Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 03/9/2010: Gia đình bị bắn ở Slovakia không có vấn đề

Cập nhật lúc 03-09-2010 10:53:35 (GMT+1)
Ảnh gia đình bị bắn

 

Động cơ vụ thảm sát của Ľubomír Harman, kẻ vào hôm thứ hai đã bắn chết 7 người, hiện vẫn ít rõ ràng. Gia đình mà bị kẻ này bắn phần nhiều không phải là gia đình người Rôm như các phương tiện thông tin đã đưa. Người Rôm chỉ là chồng của một vài thành viên gia đình của nữ chủ nhân căn nhà, bà Slezáková. Tờ nhật báo Sme ở Slovakia hôm thứ 5 đã đưa tin này khi tại đây diễn ra ngày quốc tang các nạn nhân vụ thảm sát hôm thứ hai.

 


Chủ nhân căn nhà không phải là một phụ nữ Rôm và bản thân bà không có có danh tiếng xấu nào trong ngôi nhà. Hình ảnh xấu chỉ có ở con gái và cháu của bà.

Kẻ giết người đã bắn chết 7 người và làm bị thương 15 người khác và rồi hắn quy súng tự sát. Trong đó có 6 nạn nhân thuộc một gia đình, tuy nhiên chỉ một phần trong họ thuộc vào cộng đồng người Rôm thiểu số.

Người phụ nữ hàng xóm của gia đình bị giết sống cùng tầng đã nói rằng gia đình này không có xung đột và không có mẫu thuẫn với hàng xóm. Đó là những người lịch sự, luôn chào hỏi. Người phụ nữ chủ nhân Slezáková sống với 3 người họ hàng trong ngôi nhà. Tuy nhiên con gái và cháu gái của bà Slezáková thường tới thăm bà, những người mà nghe nói có vấn đề.

Đứa con gái của bà Slezáková - Ružena Halászová – trước đây 5 năm đài truyền hình Markíza đã quay một phóng sự, trong đó những người hàng xóm phàn nàn rằng một phụ nữ thành viên gia đình cùng với Halászová làm vỡ cửa sổ, hòm thư của họ và đe dọa giết họ. Cảnh sát và chính quyền địa phương đã giải quyết. Do hai người này không trả tiền nên phường trục xuất khỏi căn hộ. Trước đây 5 năm hai mẹ con đã chuyển đến Petržalka. Halászová cũng ở trong căn hộ vào ngày xấu số. Hiện chưa rõ người phụ nữ làm gì ở đó, có thể là tới thăm ngẫu nhiên hay sống chui ở đó. Theo bà hàng xóm, trong thời gian gần đây, Halászová tới thăm bà Slezáková nhiều lần.

Sự thật thú vị tiếp theo là: mặc dù gia đình bà Slezáková nghèo và nhận trợ cấp xã hội, tuy nhiên theo chủ tịch phường Devínská Nová Vsi, Vladimír Mráz, bà Slezáková hưu trí có căn hộ sở hữu cá nhân. Theo tờ nhật báo Pravda, Jozefína Slezáková, Mária Slezáková và Stanislav Slezák đăng ký hộ khẩu thường trú tại căn hộ.

Tình trạng sức khỏe của những người bị thương trong vụ thảm sát hôm thứ hai đã khá hơn. Tuy nhiên chỉ có một người Séc bị thương nặng vẫn luôn hôn mê. (theo Novinky, ct24)

Phá băng sản xuất pervitin

Cảnh sát hình sự Brno đã thành công trong việc bắt giữ băng tội phạm gia đình chuyên sản xuất pervitin. Hôm thứ năm, người phát ngôn cảnh sát Petr Nečesánek đã nói rằng băng 3 thành viên được tổ chức tốt và luôn thay đổi sào huyệt sản xuất ma túy.

Theo ông Nečesánek, các thành viên gia đình băng nhóm náy không ngần ngại che dấu hoạt động tội phạm bằng cách thay đổi họ một cách chính thức công khai.

Mạng lưới mua ma túy gồm số lượng lớn những người xung quanh quen biết. Chúng bán 1 gam pervitin được sản xuất ra với giá khoảng 1500 korun.

Ba người đàn ông ở độ tuổi 18 tới 43 có thể bị tù tới 5 năm. Theo cảnh sát, đây là chiến dịch thành công thứ 24 trong năm nay của đội cảnh sát đặc biệt chống ma túy. Năm nay, tại vùng nam Morava, họ đã bắt hơn 70 kẻ sản xuất pervitin. (theo listyjm.cz)

Nhóm người Slovakia có vũ trang bị bắt ở CH trung Phi

Một chục công dân Slovakia có trang bị vũ khí đã bị bắt hôm thứ tư bởi quân đội ở thành phố Nola ở phía tây nam nước Cộng hòa Trung Phi gần biên giới với Công gô. Tờ tuần báo Jeune Afrique đã đưa tin này. Ban đầu tờ báo đưa tin về những người bắt giữ như là công dân Séc.

Việc thẩm tra liệu đó có phải là những công dân Séc hay không đã được Đại sứ quán Séc tại Công gô thực hiện, cơ quan đại diện này của Séc cũng phụ trách cả Cộng Hòa Trung Phi.

Lính Trung phi đã bắt những người đàn ông này khi họ đang xếp hai hòm vũ khí và đạn dược. Sau khi bị bắt, họ bị tước vũ khí và được đưa tới thành phố Bangui, nơi họ bị đưa vào trại giam tại đồn cảnh sát địa phương. Nghe nói hai người đã trốn thoát thành công, tờ Jeune Afrique cho biết.

Nhóm người này bay tới Trung Phi hợp pháp trước đó 10 ngày như những nhà đầu tư vào ngành lâm nghiệp và nông nghiệp.

Theo nguồn tin gần gũi của tổng thống Francoisi Bozizé, nghe nói đó là lính đánh thuê, những người đang cố gây mất ổn định tại đất nước này. Tuy nhiên nguồn tin từ Bộ quốc phòng khẳng định những người bị bắt là những thợ săn, những người không có vũ khí được đăng ký hợp pháp tại đất nước này và đã trở thành nạn nhân của tình hình chính trị căng thẳng tại đây. Tuy nhiên theo tờ báo, đó không phải súng đi săn. (theo Novinky).

Chủ nhân môi giới du lịch ôm tiền khách hàng biến mất

170 ngàn korun mà bà Eva Dřímalová ở Kladno vào tháng 12 năm ngoái đã trả cho chuyến đi du lịch ở Mỹ. Đáng lẽ tuần tới bà sẽ bay, tuy nhiên điều đó không xảy ra và dĩ nhiên bà cũng sẽ không nhận lại được tiền. Bà thuộc trong số các khách hàng đã trả cho chuyến đi nghỉ sang trọng ở cỡ vài trăm ngàn korun qua môi giới du lịch Last minute ở Domažlice, dĩ nhiên họ đã biển thủ.

Tiền cho chuyến đi đã không tới tài khoản văn phòng du lịch. Chủ nhân môi giới Marek Holub đã biến mất. Số điện thoại đăng trên trang web của công ty môi giới bị hủy. Đáng lẽ bà Dřímalová cùng con trai bay tới Mỹ. Một tuần trước, người văn phòng du lịch gọi cho bà nói rằng tiền chưa tới chỗ họ và hai mẹ con bà bị loại khỏi chuyến đi. Bà không thể gọi được cho chủ nhân môi giới cùng người giúp việc. Cảnh sát đang giải quyết đơn tố cáo đầu tiên. (theo Novinky)

Loại bỏ cần sa nghe nói được dùng để chữa bệnh

Hơn 200 cây cần sa đã lớn đã bị thu dọn và 120 cây khô khác đã bị cảnh sát tịch thu hôm thứ năm trên mảnh đất và ngôi nhà của ông Dušan Dvořák ở Ospělova thuộc Prostějov. Dvořák hiện đang đối mặt với cáo buộc sản xuất trái phép và tàng trữ chất gây nghiện và độc hại. Năm ngoái vào mùa hè, cảnh sát đã tịch thu 1000 cây xanh và cây khô với trọng lượng khoảng 300 kg tại vườn và nhà nghỉ của ông ta.

Dvořák làm việc như người chữa bệnh bằng liệu pháp tâm lý. Ông và vợ đang đối mặt trước cáo buộc phạm tội. Họ đã trồng cây cho mục đích chữa bệnh và chưa khi nào lạm dụng nó như hút cần sa. Ông còn nổi tiếng là người lãnh đạo các ứng cử viên của đảng Cướp biển Séc trong cuộc bầu cử năm nay vào hội đồng nhân dân tỉnh Olomouc. (theo Novinky)

 

>>>  Bản tin thời sự  tiếng Séc ngày 03/9/2010

 

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo