Séc-Slovakia

Chuẩn bị đổi giờ

Cập nhật lúc 25-03-2019 13:02:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Tương tự như tuần vừa qua, tuần cuối cùng của tháng Ba bắt đầu bằng thời tiết lạnh, nhiều nơi trên lãnh thổ có gió mạnh và mưa. Vùng núi cao tuyết có thể rơi. Cuối tuần nhiệt độ lại ấm dần lên. Và ngày cuối cùng của tháng Ba lại đổi sang giờ thời vụ mùa Hè.

 


Theo dự báo của Viện khí tượng thủy văn Séc (ČHMÚ), nhiệt độ trung bình ban ngày của tuần cuối tháng Ba giao động ở ngưỡng 11 độ C và ban đêm khoảng 0 độ C.  Về tổng thể nhiệt độ sẽ cao hơn mức trung bình cùng kỳ nhiều năm và lượng mưa bình thường.

"Thời tiết với mức nhiệt độ trung bình sẽ giữ trong cả tuần cuối tháng Ba và tuần đầu tháng Tư. Sau đó ấm lên, khi nhiệt độ bình quân sẽ cao hơn mức trung bình của quãng thời gian này trong năm," ČHMÚ dự báo đồng thời lưu ý, dự báo dài kỳ thể hiện tính tổng quát chứ không thể bao trùm tất cả các biến động bất thường có thể xảy ra. Theo các nhà khí tượng, tính chính xác trong dự báo thời tiết dài kỳ khoảng 75 phần trăm với dự báo về nhiệt độ và khoảng 65 phần trăm với lượng mưa.

Chú ý đổi giờ

Từ lâu tại châu Âu hàng năm áp dụng hình thức đổi giờ theo mùa và năm 2019 vấn tiếp tục thực hiện. Giờ mùa Hè năm 2019 sẽ bắt đầu có hiệu lực vào đêm 31 tháng Ba 2019. Đồng hồ sẽ phải chỉnh từ 2:00 lên thành 3:00 giờ.

Giờ chuẩn (giờ mùa Đông) sẽ quay trở lại vào đêm 27 tháng Mười 2019, khi kim đồng hồ lại chỉnh ngược từ 3:00 xuống 2:00 giờ.

Theo nhiều lập luận, nói "giờ mùa Đông" là không chính xác, bởi thực tế đó là giờ chuẩn, còn "giờ mùa Hè" là giờ áp dụng theo thời vụ. Vì thế cho nên, nên nói chính xác "giờ mùa Đông" là giờ chuẩn hay giờ thông thường.

Nhưng chắc chắn trong tương lai không xa, qui định đổi giờ theo mùa sẽ chấm dứt tại Liên minh châu Âu. Năm ngoái đã diễn ra cuộc trưng cầu trong phạm vi tòa châu Âu và 84 phần trăm trong tổng số hơn 4,6 triệu người tham gia đã tỏ thái độ phản đổi đổi giờ định kỳ. Ủy ban châu Âu căn cứ vào kết quả trưng cầu đã gửi Nghị viện và Hội đồng châu Âu đề xuất xóa bỏ hình thức đổi giờ. Sau đó một loại giờ sẽ được áp dụng trong suốt cả năm. Khảo sát trưng cầu cũng cho thấy tỉ lệ lớn những người tham gia bày tỏ thái độ muốn sử dụng giờ mùa Hè.

Trong lịch sử, giờ mùa Hè bắt đầu áp dụng từ thời Thế chiến I. Vào thời điểm đó điện năng thiếu và đắt đỏ, nên khi dùng giờ mùa Hè thì ánh sáng mặt trời vẫn còn tới tối muộn, nên đạt được mức độ tiết kiệm điện đáng kể.

Nhưng hiện nay lí do tiết kiệm điện năng hầu như không còn nữa và việc đổi giờ chủ yếu được nói đến về khía cạnh tác động tiêu cực lên đồng hồ sinh học và tâm lí con người.

Năm ngoái EU đã có ý định ngay từ trong năm 2019 đã "thả" cho các quốc gia thành viên tự quyết định về đổi giờ. Nhưng vì lo ngại các quốc gia sẽ không thống nhất được do thời gian gấp gáp về sử dụng loại giờ nào, có thể dẫn đến tình trạng nhiều loại giờ khác nhau tồn tại đồng thời trong Liên minh, nên việc hủy hình thức đổi giờ định kỳ đã được hoãn lại.

David Nguyen - aktualnizpravy.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo