Séc-Slovakia

Chợ Việt Nam tại Vyšší Brod có nguy cơ bị đóng cửa

Cập nhật lúc 13-01-2013 21:24:44 (GMT+1)
Chợ Vyšší Brod rất hay bị hải quan ghé thăm (Denik).

 

Thành phố Vyšší Brod không còn mấy kiên nhẫn để tiếp tục chịu những rắc rối mà chợ Việt Nam ở đây đem lại. Hiện tại, ủy ban thành phố đang dự định cắt hợp đồng cho thuê chợ.


Những rắc rối như vi phạm nội quy chợ, vứt rác bừa bãi hay gây ồn ào quá mức chỉ là một phần của vấn đề. Chợ còn nhận được nhiều phản ánh không tích cực từ phía người dân cho rằng nó nằm cạnh trường học và lối đi ra cửa khẩu biên giới.

"Các anh chị thấy trông nó thế nào mỗi khi đi từ Áo sang Vyšší Brod rồi còn gì, thật là đáng xấu hổ,“ thị trưởng thành phố Milan Zálešák ám chỉ khu vực chợ của người Việt. Và ông không phải là người duy nhất.

Bãi đỗ xe tại đây thường có nhiều xe đậu, nhiều xe trong số đó còn mang biển số Áo, song sự bừa bãi thì vẫn giữ nguyên ở nhà, ngay tại ngưỡng cửa thành phố. Sau nhiều năm, ủy ban thành phố giờ đây đã hết kiên nhẫn và họ đã quyết định can thiệp. Tương lai của khu chợ có thể được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Do nó thuộc quyền sở hữu của thành phố, nên họ không nhất thiết phải cho thuê tiếp.

"Người điều hành chợ mới đây đã đệ đơn xin cấp phép xây dựng. Trước đó, đơn này đã từng một lần bị bác bỏ và mặc dù tôi không thể phát biểu thay cho cả hội đồng thành phố, song rất có thể nó sẽ tiếp tục bị từ chối,“ thị trưởng Milan Zálešák cho biết thêm.

ban tin sec, vietinfo.eu

Hàng giả cũng là một trong những nỗi bức bách lớn tại chợ (Denik).

Hợp đồng cho thuê chợ sẽ kết thúc sau một năm nữa. Nếu sau đó thành phố không kéo dài hợp đồng, tương lai của khuôn viên chợ sẽ hoàn toàn thay đổi. Hiệu trưởng trường tiểu học Vyšší Brod Milan Holek đã trình ra một đề xuất thay thế chợ khá khả thi.

"Ý tưởng này tôi có đã chục năm rồi, đó là xây dựng một Herbertov thu nhỏ,“ thầy hiệu trưởng trình bày với phóng viên. Những ai biết đến thành phố nhỏ nằm cách Vyšší Brod không xa này hẳn biết rằng, tại đó có sân chơi thể thao của trường đại học kỹ thuật (ČVUT). Điều này đã trở thành nguồn cảm hứng cho việc tạo ra một khuôn viên tương tự tại trường tiểu học Vyšší Brod. Ngoài ra, cũng cần nói thêm rằng, sự thay đổi này sẽ tích cực hơn so với chợ cũ kia.

"Ngày xưa, khi chợ mới được thiết lập, lúc đó nhà trường đã nghĩ rằng thành phố sẽ có một nguồn thu nhập. Số tiền thu được tất nhiên cũng được chia một phần cho trường. Tuy nhiên, ngày nay, mọi người đều mong muốn được nhìn thấy công trình xây dựng khác thay cho ngôi chợ. Ở đây, chúng tôi đã có phòng tập thể dục và giờ chúng tôi có thể tạo thêm các sân chơi mới cho học sinh được chơi thể thao cả bên ngoài,“ thầy hiệu trưởng Milan Holek tóm gọn. Bản thân thầy cũng như nhiều người dân nơi đây không cảm thấy hãnh diện về việc để cho thứ đầu tiên mà du khách Áo tới thăm Vyšší Brod nhìn thấy là ngôi chợ.

Theo quy định mới được áp dụng tại chợ, những người bán hàng tại đây không được phép bán rượu và pháo hoa. Tuy nhiên, giao thừa mới diễn ra cách đây không lâu đã nêu lên một sự thực hoàn toàn khác.

"Bản thân tôi đã ra thăm chợ ba lần trong dịp giao thừa. Trong tất cả những điều mà chúng tôi đã thỏa thuận trước đó, họ không hề thực hiện nổi một điều nào cả,“ thị trưởng Zálešák nói. Nhìn vào những vi phạm này, thành phố không còn thiết tha với việc kéo dài hợp đồng thuê chợ.

Theo các số liệu thống kê mới nhất, cộng đồng người Việt sống tại Vyšší Brod bao gồm khoảng 163 người, trong đó có 120 người lớn và 43 trẻ em.

Thu Uyên - vietinfo.eu
Denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo