Séc-Slovakia

Chùm tin CH Séc ngày 22/12/2009

Cập nhật lúc 22-12-2009 12:02:15 (GMT+1)
Khu vực bị sửa ống nước và tắc giao thông

 

Cơn sốt mua hàng Noel đã lên đỉnh - Tuần lễ  ‘Vàng‘ trước Giáng sinh, cơn sốt mua hàng tại Séc đã lên đỉnh. So với tuần lễ Bạc thì doanh thu tăng hơn 15%. Khách hàng tại Séc có xu hướng mua vào các siêu thị lớn. Doanh thu của các chuỗi siêu thị và đại siêu thị như Tesco, Globus, Makro,.. tăng, trong khi đó các cửa hàng bán lẻ nhỏ như của đại đa số các doanh nghiệp người Việt bị giảm đáng kể.


Điệp viên trên mạng - http://www.svazky.cz/

 Ông Stanislav Penc, một nhà hoạt động nhân quyền đã công bố danh sách khoảng 13.500 các điệp viên an ninh của CHXHCN Tiệp Khắc trước đây (trước cách mạng nhung 1989). Theo tác giả, danh sách này nằm trong hồ sơ tuyệt mật của cựu bộ trưởng Nộ vụ liên bang thời đó, ông Sacher. Bộ hồ sơ được niêm yết ngày 15/2/1990. Và danh sách cũng nằm trong cuốn sách với ấn bản chỉ có 200 cuốn, nhưng bị biến mất. Công chúng hầu như không biết đến.

Liên quan đến điệp viên an ninh của Tiệp Khắc trước kia, tại Séc đã nổ ra nhiều cuộc tranh luận và những bộ luật khống chế các nhân viên an ninh giữ chức vụ trọng trách trong bộ máy chính quyền Séc...

 

 Tội phạm ma tuý tại Séc- Cảnh sát Séc tịch thu tại ngôi nhà ở Příbor vùng Nový Jičín thuốc lắc, Heroin, cần sa và 4 gói thuốc nổ Harmonit AD loại 125 g, kíp nổ và đận dược. Tại đây ba nghi phạm hai nam và một nữ chuyên buôn bán và sản xuất ma tuý cung cấp cho vùng Bắc Morava đã bị bắt. Khi cảnh sát đến, nhóm đang nấu thuốc lắc bằng dược liệu mua từ nước ngoài.

Cảnh sát thuộc đội Toxi (biệt hiệu cho ma tuý) tại Rychnov sau gần một năm theo dõi đã bắt giữ thanh niên 21 tuổi vì tội danh buôn ma tuý. Thủ phạm chuyên buôn thuốc lắc và cần sa tại vùng Náchod. Trong những khách hàng của nghi phạm còn có cả hai trẻ trong tuổi vị thành niên. Ngoài ra thanh niên này còn nhiều “thành tích” trộm cắp khác.

Tại vùng Nam Morava trong chiến dịch Adar, cảnh sát Séc bắt giữ 5 người thuộc băng tội phạm chuyên buôn bán ma tuý tại vùng này hơn 2 năm. Nghi phạm trong độ tuổi từ 18-30. Cảnh sát thu 100 g heroin tại chỗ, ngoài ra nhóm đã trồng được gần 20 cân cần sa. 

 

 Cướp quầy đổi tiền - Tại thành phố Zlín vùng Đông Nam Morava, một tên cướp dùng súng uy hiếp đã tấn công quầy đổi tiền và buộc nữ nhân viên giao tiền cho hắn. Sau vụ việc hắn lẩn nhanh vào đám đông ca nhạc tại quảng trường gần đó. Đây là vụ cướp thứ 3 với quầy đổi tiền này, cách đây 6 năm và 1 năm cũng đã xảy ra cướp. Hầu hết các quầy đều có bảo hiểm.

 

 Gần một nửa tài xế taxi lừa khách -Khoảng 40% số vụ kiểm tra taxi đều bị thanh tra kinh tế phạt. Vi phạm chủ yếu là giá cả không rõ ràng. Trong thời gian từ tháng 7 tới tháng 9 năm nay, thanh tra đã kiểm tra 133 lần, thì có 53 vụ vi phạm.

 

 ČSA của Séc bán các cửa hàng miễn thuế - Hãng hàng không Séc trong quá trình cải tổ vì thâm hụt và thua lỗ đã bán các cửa hàng miễn thuế (Duty Free) của mình với giá 760 triệu korun. Hãng Aelia Czech Republic thuộc tập đoàn Lagardére Services tiếp nhận chuỗ cửa hàng này. Theo Chủ tịch ČSA Dvořák, giá mua vượt sợ mong đợi.

 

 Nhiệt lò sưởi dùng cho các căn hộ gia đình tại sẽ tăng. Tại praha sẽ tăng lên 1,1 %  (tăng thêm khoảng 100 korun /tháng). Một số vùng khác cũng tăng như Jablonec nad Nisou,..

 

Thời tiết giá lạnh giết chết hơn 10 người tại Séc -  Trong thời gian qua, không khí lạnh toàn Châu Âu và một số nơi trên thế giới đã giết chết nhiều người. Riêng tại Séc thống kê mới nhất là con số 9 người và một số người chưa tìm được xác (chủ yếu tại Praha và Ostrava). Những người bị chết chủ yếu là người vô gia cư.  Lạnh giúp những người bán hàng đồ vải co thu nhập khá hơn năm ngoái.

 

 Canada cấp visa cho người Séc tại Praha - Kể từ 21/12 Canada, nhận và cấp visa tại phòng lãnh sự quán tại Praha. Như thế người Séc không phải sang Áo để nộp đơn và nhận visa nữa. Canada trở lại chế độ visa với Séc, khi làn sóng người Digan sang Canada và xin tỵ nạn tại đó. Canada là một trong những nước có chế độ ưu đãi xã hội cho những người đang tỵ nạn.

 

Toàn Séc đến hết Noel đường đi lại và giao thông sẽ bị trơn. Theo dự báo của nha khí tượng Séc tình trạng vừa mưa vừa lạnh này sẽ kéo dài đến hết ngày thứ 5. Trong ngày thứ 4 sẽ có gió mạnh  ở vùng Morava và Đông Séc.

 

 Trung tâm Praha bị tê liệt giao thông do vỡ ống nước - Sáng thứ 3 một số khu tại trung tâm Praha bị tê liệt giao thông vì phải sửa chữa ống nước. Theo dự đón thứ 4 giao thông mới có thể trở lại bình thường.

Minh Đức tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo