Séc-Slovakia

Chủ tịch hội Séc- Việt giới thiệu về Việt Nam trên truyền thông Séc

Cập nhật lúc 12-11-2010 13:40:50 (GMT+1)

 

Báo điện tử chuyên về lĩnh vực kinh doanh profit.cz hôm 08/11/2010 đăng bài viết của chủ tịch hội Séc- việt Marcel Winter, giới thiệu về tiềm năng cho các công ty Séc có thể tìm thấy tại Việt Nam. Vietinfo xin chuyển tải nguyên văn bài viết của ông chủ tịch hội, kích hoạt cùng ngày trên trang website (www.cvs-praha.cz) của tổ chức công dân phi chính phủ này.  Trong bài gửi cho nhật báo cánh tả Hálo noviny hôm 12/11/2010, với nội dung tương tự, ở phần kết ông Marcel Winter chỉ trích các công chức nhà nước Séc thờ ơ với cơ hội tại Việt Nam.


Tại Việt Nam có những cơ hội lớn cho các công ty của chúng ta

Việt Nam với dân số 88 triệu người không chỉ có trữ lượng than antracit lớn nhất thế giới (1234 triệu tấn), trữ lượng khí đốt ngầm 5 nghìn tỉ m3, kim loại quí hiếm từ đồng, bauxit, nhưng cũng là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới loại cà phê Robusta (phù hợp để sản xuất cà phê tan), xuất khẩu gạo đứng thứ nhì thế giới, nhưng cũng là nhà xuất khẩu tôm đứng hàng cao trên thế giới và xuất khẩu dầu lửa đứng hàng thứ ba ở vùng biển Nam Trung Quốc.

Nhờ mức tăng HDP hơn 6% và thành viên trong WTO (tổ chức thương mại thế giới) thực hiện cả chiến dịch đầu tư lớn. Tại Hà Nội trong tháng hai 2011 bắt đầu với 8 tỉ USD (dollar mỹ) xây dựng sân bay lớn nhất và hiện đại nhất toàn châu Á, với mục tiêu công suất giải quyết 1096 chuyến bay mỗi ngày và 80 triệu hành khách một năm. Tại Hà Nội cũng bắt đầu tiến hành xây dựng hệ thống vận tải đường sắt trên cao và tại Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng tầu điện ngầm. Lên kế hoạch xây dựng xa lộ từ biên giới với Trung Quốc đến tận Thành phố Hồ Chí Minh, mà sẽ có hai phần ba là đường tám làn, một phần ba bốn làn. Tại Việt Nam sẽ xây dựng 13 nhà máy điện nguyên tử với tổng công suất 16 000 megawatt, trong đó tám nhà máy cho đến năm 2030.

Trước đây hơn một tuần đã thoả thuận về việc xây nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Moskow giữa các đại diện Atomstrojexport và năng lượng việt nam, với sự chứng kiến của tổng thống Nga Dmitrij Medveďev và tổng thống CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết. Xây dựng nhà máy điện nguyên tử việt nam đầu tiên sẽ tiến hành trong năm 2014 và trị giá hợp đồng đạt bốn tỉ euro (hơn 98 tỉ korun). Việt Nam muốn xây dựng hai tổ máy với hai lò phản ứng hạt nhân có công suất độc lập của mỗi tổ máy là 1000 megawatt. Hãng năng lượng nguyên tử Nga Rusatom trong nhà máy mới với công suất 2400 megawatt sẽ xây dựng hai lò phản ứng. Người Nhật, USA và Pháp cũng quan tâm.

13 hãng hàng đầu của nhật, bao gồm chín công ty điện và công nghiệp lớn Toshiba, Hitachi, Mitsubishi Heavy Industry và Innovation Network Corpooration of Japan, ngày 22 tháng mười đã lập tập đoàn mới International Energy Development of Japan Co., Ltd. (JINED) trụ sở tại Tokio, có trách nhiệm tổ chức tìm quyền lợi các hãng năng lượng, chế tạo máy và trang thiết bị kỹ thuật điện, các tổ chức tài chính và chính phủ nhật tại những quốc gia, đang nỗ lực phát triển năng lượng hạt nhân và tập đoàn này tại Việt Nam rất muốn giành được hợp đồng xây dựng bốn tổ máy điện nguyên tử tại hai khu vực.

Hoa Kỳ và Việt Nam lại đang đàm phán về cung cấp công nghệ hạt nhân và nguyên liệu. Theo thoả thuận người Mỹ sẽ có thể cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy điện nguyên tử việt nam cả lò phản ứng hạt nhân và công nghệ nguyên tử khác cho mục đích dân sự. Như tin của tờ Wall Street Journal Việt Nam sẽ cho phép làm giầu uran trên lãnh thổ của mình. Bởi Việt Nam đã ký hiệp định không phổ biến vũng khí hạt nhân (NPT).

Ngân hàng Goldman Sachs đã xếp Việt Nam vào danh sách Next Eleven- mười một quốc gia, mà trong thế kỷ 21 sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, bên cạnh nhóm BRIC. Ngày 03 tháng hai năm nay bà thủ tướng Merkel đã công bố tại LB Đức năm 2010 là “năm Việt Nam“. Nếu như chúng ta ý thức được, rằng tại Việt Nam có hơn 200 nghìn người, mà trong quá khứ từng học tập ở nước ta và CH Séc có với CHXHCN Việt Nam hiệp định về bảo vệ đầu tư và hạn chế đánh thuế hai lần, thì cần thiết, để các nhà điều hành những xí nghiệp sản xuất và xuất khẩu của chúng ta đưa Việt Nam vào kế hoạch tiếp thị của mình, bởi vì Việt Nam ngày nay hoàn toàn không chỉ là những người bán hàng rong và ruộng lúa.

Đáng tiếc, rằng bộ Công-Thương lại tiếp tục không đưa hội chợ quốc tế Việt Nam lần thứ 21 VIETNAM EXPO lớn nhất và nổi tiếng nhất, sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng tư ở Hà Nội, vào danh sách tham gia chính thức của mình mặc dù Việt Nam đã được đưa vào nghị quyết của chính phủ ta trong số các quốc gia ưu tiên xuất khẩu của CH Séc. Vì thế, cũng như từ nhiều năm qua, công ty tiếp thị của chúng tôi lại sẽ có trong hội chợ này các gian hàng của mình với diện tích 126 m2 và chúng tôi tạo điều kiện cho 12 nhà xuất khẩu của chúng ta giới thiệu với thị trường việt nam đầy tiềm năng và triển vọng.

Thị trường mới= tiêu thụ mới= thêm chỗ làm việc trong nước= giảm thất nghiệp!

Praha: 8 tháng 11 năm 2010.

Marcel Winter

Chủ sở hữu công ty tiếp thị WMC

Chủ tịch hội Séc-việt

Tel. và fax: +420 274 772 430, mobile: 602 363 009

http://www.wmc-winter.cz ; www.cvs-praha.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 toi la nguoi viet na: nhin chung va binh luan

  13-11-2010 08:09

  Cac ong cac ba cung nhu toan the cong dong nguoi viet nam o cz va cung nhu toan o hai ngoai.viet nam dat nuoc cua chung ta con rat nhieu kho khan ve moi mat,ve chinh tri va kinh te,va vvv,nhung dang sau do chung ta cung co the nhin thay rang dat nuoc cua chung ta dang tien len so voi len kinh te hien tai,do la nhung thanh qua it nhieu cua các ban ,cung nhu nhung nguoi ban khac mau da tren toan the gioi,ve phan nay toi thay chung ta len cung nhau va ky ket nhieu ve moi mat de dua viet nam len mot cho dung dieng cua no,vi viet nam chung ta co rat nhieu mat de co su thanh cong cho cong viec dau tu la cung nhu nhung lai suat cao,tat nhien moi cai ko co gi la don dan ca ,vi the phai co nhung nguoi hieu nhieu ve con nguoi vn cung nhu dat nuoc vn vay nhe
  (QL.Bạn viết dài mà không dùng dấu rất khó đọc.)
 • #11 mở mắt: người cùng phe

  12-11-2010 21:05

  Tôi chỉ cần biết bạn chơi với ai, tôi biết bạn là người như thế nào...?
 • #10 son ta: khen ngợi

  12-11-2010 21:00

  ông này tuy thế còn hơn hẳn mấy ông cán bộ quân mình ! hoan hô ông tây theo ta!
 • #9 VN: Hữu nghị?

  12-11-2010 18:09

  Người Việt, nhất là ở VN, kể cả quan chức và báo chí, vẫn nghĩ Winter là công chức đại diện cho nhà nước Séc. Ở đây, lợi dụng dân chủ chửi xơi xơi nhà nước Séc, sang VN lạy Nguyễn Minh Triết.
 • #8 Lê Thịnh: Ông bạn Winter

  12-11-2010 17:39

  ...xin tiền của bà con Việt Nam ra ứng cử đấy. Và ông đứng thứ gần bét... Không hiểu có ông nào tài trợ cho ông ta đây. Ông luôn khoe là bạn của Chủ tịch nước VN đấy.
 • #7 Nguyễn Văn: Ông Winter giúp Việt Nam

  12-11-2010 17:31

  Ông Winter đã giúp Việt Nam xây "nhà máy" chế tạo phân bón. Các ông bà và các anh chị hãy tận mắt đến đấy mà xem. Than ôi, trăm năm sau loài khỉ. Ông Nguyễn Minh Hồng - chủ tịch Hội Việt Séc có biết không ?
 • #6 Petr Novak: Marcel Winter škodí Vietnamcům i Čechům

  12-11-2010 17:22

  Podle mých zkušeností pan Winter velmi škodil a dále škodí Čechům i Vietnamcům. České firmy zve do Vietnamu, aby mu zaplatili drahé misto na bezvynamné vystavě a aby on sám dostal provizi od drahých hotelů ... Vietnamcům brání ikdyž nemají pravdu a tím prakticky vyvolá nevoli u čechů. Správní vietnamci a češi mu neveří, jen vietnamští papaláši mu fandí ...
 • #5 VN: Quan hệ hữu nghị!

  12-11-2010 16:25

  Đến bao giờ các vị lãnh đạo ở VN mới ý thức được, là quan hệ của chủ tịch hội HỮU NGHỊ Séc-Việt với chính quyền Séc là cực kỳ căng thẳng? Quan chức CH Séc không bao giờ để ý đến quan điểm của ngài Marcel Winter. Bộ Công Thương Séc không dính vào VIETNAM EXPO vì ở đó đã có Winter mà chỉ vào tp HCM. Lợi bất cập hại!
 • #4 HÁ LÊ_CZ: THƯ GỬI BẠN

  12-11-2010 13:45

  BẠN THÂN MẾN?
  ở nơi đất khách quê người có được một tiếng nói ủng hộ mình, dù động cơ đó là gì đi chăng nữa ta cũng đáng trân trọng và đáng quí biết bao. dù ở đâu tổ quốc cũng trong lòng. cọc biên giới đóng từ thương đến nhớ. cần gì ta phải bắt chấp so đo.cái thân phận của một dân tộc nhược tiểu luôn đè nặng những mặc cảm tự ti ẩn hiện. số phận những người việt xa quê vẫn mang nặng thân kiều lưu lạc tha phương.mỗi khi bạn ra đường hay vào siêu thị, bạn quan sát những ánh mắt người bản xứ có mấy phần trăm thiện cảm. bạn có nghe tiếng còi báo động coi chừng có bọn đầu đen. những khi như vậy ta nghe trái tim đau nhói, trái tim thổn thức như con thú bị thương. ta phải chấp nhận thôi vì đã có quá nhiều mặc cảm của dân bản xứ đối với cộng đồng mình.người việt nam. chao ôi cái năm tháng hào hùng ta bắt gặp nhũng ánh măt thiện cảm khâm phục sau chiến tranh đã qua rồi. giờ đây muốn lấy lại cũng chẳng bao giờ có lại. ta phải làm lại thôi. tôi_ và anh_ và chúng ta cả đám đông hãy lộ một cái gì đó rất việt nam từ cái nhỏ nhoi mà bản năng ta có được. ta hãy nhìn xa hơn về tổ quốc là núi là sông là biển cả. ta muốn để dành một tí lương tri và hãy tự hào ta là người việt. hãy trân trọng bạn bè dù họ khác màu da, nhưng họ đã nói tốt về ta. đến lúc bạn và tôi có thể làm một người hướng dẫn trung thành và tận tâm đối với một người khách, khi giũa một cuộc hội thảO trang trọng nào đó, đột nhiên có một vị khach mời hướng về ta và hỏi:
  THƯA QUÍ VỊ NHÀ VỆ SINH Ở ĐÂU
 • #3 Nguyễn văn Tý: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng....

  12-11-2010 13:02

  Mất gì của Bọ...cơ hội đến (Cắt) hát cho mà nghe, cải luơng ,chèo văn, hát bội, đuợc hết,chông 2 khuôn mặt của 2 vị chủ tịch nó thể hiện hết Bản Chất của mỗi người. chủ tịch nước và chủ tịch hội hữa nghị vn muôn năm.
  QL: yêu cầu bạn dùng từ có văn hóa! Nếu tái diễn thì toàn bộ bình luận của bạn sẽ không xuất hiện nữa)
 • #2 VN: Hữu nghị?

  12-11-2010 12:59

  Người Séc hơn 40 lần sang Việtnam! Để củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc? Nhiều người Việt từ Tiệp sang Tầu cộng hàng nghìn lần cũng thế mà thôi. Đi đánh hàng. Winter sang Việtnam tham gia hội chợ để tiếp thị cho công ty môi giới, để "giúp đỡ" người Việt có nhu cầu mua hàng Tiệp. Để bán chỗ cho các công ty Tiệp muốn giới thiệu hàng ở VN. Không biết vô tình hay cố ý mà con dấu của hội Winter viết rõ là hội HỮU NGHỊ. Nhưng ở VN nổ to ra phết, các quan lại tin sái cổ. He he...
 • #1 summer: Lại thêm người Cha 4'

  12-11-2010 12:34

  Chả biết nghĩ thế nào cho đúng về ông này. Hội hữu nghị ông tự lập không biết thực sự để nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước hoặc hai dân tộc hay để phục vụ cho mục đích kinh doanh cho công ty
  QC của ông ?
  Riêng việc ông tự cho mình là người cha của tất cả người VN sống ở Séc đã kệch cỡm và láo lếu rồi.
  Việc ông ứng cử cho đảng Cộng sản không thành ( vâng, đó là việc của ông) xong ông tự cho mình như người phát ngôn cho cả cộng đồng VN trước báo giới là điều phản tác dụng.
  Ông môi giới đưa công nhân, lao động VN sang đây thành công hay bại cũng là việc của ông nốt, nhưng chỉ mong ông lên tiếng đại diện cho hội của ông thôi!( không biết hội đó có bao thành viên, tầm nhìn có hơn hội người khiếm thị không? tầm ảnh hưởng có bằng hội nuôi trồng sinh vật cảnh không...?)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo