Séc-Slovakia

Chính phủ mới của CH Séc đang ăn trước các món ngon

Cập nhật lúc 18-07-2010 11:57:39 (GMT+1)
Phòng họp Quốc hội CH Séc

 

Điểm thứ nhất mà nội các liên hiệp mới sẽ thảo luận trong phiên họp đầu tiên của mình vào ngày 21/07/2010, là đề xuất hạn chế quyền bất khả xâm phạm của các nghị sĩ. Thực ra đây cũng chỉ là thủ tục phê chuẩn hình thức, vì các chính khách ODS, TOP 09 và VV đã thoả thuận điều này từ ngay sau khi có kết quả bầu cử. Lãnh đạo đảng đối lập Dân chủ Xã hội (ČSSD) cho biết sẽ ủng hộ đề nghị này.


Nghị sĩ ČSSD Jeroným Tejc nhận xét, rằng những ngày đầu tiên lên nắm quyền, Chính phủ muốn quan tâm đến những chuyện dễ chịu để che đậy những biện pháp “không ăn khách“ sắp tới.

 Nhưng dự nghị thay đổi luật này mang tính hiến pháp, cho nên cần phải có sự hưởng ứng đại đa số trong Quốc hội, nghĩa là ít nhất phải được 120 nghị sĩ ủng hộ. Ba đảng trong liên minh cầm quyền chiếm 118 ghế. Sau đó đến lượt Thượng viện phê chuẩn và Tổng thống ký.

“Với chúng tôi, quan trọng nhất là các Thượng nghị sĩ ODS. Chúng tôi lo ngại, chỉ sợ trong Quốc hội họ diễn tuồng, sau đó đưa lên Thượng viện thì lại bác. Tất cả trước hết cần phải thể hiện rõ lập trường,“ Jeroným Tejc nói với báo điện tử iHNes.cz.

 Theo Tejc, thì phe đối lập ČSSD ủng hộ việc xoá bỏ cái gọi là quyền bất khả xâm phạm trọn đời của các nghị sĩ đã được một lần trong đời làm dân biểu. Còn một chi tiết nữa vẫn chưa rõ ràng về cái gọi là bất khả xâm phạm lỗi vi cảnh. Phe liên minh muốn xoá bỏ hết, nhưng theo Tejc, thì ČSSD lo ngại sẽ bị liên minh cầm quyền lạm dụng, ví dụ trong các cuộc mít tinh biểu tình của phe đối lập. Còn ČSSD hoàn toàn ủng hộ, ví dụ huỷ quyền bất khả xâm phạm của nghị sĩ khi phạm lỗi vi cảnh giao thông.

 Dự thảo thay đổi điều khoản này trong hiến pháp là, nếu các nghị sĩ hai viện vi phạm pháp luật, thì việc trừng phạt sẽ thực hiện sau khi hết nhiệm kỳ. Theo luật hiện hành, quyền bất khả xâm phạm cho những tội lỗi gây ra của các nghị sĩ trong nhiệm kỳ kéo dài vô thời hạn. Nếu các nghị sĩ cả hai viện vi phạm pháp luật, cảnh sát sẽ đề nghị Quốc hội hay Thượng viện đồng ý cho phép truy tố thành viên của mình và thủ tục này được tiến hành bằng biểu quyết. Nếu biểu quyết không tán thành, thì không thể truy tố nghị sĩ kể cả khi đã kết thúc nhiệm kỳ.

 David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo