Séc-Slovakia

Chính quyền Séc coi thường sinh mạng người nhập cư

Cập nhật lúc 24-06-2011 07:00:26 (GMT+1)
Ảnh minh hoah. Nguồn: internet

 

“Anh thanh niên Ukraina gốc Nga Kostiantyn sang Séc từ năm 19 tuổi. Giờ đã 25 và có bảo hiểm y tế thương mại theo thoả thuận cho những chăm sóc y tế cấp bách nhất, mà theo luật thì phải đóng trước cả hai năm…,“ thông tấn viên Jan Čulík mở đầu bài viết trên báo điện tử B.listy.cz.


Hiện nay Kostiantyn bị bệnh ung thư bạch cầu nhưng từ bảo hiểm y tế của mình không có bất kỳ quyền lợi được chăm sóc nào tiếp theo. Chi phí điều trị vô cùng đắt đỏ và cơ sở y tế nơi anh đang được chạy chữa không thể gánh vác. Cơ hội thời gian để giành sự sống và cả khả năng tài chính của Kostiantyn hết sức ngắn ngủi.

Đây là một trường hợp nghiêm trọng và hết sức điển hình, cho thấy Hệ thống tại Cộng hoà Séc đối xử với người người ngoại quốc ốm đau và bất lực hết sức tàn nhẫn. Và trong những trường hợp, khi mà người ngoại quốc không có bảo hiểm y tế trọn vẹn hầu như là lẽ đương nhiên. Với Kostiantyn, thì hệ thống ấy chắc đã tuyên bản án tử hình cho một thanh niên vô tội. “Cuối cùng thì thực ra có sao đâu, “không phải người mình“. Có quan trọng gì khi đã ở đây sáu năm rồi,“ Jan Čulík cay đắng nhận xét.

Luật pháp cho phép đối xử vô nhân tính với người bệnh như vậy là thứ luật tồi tệ, và cả chế độ, nơi luật pháp ấy có giá trị. Có quan chức nào bị mất ngủ vì đã đẩy người vô tội đến chỗ chết? Như đã biết rõ, thì chính quyền còn cố gắng gây khó dễ cho người nước ngoài sinh sống tại CH Séc bằng cách bắt họ đóng bảo hiểm y tế thương mại trước cả hai năm.

Hiện nay cơ sở y tế đang điều trị cho Kostiantyn đã kêu gọi quyên góp nhân đạo để có chi phí điều trị và tài khoản số 27196349/0800 variabilní symbol 198 được sự bảo trợ của giáo hội Diakonie Českobratrské církve evangelické.

Nhưng quyên góp từ thiện chỉ là chuyện nhất thời. Cần phải có những hành động, để sao cho sẽ không còn những tình huống đau đớn như vậy xảy ra tại Cộng hoà Séc nữa. Từ lá thư của các thầy thuốc đang điều trị cho Kostiantyn, người ta đọc thấy: “Câu chuyện đời của anh ta có lẽ các bạn biết rõ hơn chúng tôi- một thanh niên bình thường từ nước ngoài, thông minh và năng động, đã đến đây, đến Cộng hoà Séc để tìm cuộc sống tốt đẹp hơn. Không gặp may trong kinh doanh, rồi cả chỗ làm việc cũng bị mất, hình thức bảo hiểm y tế trọn vẹn với anh ta quá xa vời vì không đủ khả năng.“

Nhưng đâu phải anh vô trách nhiệm và đã mua bảo hiểm y tế cơ bản và chỉ trang trải chi phí cho điều trị cấp bách (tới mức tối đa 1,2 triệu korun) và cả số tiền này hiện nay hãng bảo hiểm cũng còn đang tìm đủ mọi cách để từ chối thanh toán, với lí do rằng đây không phải là chăm sóc y tế cấp bách (và ai là người có thể đánh giá và quyết định điều đó?). Hãng bảo hiểm thương mại muốn “làm tròn trách nhiệm“ bằng cách chuyển bệnh nhân về nước, nơi anh ta không có bảo hiểm y tế và hơn nữa cũng không hề có điều kiện cơ sở điều trị, chỉ vì anh ta là công dân quốc gia ấy.

Từ đầu năm 2011, tất cả người nước ngoài nếu qui chế cư trú không cho phép họ tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng, đều phải mua bảo hiểm y tế chăm sóc trọn vẹn từ dịch vụ của các hãng bảo hiểm thương mại. Thế nhưng cả cái gọi là “chăm sóc trọn vẹn“ ấy cũng không thanh toán hết cho các ca bệnh nghiêm trọng, ví dụ như của Kostiantyn.

Hiện nay, tại CH Séc còn nhóm người nước ngoài đông đảo (ước tính khoảng 130 người), không được tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng như công dân Séc và những người nước ngoài khác có qui chế vĩnh trú. Nhóm người ngoại quốc có cư trú tạm thời bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế thương mại. Cách đây vài năm, nhìn thấy rõ tình thế bất công, nhiều chuyên gia, các nhà hoạt động từ những tổ chức phi lợi nhuận đã đề nghị và soạn thảo cả dự luật cho phép tất cả mọi người ngoại quốc, không phân biệt qui chế cư trú, được tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng của nhà nước. Dĩ nhiên lo sợ bị mất miếng mồi ngon, đại diện các hãng bảo hiểm y tế thương mại đã có những phản ứng. Nhưng thật hết sức bất ngờ, rằng một nhân vật tưởng chừng như không có gì liên quan đến quyền lợi của mình, là ông Chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter lại là người tích cực nhất phản đối kịch liệt dự thảo này, với lập luận, rằng bắt buộc người nước ngoài, trong đó có rất nhiều người Việt Nam “phải tham gia“ vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng, đóng góp và được hưởng quyền lợi như công dân Séc và những người nước ngoài có cư trú vình viễn, là hành động “huỷ diệt“ họ, vì họ không đủ khả năng đóng góp vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng như tuyệt đại đa số người dân khác.

Chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter và tấm huy chương được chính phủ Việt Nam phong tặng

 

 David Nguyen-Vietinfo.eu

Biên dịch và bình luận theo B.listy.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo