Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 04/9/2010: Bắt ba thanh niên đánh chết một người vô gia cư

Cập nhật lúc 04-09-2010 14:47:03 (GMT+1)

 

Cảnh sát hình sự đã thành công trong việc phá băng nhóm thanh niên bạo lực, những kẻ vào tối hôm thứ năm đã tấn công dã man một người vô gia cư ở Šumperk. Người này bị thương nặng và đã chết sau đó một ngày.

 


Người phát ngôn cảnh sát tỉnh Jitka Dolejšová khẳng định với báo Právo rằng ba thanh niên bị bắt bị nghi ngờ phạm tội giết người.

Đây là vụ giết người vô gia cư dã man thứ hai trong năm nay ở Šumperk. Vụ thứ nhất xảy ra hôm mùng 6 tháng 2 vào lúc sáng sớm trước trung tâm mua bán Kaufland trên phố Vítězná. Người đàn ông vô gia cư 66 tuổi đã được phát hiện còn sống, tuy nhiên ông bị thương nặng ở đầu mà chết sau khi được chuyển tới bệnh viện.

Đầu tháng 6, cảnh sát hình sự đã thành công bắt được và chứng minh một nam thanh niên 18 tuổi ở Šumperk có thể đã gây ra vụ giết người. (theo Novinky)

Lương trung bình tăng lên mức 23 513 Kč

Trong quý hai năm nay, lương trung bình ở Séc tăng trung bình năm là 542 korun, đạt mức 23 513 Kč. Như vậy so với cùng kỳ năm ngoái, lương trung bình ở Séc tăng 2,4 phần trăm. Thực tế, sau khi trừ lạm phát, lương chỉ tăng 1,2 phần trăm. Hôm thứ sáu, Cục thống kê quốc gia Séc đã công bố những thông tin này.

Sau nửa năm, lương trung bình là 23 135 Kč, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 2,3 phần trăm, ở đây là 521 korun. Như vậy lương thực tế chỉ tăng 1,4 phần trăm.

Lương trong 3 tháng đầu của năm tăng trong khu vực doanh nghiệp và cả khu vực phi doanh nghiệp. Tại khu vực doanh nghiệp, lương trung bình tăng trung bình năm là 2,7 phần trăm, tương đương 608 korun, đạt mức 23 415 korun, sau khi trừ lạm phát lương chỉ tăng 1,5 phần trăm. Trong khu vực không kinh doanh, ví dụ như khu vực quản lý nhà nước, lương tăng 1 phần trăm, tức bằng 232 korun, đạt 23 937 korun. Lương thực tế chỉ tăng 0,2 phần trăm.

Lương trung bình ở Praha trong quý hai tăng 1 phần trăm đạt 29 142 korun. (theo Novinky)

Các nhà băng Séc thuộc vào số các nhà băng an toàn nhất trung Âu

Chủ nhân các tài khoản trong các nhà băng Séc có thể không phải lo lắng về số tiền tiết kiệm của mình. Ít nhất là trong một số nhà băng. Theo tạp chí Mỹ Global Finance, ba nhà băng Séc ở trung tâm châu Âu chiếm những vị trí đầu trong khuôn khổ trung và đông Âu theo đánh giá như những nhà băng an toàn nhất.

Theo đánh giá trong thời gian dài các cam kết và tổng tiền hoạt động thì chiếm vị trí thứ nhất là Česká spořitelna thuộc tập đoàn Erste Bank, vị trí thứ hai là Komerční banka và đứng thứ 5 là Československá obchodní banka (ČSOB).

Global Finance đồng thời cũng công bố 50 nhà băng an toàn nhất trên thế giới. Đứng đầu là nhà băng Đức KfW, tiếp theo là băng Pháp Caisse des Depots et Consignations (CDC) và nhà băng Hà lan Nederlandse Gemeenten. Điều thú vị là, ba vị trí cuối trong danh sách 50 nhà băng đứng đầu là Shizuoka Bank của Nhật, Northern Trust của Mỹ và National Bank của Abu Dhabi thuộc tiểu vương quốc ả rập thông nhất. (theo Novinky)

Lãnh đạo thanh tra cảnh sát từ chức

Lãnh đạo thanh tra cảnh sát Zdeněk Pelc, theo xác định của báo Právo đã xin từ chức. Bộ trưởng nội vụ Radek John đã nhận đơn từ chức của ông, Pelc sẽ rời nhiệm sở trở về cuộc sống dân sự.

Người phát ngôn báo chí của bộ Jiří Reichl đã khẳng định tin này với công việc của thanh tra cảnh sát sẽ do thứ trưởng Dušan Brunclík của ông Pelc đảm nhận. Theo ông Reichl,  giám đốc mới có được sẽ thông qua quá trình lựa chọn.

Pelc lãnh đạo thanh tra điều tra những tội hình sự của cảnh sát dưới thời cựu bộ trưởng nội vụ Ivan Langer (ODS). Người kế nhiệm của ông Martin Pecina khi rời khỏi cương vị đứng đầu bộ đã coi việc để Pelc tại vị là một trong những lỗi lầm lớn nhất của ông tại cơ quan này. (theo Novinky)

 

>>>  Bản tin thời sự tiếng Séc ngày 04/9/2010

Theo Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo