Séc-Slovakia

Chính trường Séc: Nội bộ ČSSD lục đục vì khả năng liên minh lập chính phủ với ANO

Cập nhật lúc 26-04-2018 08:31:23 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tưởng chừng như ván đã có thể đóng thuyền, nhưng con tầu tình duyên bằng lí trí và lợi ích giữa đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) với phong trào ANO của thủ tướng lâm thời Andrej Babiš rất có thể không trở thành hiện thực. Ngày 25 tháng Tư các thượng nghị sĩ ČSSD đồng lòng phản đối đảng này lập liên minh cầm quyền với ANO. Chủ tịch ČSSD Jan Hamáček “không thể hiểu nổi” thái độ của các thượng nghị sĩ.


Trong họp báo, các thượng nghị sĩ ČSSD tuyên bố tôn trọng quyết định với tỉ lệ sát nút của ban lãnh đạo đảng về việc ngồi lại đàm phán với ANO. Nhưng theo các thượng nghị sĩ, với những điều kiện mà ANO mời chào  thì ČSSD không nên ngồi vào nội các, ít nhất vì ba lí do. Trong khi đó với 24 thành viên các thượng nghị sĩ ČSSD là câu lạc bộ mạnh nhất tại cơ quan quyền lực này.

Chủ tịch nhóm thượng nghị sĩ ČSSD Petr Vícha cho biết lập trường của câu lạc bộ là tương đối đồng thuận trong vấn đề này, mà theo đó ČSSD nên đứng sang vị thế đối lập trong cả nhiệm kỳ Quốc hội để củng cố lại. Petr Vícha giải thích, rằng nếu trong tình huống thông thường mà được đối tác mời chào tới 5 ghế bộ trưởng trong khi ČSSD qua cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái chỉ giành được tỉ lệ cử tri 7,3 phần trăm là thắng lợi lớn của đảng. Nhưng có ba lí do buộc ČSSD cần phải cân nhắc. Thứ nhất là thực tế Andrej Babiš đang bị truy tố và kể cả khi tòa sơ thẩm tuyên án có tội thì thủ lĩnh ANO không nhất thiết sẽ từ chức như từng úp mở hứa hẹn. Bởi mới đấy nhất theo tổng thống Miloš Zeman thì thành viên chính phủ chỉ buộc phải từ chức nếu bản án đã có hiệu lực pháp lý. Mà trong trường hợp của Andrej Babiš thì phiên tòa chắc chắn sẽ lê thê rất lâu thậm chí cả nhiệm kỳ Quốc hội này chưa chắc đã kết thúc. Thực tế thứ hai, là liên minh ANO- ČSSD chưa chiếm được đa số trong Quốc hội và vì thế còn phải trông cậy vào sự ủng hộ ngấm ngầm hay công khai của những người Cộng sản, mà những lá phiếu này bất kể lúc nào cũng có thể trở thành dao sắc kề vào cần cổ chính phủ. Lí do thứ ba là những tiếng nói dụ dỗ đồng minh hiện nay của ANO với cộng sản và phong trào SPD mà nhiều đảng viên uy tín ČSSD coi là phe cực đoan.

Còn chủ tịch ČSSD Jan Hamáček lưu ý, là tập thể lãnh đạo đảng đã biểu quyết tán thành tái thiết đàm phán với ANO. “Nghị quyết của đại hội và ban lãnh đạo để thành lập nhóm thương thuyết là mang tính ràng buộc và tôi kỳ vọng ở tất cả mọi đảng viên khác thái độ tương tự,” Jan Hamáček bình luận.

David Nguyen - ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo