Séc-Slovakia

Chiến thắng có phần nào đáng lo ngại cho Andrej Babiš

Cập nhật lúc 11-10-2016 21:15:09 (GMT+1)
Ảnh: Hans Štembera

 

Dĩ nhiên ai cũng muốn trở thành người chiến thắng trong tất cả mọi cuộc đua. Và phong trào mang tự do dân túy ANO của phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš trong cuộc bầu cử địa phương hàng tỉnh vừa qua là xứng đáng. Nhưng theo giới chuyên môn, thì thắng lợi lớn này của ANO không khéo có thể trở thành thảm bại trong tương lai.


“Chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp tỉnh kết cục có thể trở nên hết sức nguy hiểm cho phong trào ANO, bởi trong hàng ngũ của ANO có rất nhiều chính khách thiếu kinh nghiệm,” nhà nghiên cứu chính trị, giảng viên đại học Jan Bureš bình luận và giải thích: “Nếu sau đó các thủ lĩnh ANO ngồi vào những ghế tỉnh trưởng và bắt đầu có những quyết sách sai lầm, ví dụ cả dính vào các vụ tham nhũng, sẽ làm cho đảng bị tổn thất nặng nề, là điều trong quá khứ đã từng xảy ra ở các đô thị lớn sau bầu cử địa phương”.

Theo Jan Bureš, thì thậm chí đối với Andrej Babiš có lẽ còn tốt hơn khi không chiến thắng áp đảo như vậy: “Tốt hơn cho Andrej Babiš khi ANO bị các đảng truyền thống loại ra khỏi liên minh điều hành địa phương. Để ít ra sau đó trước bầu cử Quốc hội vẫn đứng ở vị thế đối lập và có thể khẳng định rằng cử tri đã bị lừa dối.”

Nhà nghiên cứu chính trị cũng cho rằng phe đối lập đã sai lầm trong chiến dịch tranh cử, khi lấy dự án quản lý doanh thu trực tuyến (EET) “của Andrej Babiš” ra làm mục tiêu tấn công. “Quản lý doanh thu trực tuyến là biện pháp đúng đắn và một bộ phận lớn xã hội cũng nghĩ như vậy. Chính vì những biện pháp để góp phần tăng thu thuế tương tự càng làm cho uy tín của Andrej Babiš tăng lên,” Jan Bureš nhận xét.

Và quan điểm này hoàn toàn có cơ sở, cả nếu căn cứ vào đánh giá của chủ tịch đảng cánh hữu đối lập TOP 09 Miroslav Kalousek người luôn cự tuyệt EET, rằng bầu cử địa phương cấp tỉnh có thể coi như cuộc trưng cầu dân ý về EET. Kết quả như đã biết, là sự tín nhiệm của cử tri giành cho TOP 09 chưa bao giờ thấp như cuộc bầu cử vừa qua.

Jan Bureš cũng lưu ý đến xu hướng mà theo nhà nghiên cứu chính trị là “tương đối nguy hiểm” sau bầu cử. khi các chính đảng phong trào đang nỗ lực bắt tay nhau “đánh hội đồng” loại ANO ra khỏi cuộc chơi quyền lực địa phương. “Vì lí do đạo đức và luận lý cách thức này hoàn toàn không nên. Vì chính trị là để cho ai chiến thắng trong bầu cử lên lãnh đạo và cử tri chờ đợi chuyện hợp lý này. Hơn nữa ANO hoàn toàn không phải là đảng cực đoan- phát xít hay phân biệt chủng tộc nào- nên khi chiến thắng có quyền tham gia lãnh đạo địa phương, kể cả khi các thủ lĩnh của họ mới bắt đầu học hỏi thu lượm kinh nghiệm,” Jan Bureš bình luận.

Trong diễn biến mới nhất, sau tỉnh Hradec Králové và Plzeň, tại Pardubice nơi ANO giành phần thắng trong bầu cử nhưng cũng không được các phe phái khác tạo điều kiện tham gia liên minh cầm quyền cấp tỉnh mà phải sang đứng ở vị thế đối lập. Ngay sau khi đại diện ČSSD, ODS và STAN tuyên bố đã ký kết thỏa thuận hợp tác lập liên minh lãnh đạo, ANO khẳng định đây sẽ là một liên minh phá hoại.

Mai Hương - ČTK, parlamentnilisty
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo