biết thứ ma túy sử dụng chủ yếu là amfetamin, trong khi đó khoảng một nửa những con nghiện mới này dùng hình thức tiêm chích.

(Diem Phuc Nguyen- policie.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo