Séc-Slovakia

Chính phủ Séc đã có cao uỷ nhân quyền

Cập nhật lúc 17-02-2011 10:53:48 (GMT+1)
Tân cao uỷ nhân quyền Monika Šimůnková

 

Ngày 16/02/2011, chính phủ Séc đã bổ nhiệm nữ luật sư Monika Šimůnková vào cương vị cao uỷ nhân quyền của chính phủ. Vị trí này đã nửa năm nay bị bỏ ngỏ, sau khi người tiền nhiệm Michael Kocáb bị cách chức. Nhiều tổ chức phi chính phủ đã chỉ trích gay gắt thủ tướng Petr Nečas vì sự lề mề này.


“Tôi muốn tiếp tục những gì tích cực mà người tiền nhiệm đã làm được. Những nhiệm vụ trọng tâm vẫn như vậy,“ Šimůnková tuyên bố và cho biết, rằng rất vui mừng khi trọng trách này được trao cho phụ nữ. Trong văn phòng chính phủ, bà sẽ quan tâm chủ yếu tới vấn đề người Digan, người già cả và bảo vệ trẻ em.

 Trước đây, bà luật sư đã hoạt động tại Quĩ Con em chúng ta và là người sáng lập, quản lí đường dây nóng hộ trợ pháp lí, cung cấp cho nhân dân những cố vấn pháp luật miễn phí các vấn đề thuộc lĩnh vực quyền trẻ em.

 “Thực tế, rằng chính phủ bổ nhiệm cao uỷ nhân quyền, là bước tiến lên phía trước,“ nữ chủ tịch tổ chức phi chính phủ Uỷ ban Helsinky chi nhánh CH Séc Anna Šabatová tuyên bố với phóng viên báo điện tử iDnes.cz. Bà cựu trợ lí người bảo vệ nhân quyền CH Séc (ombudsman) trong mấy tháng trước đây đã cùng với các ý kiến chỉ trích khác kịch liệt lên án chính phủ Séc lề mề trong việc tìm cao uỷ nhân quyền mới và như thế đã đẩy vấn đề nhân quyền xuống hàng thứ yếu.

 Cao uỷ nhân quyền chính phủ điều hành một số ban trong chính phủ, như về người tàn tật, sắc tộc thiểu số, vấn đề người Digan và cũng có trọng trách bảo đảm việc soạn thảo những sách lược trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền tại Cộng hoà Séc. “Phải mất tối thiểu hàng năm trời tích cực nghiên cứuthì người ta mới thực sự nắm được tổng quát. Cũng phải đọc hàng nghìn trang tài liệu,“ cựu cao uỷ nhân quyền Michael Kocáb nới về kinh nghiệm bản thân.

Nguyen Nguyen, ČTK, iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo