Séc-Slovakia

Chợ trời biên giới của người Việt tại Séc hụt hơi

Cập nhật lúc 20-12-2009 10:37:17 (GMT+1)

 

Quần áo, giầy dép rẻ tiền đã không còn được quan tâm. Những người Việt Nam bao năm qua kinh doanh buôn bán tại các chợ đường biên nay ngày càng quan tâm chuyển sang kinh doanh dịch vụ khác.


Vào thời điểm này, mặc dù không khí mua bán có đôi chút sôi động, song nó cũng không làm những người bán hàng lạc quan hơn. Đồ rẻ tiền không còn là “mồi câu“ chắc chắn nữa. Doanh thu hiện chỉ chủ yếu nhờ vào thuốc lá, rượu bia, can xăng...

 Khách hàng Đức vẫn còn thói quen “vãn cảnh“ chợ, nhưng bỏ tiền mua thì hãn hữu. Mà nếu có ai muốn mua hàng, thì chuyện mặc cả dìm giá tới mức thấp nhất có thể đã rất phổ biến. “Chán quá, quá chán,“ một người Việt bán hàng tại chợ Svatý Kříž sau một hồi phân vân đã giới thiệu tên là Tonda, phàn nàn với phóng viên Mladá fronta Dnes.

 Hầu hết những người kinh doanh đều thống nhất quan điểm, rằng tình hình năm tới sẽ là vô cùng nghiêm trọng cho những người buôn bán chợ trời biên giới. Cả cảnh sát ngoại kiều cũng ghi nhận thấy số lượng người ngoại quốc đăng ký cư trú tại các địa phương gần biên giới đang giảm rõ rệt, và không chỉ người Việt Nam. Nhiều người đã chuyển hướng vào nội địa.

“Xóa bỏ các chợ trời Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian,“ phiên dịch Le Anh Phong, thành viên ban dân tộc thiểu số tại Hội đồng thành phố Cheb khẳng định.

 Doanh nhân Phung Hai Nguyen, chủ sở hữu tiệm bán đồ thực phẩm tại Cheb kể: “Tôi thôi bán ở Dragoun cách đây 12 năm, khi mà mỗi ngày ở đó có hàng chục xe bus chở khách Đức sang và chúng tôi không khó khăn gì để bán được nhiều hàng. Tình hình bây giờ ở chợ không thể nào sánh được.“

 Phung Hai Nguyen là một trong số rất ít ỏi những người Việt Nam lớn tuổi có giấy tờ Séc. Và ông ta giải thích lí do vì sao mà với đại bộ phận người Việt, thì nhập được quốc tịch Séc chỉ là giấc mơ khó thành hiện thực: “Ngoài các điều kiện khác còn cả năng lực biết tiếng Séc. Và với đa số thì đó là khó khăn không thể khắc phục. Khi mà bạn phải đứng trong quầy, cửa hàng bẩy ngày một tuần, từ sáng đến tối, thì việc học tiếng Séc chẳng có thời gian. Mối quan tâm sẽ chủ yếu là của thế hệ trẻ, những người đã sinh ra ở đây, và cảm thấy nơi này là quê hương.“

 “Người Việt Nam đang bỏ dần chợ, đơn giản là vì không còn có lãi. Chủ yếu là về nội địa, tìm cơ hội trong các cửa hàng,“ phiên dịch Dang Thanh Mai ở Potůčky cũng khẳng định.

 Theo số liệu của cảnh sát ngoại kiều, thì tại vùng Karlovy Vary có hơn 20 nghìn người nước ngòai đăng ký cư trú, trong đó người Việt Nam có hơn 9 nghìn.

 Tình hình tương tự đang diễn ra tại khắp các khu vực còn tồn tại chợ trời Việt Nam ở vùng biên giới. Theo nhận xét của phóng viên Michal Houdek của chi nhánh Mf Dnes vùng Tây Séc, thì chủ sở hữu khu thương mại Svatý Kříž cũng đã thất bại trong kế hoạch xây dựng dẫy cửa hàng kiên cố với căn hộ ở trên  tại mảnh đất ngay gần biên giới cũ. Hiện nay ít nhất một nửa các quầy hàng và căn hộ này vẫn trống không, mặc dù đã hoàn thành từ tương đối lâu, bất chấp việc các doanh nhân Việt Nam hết sức nhạy bén khi tìm cơ hội kinh doanh.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo