Séc-Slovakia

Chính phủ CH Séc phê chuẩn luật ngoại kiều mới

Cập nhật lúc 18-08-2010 21:22:43 (GMT+1)

 

Ngày 18/08/2010, nội các liên hiệp của Thủ tướng Petr Nečas đã tán thành bản dự thảo sửa đổi bổ xung luật về cư trú cho người nước ngoài trên lãnh thổ CH Séc. Theo luật mới, thẻ cư trú của người nước ngoài sẽ có các chi tiết sinh học hay pháp nhân thuê lao công ngoại quốc sẽ phải có trách nhiệm liên đới, phải thanh toán chi phí nếu người nước ngoài bị trục xuất.


Theo một nguồn từ phiên họp Chính phủ cung cấp cho hãng thông tấn ČTK, thì dự thảo luật do Bộ Nội vụ đệ trình đã gặp phải tới 380 ý kiến phản ứng của các bộ ngành khác, và cũng chính vì thế mà trong các phiên họp nội các trước đây, việc bàn bạc về vấn đề này đã nhiều lần bị đình hoãn.

 Luật mới cũng tính đến qui chế Thẻ Xanh, vừa là giấy phép cư trú vừa cho phép người ngoại quốc làm việc trong những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.  

 Theo tuyên bố với phóng viên báo chí của nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) Jeroným Tejc, thì phe đối lập này cũng ủng hộ nguyên tắc của Thẻ Xanh, song vẫn lo ngại khả năng nó bị lạm dụng. Nghị sĩ Tejc khẳng định, là ČSSD sẽ ủng hộ điều khoản dự thảo này, nếu các ban ngành liên quan trong Quốc hội kết luận, rằng không đe doạ xảy ra khả năng Thẻ Xanh bị lạm dụng.

 Tuần trước, các vị Bộ trưởng đã thống nhất, là trong trường hợp người nước ngoài bị trục xuất vì làm việc chui, thì sẽ được trải qua cái gọi là giải quyết tị nạn. Người nước ngoài làm việc chui sẽ có cơ hội đề nghị kéo dài thời hạn cư trú cho thời gian mà họ thương thuyết với chủ lao động đòi thanh toán khoản lương còn nợ.

 Luật mới qui định nghĩa vụ buộc chủ thuê lao động phải thanh toán chi phí liên quan đến vấn đề trục xuất người ngoại quốc, nếu như họ sau khi hết hạn cư trú vẫn không rời khỏi CH Séc, hay phải thanh toán chi phí liên quan đến chăm sóc y tế của người nước ngoài trong trường hợp họ bị sa thải trước khi kết thúc hiệu lực của giấy phép lao động.

 Trong dự thảo luật, Bộ Nội vụ còn đề nghị, để những đối tượng đề nghị cấp thị thực dài hạn cho mục đích kinh doanh phải trực tiếp có mặt tại cơ quan đại diện ngoại giao và xuất trình trích lục kinh doanh. Người ngoại quốc còn có nghĩa vụ chứng minh, là từ thu nhập của mình có đủ khả năng bảo đảm cuộc sống cho mình và gia đình trong thời gian cư trú tại CH Séc.

 Theo luật mới, nếu các thân nhân trong gia đình không được cấp thị thực cư trú ngắn hạn, thì có quyền đưa ra đề nghị những phương pháp xửa đổi.

 Để luật mới có thể được đưa vào áp dụng trên thực tiễn, sẽ còn phải trải qua nhiều thủ tục pháp lí nữa, như Chính phủ phải đưa ra Quốc hội thảo luận, tán thành, sau đó chuyển sang Thượng viện rồi cuối cùng trình lên cho Tổng thống ký phê chuẩn. Các thủ tục này cũng cần phải đòi hỏi thời gian...

David Nguyen, theo ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo