Séc-Slovakia

Chính sách đối ngoại của Séc coi Việt Nam là đe dọa an ninh hàng đầu

Cập nhật lúc 23-06-2018 19:22:50 (GMT+1)

 

Trong phiên họp ngày thứ Năm 21 tháng Sáu 2018 của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Séc, nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Lubomír Zaorálek mặc dù từng giữ chức vụ bộ trưởng Ngoại giao, đã có phát ngôn chưa từng có trong thông lệ ngoại giao và khẳng định “Việt Nam là tổ chức tội phạm” và “đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu”. Tuyên bố được đánh giá như lời cảnh báo cho CH Séc này được tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng ngay lập tức lan tải rộng rãi.


Trong thể chế dân chủ nghị trường CH Séc, chuyện chính trị gia nào đó có những tuyên bố gây tranh cãi, ngay lập tức sẽ bùng nổ phản ứng tranh luận. Nhưng đáng lưu ý trong trường hợp này, là ngoại trừ vãi tiếng nói yếu ớt của chủ yếu những người ngoài cuộc, còn tất cả hoàn toàn im lặng. Trong khi đó, câu nói “Im lặng là đồng ý” được cho là đúng cả trong cộng đồng xã hội Séc và Việt Nam. Vậy có thể hiểu, rằng trong chừng mực nào đó lời cảnh báo tổ chức tội phạm Việt Nam “đã trở thành đe dọa an ninh hàng đầu” mặc nhiên được chính trường Séc công nhận?

Các phản ứng kể cả quyết liệt, như đánh giá Lubomír Zaorálek là kẻ điên mà nghị sĩ châu Âu ODS Jan Zahradil đưa ra hay kiến nghị của Hội sinh viên Việt Nam ở CH Séc đòi viên cựu Ngoại trưởng chính thức xin lỗi, chỉ chủ yếu nhìn về khía cạnh là vì nó xúc phạm tới những người Việt Nam lương thiện định cư ở CH Séc.

Thế nhưng có thể nói, là tuyên bố của trưởng ban Đối ngoại Quốc hội CH Séc Lubomír Zaorálek chứa đựng hàm ý rộng hơn nhiều. Liệu có thể chuyển ngữ nào khác hơn những từ ngữ “"Vietnam je prostě organizovaný zločin- Đơn giản Việt Nam là tổ chức tội phạm” và “ a stalo se z něj bezpečnostní riziko prvního řádu- và nó đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu”?

Lubomír Zaorálek là chính trị gia Séc sành sỏi, nhiều năm qua là nghị sĩ Quốc hội của ČSSD. Trong những năm từ 2002 đến 2006 giữ chức Chủ tịch Quốc hội, từ tháng Ba 2009 là phó chủ tịch đảng. Từ năm 2014 đến 2017 là bộ trưởng Ngoại giao. Trong khoảng thời gian hoạt động ở chính trường đỉnh cao, Lubomír Zaorálek đã nhiều lần sang thăm Việt Nam trên cương vị chủ tịch Quốc hội và Ngoại trưởng. Thượng tuần tháng Hai 2006 chủ tịch QH Lubomír Zaorálek đã phải bỏ dở chuyến thăm chính thức Việt Nam quay về Praha từ Hà Nội mà không vào Sài Gòn theo kế hoạch vì lí do sức khỏe. Theo nhiều người thạo tin, dạo đó Lubomír Zaorálek có những bình luận không tích cực lắm về chuyện chắm sóc sức khỏe của các thầy thuốc và hệ thống y tế tại Hà Nội.

Trên cương vị Ngoại trưởng, năm 2015 tại Việt Nam nhân kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lubomír Zaorálek đã trao phần thưởng cho năm người Việt Nam vì những đóng góp của họ cho việc phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia. Những nhân vật đó là dịch giả Duong Tat Tu, doanh nhân Ngo Hong Chuyen, bộ trưởng Thông tin Nguyen Minh Hong, cựu Ngoại trưởng Pham Gia Khiem và chủ tịch Hội người Séc gốc Việt Pham Cong Tu. “Tôi muốn cảm ơn hàng nghìn cá nhân , mà trong lịch sử đã xây dựng mối quan hệ của chúng ta, và tôi tưởng thưởng vài người trong số họ,” dạo đó Lubomír Zaorálek bày tỏ như vậy trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình.

Chuyển giọng

Để rồi thật bất ngờ với những kinh nghiệm thu lượm được của mình, tiến sĩ triết học sinh ngày 06.09.1956, trợ lý chuyên môn Khoa Triết Đại học Ostrava và nay là phó chủ tịch QH kiêm trưởng ban Đối ngoại, cơ quan có tiếng nói quan trọng trong vấn đề thiết lập chính sách đối ngoại của nhà nước này đã có lời cảnh báo như trên. Và chính trường Séc im lặng- đồng ý!

Qua những chi tiết tưởng chừng rời rạc ấy, liệu có thể hiểu như biểu hiện đầu tiên trong chính sách đối ngoại của nhà nước Séc bắt đầu coi “Việt Nam là tổ chức tội phạm” và “đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu” cho CH Séc? Liệu qua những diễn biến gần đây khi ở nước Đức láng giềng đang xét xử vụ công dân Việt Nam định cư ở Séc bị tình nghi là mật vụ tham gia vào âm mưu bắt cóc, mà trưởng ban Đối ngoại Quốc hội  Lubomír Zaorálek có được những thông tin mật không thể đưa ra trước tòa, làm cơ sở để khẳng định như vậy? Và liệu đó có phải là những thông tin dạng tương tự như những số liệu về thiệt hại khổng lồ mà CH Séc phải chịu do người Việt gây ra làm cả thủ tướng Andrej Babiš phải kinh hoàng, làm chính trường Séc im lặng trước tuyên bố của Lubomír Zaorálek?

David Nguyen - Praha, 6.2018
©Vietinfo


 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 maidai: sẽ đính chính cho chính xác

  24-06-2018 10:52

  Có thể ông ấy sẽ đính chính rằng : Bộ chính trị TW đảng và Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ CA Việt Nam là tổ chức Tội Phạm ...Và là mối nguy hiểm an ninh hàng đầu cho đời sống, văn hoá của Nhân dân Việt Nam nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung ....!!!!
 • #2 Đúng: Quá

  23-06-2018 20:57

  Hoàn toàn không sai,nhìn các hoạt động ở các chợ thì quá rõ.Nhân chứng là những đại gia lớp đầu thì đều do buôn lậu mà có ,lớp trẻ hơn mà giàu có thì cần sa hoặc nấu đá.Với gần 60 nghìn người sinh sống co gần 600 người Việt nam bị án tù hoặc bị tam giam tại các nhà tù Séc,thiệt hại mỗi ngày gần triệu Kc.Vụ Trịnh Xuân Thanh có rất nhiều người Việt nam sống tại Séc cùng tham gia.
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  23-06-2018 20:04

  Jsem Vietnamec , ale tímto stoprocentní souhlasím :)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo