Séc-Slovakia

Chính trường Séc cực lực lên án tổng thống

Cập nhật lúc 13-10-2017 21:02:16 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Như đã biết, trong diễn văn đọc trước Hội đồng châu Âu tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman cho rằng hành động nước Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine là “fait accompli”- chuyện đã rồi. Thậm chí còn khuyên Ukraine nên đàm phán với Nga về khoản tiền bồi hoàn nào đó và hoài nghi tác dụng các biện pháp trừng phạt Nga.


Với những ngôn từ này, tổng thống Séc Miloš Zeman lập tức nhận được những lời tán thưởng của nhiều chính khách lãnh đạo tử Moscow với lập luận rằng thực tế đó là sự công nhận chính thức hội nhập Crimea vào Liên bang Nga. Nhưng từ phía Ukraine và trên chính trường trong nước tổng thống Miloš Zeman đang hứng chịu búa rìu. Ngay lập tức thủ tướng Bohuslav Sobotka đã phản ứng, rằng tổng thống Miloš Zeman không có thẩm quyền lãnh đạo nhà nước và ngôn từ của tổng thống về Crimea trái ngược với chính sách của Cộng hòa Séc.

Trong phiên họp ngày 11 tháng Mười, chính phủ của thủ tướng Bohuslav Sobotka đã đồng thuận quan điểm, rằng lập trường của tổng thống hoàn toàn trái ngược với chính sách chính thức của chính phủ liên minh. “Chúng tôi đã thảo luận về diễn văn mang lập trường của tổng thống và trong khuôn khổ toàn liên minh chúng tôi đã bác bỏ vì trái ngược với chính sách của chính phủ,” bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình.

Ngày 12 tháng Mười, Thượng nghị viện Cộng hòa Séc đã thông qua nghị quyết chỉ trích phát biểu của tổng thống Miloš Zeman liên quan tới vấn đề Crimea. Nhưng nghị quyết khác, mà trong đó kết luận hành động của tổng thống đã gây tổn hại quyền lợi của CH Séc đã không có đủ sự ủng hộ của đa số thượng nghị sĩ để thông qua.

Thượng nghị sĩ đảng cầm quyền ČSSD cựu bộ trưởng Nhân quyền Jiří Dienstbier còn muốn đi xa hơn nữa khi cảnh cáo dựa vào Hiến pháp, rằng nếu tổng thống Miloš Zeman còn tiếp tục những hành động và ngôn từ “làm mầu mè” như vậy, sẽ có thể bị tuyên bố là không đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ và quyền hạn đứng đầu quốc gia có thể chuyển vào tay thủ tướng.

“Không chỉ là lần đọc diễn văn này, mà còn hàng loạt trò mầu mè khác- ví dụ ngôn từ nhằm vào phóng viên camera của Truyền hình Séc,” thượng nghị sĩ Jiří Dienstbier nhắc lại sự việc, khi tổng thống nói: “Hãy đuổi cái gã quay phim kia đi, không tôi sẽ giết hắn.”

David Nguyen - ČTK, Novinky
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo