Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 02/9/2010: Vụ giết người ở Boleslav: Giết người quen vì phụ nữ

Cập nhật lúc 02-09-2010 19:25:18 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Mối tình tay ba ở Mladá Boleslav đã kết thúc bằng một vụ giết người dã man. Một người đàn ông đã đâm một người đàn ông khác trẻ hơn vì phụ nữ.

 


Hai người đàn ông yêu một người phụ nữ. Tờ nhật báo Boleslav là tờ đầu tiên xác định rằng tòa án huyện ở Mladá Boleslav hôm thứ ba đã quyết định tống giam người đàn ông 42 tuổi ở Mladá Boleslav. Cảnh sát bắt người này sau khi người này giết người trẻ tuổi hơn, đâm vào ngực anh ta bằng dao.

Vụ việc xảy ra vào tối thứ 7 sang ngày chủ nhật trong một ngôi nhà riêng biệt ở Mladá Boleslav. Người trẻ hơn bị đâm sau cuộc cãi vã, đã chết tại chỗ. Động cơ vụ giết người là tình yêu đối với một người phụ nữ. (theo denik.cz)

Dân Séc đang giữ tới 8 trăm khẩu súng tiểu liên

Súng tiểu liên, mà một thành viên câu lạc bộ quân đội tại căn cứ Harman đã dùng loại súng này giết người ở Bratisslava, hiện ở Séc bị cấm sử dụng. Tuy nhiên có thể có hàng trăm người giữ nó một cách hợp pháp. Đó là những người phải nhận được sự ngoại lệ từ cảnh sát. Sau đó chúng phải chịu sự kiểm tra nghiêm nghặt.

Hôm thứ ba, giám đốc về súng và vận liệu nguy hiểm của Tổng trưởng cảnh sát Séc Milan Komárek đã cho báo Právo biết những thông tin này. Theo ông, những vũ khí như vậy ở Séc đang nằm hợp pháp trong tay cá nhân là khoảng 700 tới 800 khẩu.

Chỉ các đơn vị an ninh và quân đội mới được chính thức sử dụng súng tiểu liên. Trong khuôn khổ huấn luyện, các đơn vị này mượn cho các thành viên, tuy nhiên sau huấn luyện đã không trả lại.

Theo ông Komárek, tuy nhiên cũng có nhiều người ở Séc mua súng hợp pháp và sở hữu súng tiểu liên phiên bản dân sự huấn luyện.

Chính dạng súng dân sự ČZ 858 đã được kẻ giết người ở Slovakia sử dụng. Ở Séc có thể xoay xở được chúng với giá từ 6 ngàn korun. (theo Novinky)

Trời u ám và mưa vào ngày nghỉ cuối tuần

Cuối tuần này trời có mây với sương mùa sáng sớm và nhiệt độ lên tới 20 độ C. Đầu tuần tới, trời sẽ nóng lên chút ít với nhiệt độ có thể lên tới 24 độ C.

Thứ năm, nhiệt độ nằm trong khoảng 15 tới 19 độ C. Từ phía tây sẽ bắt đầu xuất hiện mưa, lượng mưa sẽ không vượt quá 10 mm trên vùng núi và 6 mm ở phần còn lại.

Thứ sáu trời có mây nhiều, đôi chỗ có mưa. Nhiệt độ buổi chiều cao nhất là từ 15 tới 19 độ. Thời tiết thứ 7 cũng tương tự như vậy. Dĩ nhiên mưa xuất hiện cả vào những giờ buổi sáng, ban ngày trời có mây và nhiệt độ nằm trong khoảng 15 tới 19 độ. Sáng sớm trong tất cả các ngày này có nhiệt độ từ 5 tới 9 độ C.

Chủ nhật trời ít mây. Nhiệt độ sáng sớm là từ 3 đến 7 độ và sẽ có sương mù. Nhiệt độ buổi chiều cao nhất nằm trong khoảng 20 độ.

Đầu tuần tới trời ấm hơn. Thứ hai, nhiệt độ là từ 18 tới 22, thứ ba từ 20 tới 24 độ C. Theo mọi người đó sẽ là những ngày nóng nhất trong tháng 9. (theo Novinky)

Séc đang trở thành cường quốc phần mềm

Trong nửa đầu năm nay, hãng CzechInvest đã giúp đỡ các nhà đầu tư tới Séc mà đã giúp tạo hơn 4,5 ngàn chỗ làm việc mới. Cả các hãng Séc và nước ngoài đã chuẩn bị 125 dự án với tổng số hơn 7 tỉ korun.

Cứ khoảng 9 trong 10 dự án mới là dự án khoa học và phát tiển hay dịch vụ.

Thống kê mới nhất của hãng CzechInvest cho thấy, đầu từ ở Séc nhiều nhất là vào công nghệ thông tin và phát triển phần mềm. Năm ngoái ví dụ các trung tâm lập trình được mở rộng trong Stora Enso Timber, LMC hay T-Systems. Tổng cộng trong nửa đầu năm nay đã có 48 dự án như vậy, tức chiếm hơn 1 phần 3.

Trong đầu tư vào 4 nước Visegrád, thành phần các dự án mới ở các nước là giống nhau, chỉ riêng ở Séc có sự đầu tư phát triển phần mềm.

Ngoài ra một trong những đầu tư quan trọng cần kể tới là đầu tư vào ngành chế tạo máy.

Ngoài ra còn có đầu tư mạnh vào các dự án điện tử và kỹ thuật điện với 15 dự án. 9 dự án trong số này là nghiên cứu và phát triển,

Hãng hỗ trợ kinh doanh và đầu tư CzechInvest được thành lập vào năm 1992. Từ thời gian đó hãng đã đóng góp tạo nên 1 481 đầu tư với tổng trị giá 672 tỉ korun. 210 901 người có việc làm tại các dự án được môi giới bởi CzechInvest. Sau đó hàng ngàn chỗ làm việc mới xuất hiện trong các đầu tư nối tiếp. (theo Právo)

Chính phủ muốn "hãm“ sự bùng nổ của nhà máy điện mặt trời!

 “Con ngáo ộp – sự tăng mạnh của giá điện“ trong năm tới buộc chính phủ phải nhanh chóng ra  đề nghị nhằm hãm tốc độ “bùng nổ“ của các nhà máy điện mặt trời tại Séc.

Vào hôm thứ tư, các bộ trưởng phụ trách mảng kinh tế đã đàm phán và thảo luận các khả năng để tiến hành như thế nào trong lĩnh vực trợ giúp các nguồn năng lượng có thể hồi phục được và họ sẽ nhanh chóng đệ trình lên chính phủ bản đề nghị “chiến lược“ chung. Do sự bùng nổ của các nhà máy điện mặt trời ( nhà nước phải mua điện từ các nhà máy này với giá đắt hơn nhiều so với giá điện sản xuất từ than, dầu hay điện hạt nhân) mà giá điện năm tới có thể bị tăng lên đến mức khó chấp nhận được, theo như nhiều dự đóan đưa ra thì giá điện sẽ tăng thêm đến hàng chục phần trăm. Đến cuối tháng chín này ủy ban điều phối năng lượng mới công bố số liệu về mức trợ giá cho nguồn năng lượng tái sinh là bao nhiêu và đó chính là cái gốc xuất phát để tính mức tăng của giá điện đầu ra. Do được nhà nước trợ giá quá lớn nên đã có rất nhiều nhà đầu tư đổ xô vào lĩnh vực này – xây dựng nhà máy điện mặt trời. Chỉ riêng trong tháng 7 năm nay đã có đến 684 nhà máy điện mặt trời mới được đưa vào hoạt động tại CH Séc, nâng tổng công suất phát điện lên con số 622 MW, trong khi đó hồi đầu năm ngoái (2009) nó mới chỉ là 65,74 MW. Do vẫn được hưởng các khỏan trợ cấp lớn và „rất hời“nên các nhà đầu tư sống chết cũng cố gắng đưa nhà máy của mình vào họat động trong năm nay.

Luật mới sẽ cho phép  Ủy ban điều phối năng lượng điều chỉnh giá mua điện „mặt trời“ trong tương lai ở mức hơn 5% /năm, là mức cho phép hiện nay, và chính điều này sẽ góp phần làm ổn định giá điện trên thị trường.

Càng ngày càng có nhiều ý kiến phản đối xây dựng các nhà máy điện mặt trời. Nhiều người cho rằng các nhà máy này đã phá vỡ cảnh quan của khu vực nơi nó được xây dựng. Nhưng cái chính vẫn là do nhà nước phải „trợ giá“ cho điện mặt trời ( khỏang 8 tỉ kô run/năm), mà số tiền này sẽ dần dần được chuyển vào giá bán điện ở đầu ra ( cho người tiêu dùng), nên giá điện sẽ tăng chóng mặt khiến người tiêu dùng khó lòng chấp nhận. Ngược lại, các chính phủ trước đây tại Séc ( thời ČSSD), vẫn biện hộ cho việc trợ giá này vì theo họ, chính phủ Séc phải có nghĩa vụ thực hiện các qui định của hội đồng châu Âu, trong đó có qui định rằng đến năm 2010, điện sạch, trong đó có điện mặt trời và điện gió..., phải đạt tỉ lệ 8% trong tổng lượng điện được sản xuất ra.  ( NKP – lược dịch theo báo Právo )

Theo Novinky, Právo/baoxaxu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo