Séc-Slovakia

Chủ nghĩa Cộng sản là “tuyệt vời“

Cập nhật lúc 22-12-2009 15:27:11 (GMT+1)

 

Cộng đồng người Séc đang mất dần sự đồng thuận khi đánh giá về quá khứ Cộng sản, cả câu chuyện hoang đường về cái gọi là Cách mạng Nhung. Hiện nay các thầy cô giáo Séc ngày càng gặp nhiều quan điểm của học sinh, khẳng định rằng Chủ nghĩa Cộng sản là “tuyệt vời“.


 Đó là kinh nghiệm của nhóm trí thức, đang công tác tại Viện nghiên cứu chế độ chuyên quyền. Thành viên nhóm này trình bày trong phiên họp báo ngày 21/12/2009 về những gì họ đã thu lượm được và cả kế hoạch tương lai cho năm 2010.

“Đó là vấn đề quan điểm mà chúng tôi gặp phải trong các hội thảo khu vực. Đó là biểu hiện xuất hiện ngày càng phổ biến, bởi lập trường chung của xã hội về quá khứ đang rạn vỡ,“ trưởng nhóm Jaroslav Pinkas, hiện đang là giảng viên trường gymnazia tại Praha Modřany, nhận xét.

 Các thầy cô giáo cảm thấy bất lực và bế tắc trong hướng giải quyết và theo ông Pinkas, thì cũng khó lòng giải đáp được câu hỏi hết sức nhạy cảm này. “Chúng tôi chỉ có thể khuyên nên tách rời mối quan hệ với Chủ nghĩa Cộng sản thành mặt bằng chuyên môn và xã hội công dân,“ Pinkas nói và giải thích: “Bởi cả các giáo viên cũng có quyền giữ lập trường cá nhân của mình như một công dân và nếu như họ không cảm thấy có thẩm quyền biểu lộ cho học sinh, thì không ai có thể ép buộc.“

 Theo Chủ tịch đảng Xanh Ondřej Liška, cựu Bộ trưởng Giáo dục, thì khó có thể giải thích cho thế hệ trẻ điều gì, khi mà cả cộng đồng lẫn truyền thông đại chúng và cả chính khách cũng chưa có quan điểm thống nhất. Liška khẳng định, không thể tách rời giáo dục lịch sử hiện đại khỏi quan điểm đang hình thành của thế hệ trẻ vấn đề, tự do, dân chủ và nhân quyền là gì. Chính những khái niệm ấy đang được đưa vào nội dung căn bản của nghiên cứu mới để hình thành chương trình giáo dục.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo