Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 07/9/2010: Cuộc gặp lãnh đạo cảnh sát Séc và Đức kết thúc trong chia rẽ

Cập nhật lúc 07-09-2010 09:43:37 (GMT+1)

 

Xích mích về vấn đề tiếp tục kiểm tra tài xế Séc tại biên giới phía Đức tuần trước đã kết thúc cuộc gặp thường kỳ đại diện cảnh sát Séc và Đức nhằm giải quyết việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận schengen. Theo thông tin báo Právo, không khí cuộc gặp nóng lên sau khi người Đức từ chối thừa nhận đối xử bắt nạn tài xế Séc.


Sau đó những người tham gia cuộc gặp không đạt được thảo thuận về biên bản cuộc họp. Vấn đề hiện nay cần giải quyết là thay vì cảnh sát, các chính trị gia hai nước sẽ nhảy vào cuộc.

Ngoài đại diện cảnh sát các tỉnh là hàng xóm với phía Đức còn có phó tổng trưởng cảnh sát Séc Ivan Bílek cũng tham gia cuộc họp. (theo Novinky)


Trả công lôi kéo người tham gia đảng ČSSD bằng ma túy?

Những người quan tâm trở thành đảng viên ČSSD đã được những người tuyển chọn chào mời ma túy. Dân chúng có thể nhận được 1 gam cần sa cho mỗi một thành viên mới. Cảnh sát Litoměřice sẽ điều tra vụ này.

Những điều này có được từ ghi chép các cuộc gọi mà trang mạng Aktuálně.cz có được. Trong đó, một giọng khẳng định với người khác nếu có 10 người tới chỗ họ thì sau đó sẽ nhận được 10 gam ma túy. Họ phải đến và ký vào đăng ký.

Chủ tịch đảng bộ Ústec ČSSD Petr Benda từ chối đề cấp tới vụ việc với báo Právo. Tổ chức đảng Litoměřice đã nổi tiếng với những việc tuyển đảng viên một cách kỳ quặc. Ví dụ như họ chào cho những người tham gia cuộc gặp chuyến đi chơi với xe ô tô sang trọng, các bữa tiệc hay số tiền tổng cộng 300 Kč. Họ chỉ cần đến và tham gia cuộc gặp. Doanh nhân Tomáš Horáček đứng đằng sau cuộc tuyển lựa này. (theo Novinky)


Tổng thống phát biểu trước các nghị sĩ về cải cách và tòa án hiến pháp

Hôm thứ ba, sau 7 năm, Tổng thống Václav Klaus đã có bài phát biểu trước các nghị sĩ. Người đứng đầu nhà nước nhắc lại với các nhà làm luật về sự cần thiết cải tổ mang tính nguyên tắc và nhấn mạnh rằng không thể phung phí cơ hội của một chính phủ mạnh mà khó có thể lặp lại. Tổng thống cũng gián tiếp kêu gọi các nghi sĩ có xác định mới đối với vị thế của tòa án hiến pháp. Theo ông, có mối đe dọa rằng nó hoạt động như một cơ quan của quốc hội không bị kiểm tra. Thí dụ như nó đã gây ra việc hủy cuộc bầu cử trước thời hạn.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống cũng bầy tỏ quan điểm về thành phần hiện nay của các lực lượng chính trị trong Hạ viện. Ông cũng phát biểu ý kiến của mình về sự tự tin cao hơn của Hạ viện trong việc tiếp nhận hiến pháp EU.

Ông tin tưởng rằng với thành phần Hạ viện hiện nay cũng như những thay đổi trong ban lãnh đạo các đảng chính chị chủ yếu sẽ dẫn tới bộ mặt tích cực và văn hóa hơn của đời sống chính trị nước Séc.

Theo Tổng thống, nếu chính phủ hiện nay giữ được tính cố kết cơ bản thì sẽ có cơ hội mà khó có thể lặp lại và trước đây không có để tiến hành cải cách phức tạp. Cử tri và dân chúng không đồng ý với việc phí phạm thời gian tiếp theo và trì hoãn cải cách. (theo Novinky)


Nečas không nhượng bộ, công đoàn thống nhất biểu tình

Sau cuộc họp không thành công diễn ra hôm qua với Thủ tướng, giới công đoàn đã quyết định nhóm họp. Trong cuộc họp ngày hôm nay họ đã thống nhất tiến hành biểu tình và nó sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 9. Giới công đoàn sẽ tụ tập vào lúc 12 giờ kém 15 tại Letná, Praha và từ đó họ sẽ diễu hành qua quảng trường Palacké. Theo mong đợi sẽ có hàng chục ngàn cảnh sát, binh lính, nhân viên y tế và cả công nhân xây dựng không hài lòng với chính phủ sẽ tham gia cuộc biểu tình phản đối.

Hôm qua, công đoàn đã tranh luận với Thủ tướng về những thay đổi biểu lương mà Bộ lao động và các vấn đề xã hội đã đưa ra. (theo ct24.cz)

 

Cảnh sát Šumperk kiểm tra người nước ngoài

Các nhân viên thanh tra cảnh sát ngoại kiều hôm chủ nhật đã tham gia chiến dịch kiểm tra ở huyện Šumperk. Ngoài việc truy tìm những kẻ bị truy nã toàn quốc, cảnh sát còn tập trung vào kiểm tra giấy phép cư trú và giao thông.

Có 6 cảnh sát ngoại kiều cùng xe đặc chủng được trang bị thiết bị kiểm tra hộ chiếu giấy tờ. Cảnh sát đã tập trung kiểm tra nhiều xe ô tô ở Šumperk và Mohelnice, sau đó buổi chiều họ kiểm tra các nhà trọ.

Trong chiến dịch kiểm tra, cảnh sát đã kiểm tra 20 xe ô tô, 62 người trong đó có 31 người nước ngoài. Hai người nước ngoài không có bảo hiểm sức khỏe đã bị phạt tới cả ngàn korun. Có 3 vị phạm luật giao thông bị phạt tiền. (theo Mediafax)

 

Cuối năm, sa thải vẫn nhiều hơn chỗ làm việc mới


Trong quý 4 năm nay, những người lao động sẽ chờ đợi việc sa thải sẽ nhiều hơn số cơ hội làm việc mới. Các hãng của 4 trong 10 ngành kinh tế tham gia thăm dò sẽ giảm số lao động. Đây là những điều có được từ kết quả nghiên cứu mang tên Manpower Index về thị trường lao động được tiến hành với sự tham gia của 753 hãng Séc. Trong khi quý trước, các hãng còn tăng tuyển mộ lao động chút ít.

Trong quý cuối cùng của năm, chỉ có 6 phần trăm các hãng cần công nhân mới. Ngược lại 8 phần trăm các hãng tính tới việc giảm số lao động.

Tổng cộng 84 phần trăm các hãng trong nghiên cứu này nói rằng số người lao động sẽ không thay đổi.

Trong quý 4 năm nay, chỉ số thị trường lao động của hãng Manpower là -2 phần trăm, trong khi vào quý 3 là + 1 phần trăm. Chỉ số này được tính bằng số phần trăm chủ lao động dự kiến tăng lực lượng lao động trừ đi số phần trăm chủ lao động giảm số lực lượng lao động. Nghiên cứu của hãng được coi là chỉ số chính của xu hướng trên thị trường lao động. (theo ČT24, ČTK)


Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo