Séc-Slovakia

"Chủ nghĩa cục bộ" vẫn tồn tại trong chính phủ Séc

Cập nhật lúc 28-06-2020 11:40:06 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Một biểu hiện nữa thẻ hiện rõ rệt "chủ nghĩa cục bộ" trong chính phủ- nghĩa là khi các bộ chỉ quan tâm đến lĩnh vực của mình và không thèm để ý kể cả tính hợp lý tối thiểu nhất với các cơ quan khác. Dĩ nhiên sẽ xảy ra tình huống làm thần dân ngơ ngác và mới nhất là thủ tục nộp các tờ khai thuế thu nhập và cùng với nó là bản tổng kết cho an sinh xã hội và bảo hiểm y tế.


Đề xuất từ Bộ Tài chính của bà Alena Schillerová ngày 8 tháng Sáu 2020 đã được chính phủ phê chuẩn mà theo đó cái gọi là daňové přiznání (kê khai thuế thu nhập) của năm 2019- mà theo thông lệ luật định thì năm nay hạn nộp cuối cùng là ngày 31 tháng Ba 2020; nhưng vì tình hình dịch bệnh Covid-19 nên có thể nộp chậm với thời hạn chót là ngày 18 tháng Tám 2020. Chủ yếu là để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người đóng thuế có thêm thời gian chuẩn bị và nộp tờ khai cũng như đóng thuế.

Về hình thức, việc lùi thời hạn nộp bản kê khai thuế thu nhập là sẽ không xử lý phạt các trường hợp nộp tờ khai và đóng thuế muộn, đến ngày cuối cùng là 18 tháng Tám 2020. Nếu đối tượng đóng thuế nào cả sau thời hạn đó cũng không nộp, sẽ bị xử lý phạt và tính cả lãi suất kể từ thời hạn đầu tiên, nghĩa là ngày 31 tháng Ba.

Nhưng trong trường hợp này, bộ Tài chính đã quên bẵng các đối tác, thủ tục liên quan và đó là tờ khai (přehled) của người kinh doanh tự lập (OSVČ) cho an sinh xã hội và bảo hiểm y tế. Bởi trên thực tế cũng là hình thức "thuế" này do các cơ quan khác thu cũng như kiểm tra.

Cơ quan An sinh xã hội Séc (ČSSZ) ngày 25 tháng Sáu 2020 chính thức thông báo, là bản tổng kết thu nhập và chi phí của OSVČ cho ČSSZ có thể nộp muộn một tháng so với hạn chót của daňové přiznání. Nghĩa là "přehled pro správu sociálního zabezpečení- tổng kế cho cơ quan an sinh xã hội" cho năm 2019 có thể nộp với thời hạn chậm nhất 18 tháng Chín 2020.

"Người kinh doanh được tạo điều kiện cho phép nộp "Přehled o příjmech a výdajích za rok 2019/ Tổng kết thu- chi năm 2019" mà không bị xử lý phạt đến ngày 18 tháng Chín 2020, nhưng với điều kiện tới thời điểm đó đồng thời đã đóng hết mức phụ trội của bảo hiểm năm 2019. Nghĩa là OSVČ được miễn penále/phạt lãi suất, mà lẽ ra sẽ phải phạt vì nộp muộn. Lưu ý, ngày đóng tiền là ngày số tiền nộp vào tài khoản của cơ quan an sinh xã hội địa phương," ČSSZ nhấn mạnh trong thông báo.

Còn với bảo hiểm y tế thì hơi khác. Theo luật sửa đổi bổ xung thì báo cáo cho bảo hiểm y tế năm nay được gia hạn tới ngày 03 tháng Tám 2020. Nghĩa là nếu như các hãng bảo hiểm không "tự giác" miễn xử lý phạt các trường hợp nộp muộn đến giữa tháng Chín, mà cứ đòi tuân thủ đúng thời hạn cũ theo luật, thì người kinh doanh buộc phải nộp "přehled pro zdravotní pojištění/ tổng kết cho bảo hiểm y tế" chậm nhất là ngày 03 tháng Tám. Và nếu như thế sẽ xảy ra tình thế "sinh con rồi mới sinh cha". Tạm thời chưa hãng bảo hiểm nào có thông báo chính thức về khả năng trì hoãn.

David Nguyen- podnikatel.cz  

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo