Séc-Slovakia

Chùm tin kinh tế Séc

Cập nhật lúc 21-01-2011 06:54:34 (GMT+1)
Chính phủ liên minh Séc ký văn bản thoả thuận về cải tổ hưu trí

 

Chính phủ liên minh Séc đã thoả thuận 5 nguyên tắc cơ bản về cải tổ hưu trí, lo lắng về trứng làm thiệt hại hàng triệu korun, gần một nửa gia đình tại Séc không có kế hoạch chi tiêu, .. và hãng truyền hình Séc CT đang tìm cách truy tìm những người mới phải trả lệ phí truyền hình, một kinh nghiệm mà nhiều người Việt đã phải trả giá, là điểm chính trong chùm tin sau.


 

Nguyên tắc cơ bản cho cải tổ hưu trí trong đó đáng chú ý nhất là:

- Kể từ năm 2012, người trên 40 tuổi bắt buộc phải trích 3% thu nhập của mình vào tài khoản riêng hoặc quĩ tài chính được bảo đảm. Từ năm 2015 tăng lên 4% và từ năm 2018 là 5% thu nhập.

- Thuế DPH sẽ thống nhất 19%. Mức thuế 20% sẽ giảm xuống. Ngược lại, thuế cho nhóm 10% như thực phẩm sẽ tăng lên và giá thực phẩm sẽ tăng theo.

- Mức sống tối thiểu sẽ tăng (với người gia hạn sẽ đòi hỏi trả thuế thu nhập cao hơn). Gia đình có con sẽ được giảm bảo hiểm xã hội hoặc thuế.

 

Lo lắng về trứng làm thiệt hại hàng triệu korun

Cảnh báo xung quanh chất độc dioxin có trong thực phẩm của Đức làm cho công ty Česká drůbež thiệt hại hàng triệu korun. Uỷ ban kiểm dịch quốc gia đã ra lệnh cấm bán hơn 200 nghìn quả trứng do hãng nhập từ Đức về tại chuỗi siêu thị Penny.

Mặc dù trong mẫu trứng không chứa dioxin, nhưng số đăng ký không khớp và trước sự rối loạn của khách hàng, chuỗi siêu thị đã không cho bán gần ¾ triệu quả trứng khác. Để mọi việc giải quyết xong, hàng có thể bị thiệt hại 10 -20 triệu korun. Hiện nay hãng bán trứng sang Slovakia và Hungary với giá rẻ hơn nhiều.

Liên quan đến chất độc dioxin, Uỷ ban kiểm dịch quốc gia Séc thông báo, thịt lớn nhập từ Đức vào Séc không chứa chất độc quá mức qui định.

 

Gần một nửa gia đình tại Séc không có kế hoạch chi tiêu

Cuối năm 2010, bộ tài chính Séc cùng ngân hàng quốc gia cho nghiên cứu về sự hiểu biết về tài chính của xã hội Séc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, dân chúng Séc trong việc hạch toán tài chính của họ còn nhiều khiếm khuyết.

Ví dụ như khi mua trả góp ti vi hay nhà cửa, những chủ nhân (tương lai) của nó không tính toán được, khi không có nguồn thu nhập thì lấy tiền từ đâu để trả. Không có kế hoạch tài chính lâu dài thì khó có thể thực hiện được đích xa hơn như đàu tư cho con học, nhà ở... Trong số những người được hỏi đến thì chỉ có 5% gia đình có kế hoạch tài chính cho hơn một năm. Số còn lại chỉ sống bằng từ kỳ lương này đến kỳ lương khác mà không tính toán chuyện gì sẽ sảy ra sau vài năm nữa.

Trong khi đó, khác với người bên Tây Âu, người Séc rất bảo thủ trong việc đầu tư tài chính trong các quĩ. Họ chỉ quen gửi tiền tiết kiệm trong tài khoản của mình (50%) và 16% để tiền tại nhà.

Một điều ngạc nhiên là quá nửa dân chúng Séc coi việc mua tivi trả góp là có lý. Họ không cần hiểu biết nhóm từ RPSN (Roční Procentní Sazba Nákladů – tiền lãi xuất một năm – Vietinfo.eu). So với trả góp nhà ở, thì trả góp đồ dùng dân dụng là đầu tư đắt nhất và trị giá của đồ dùng giảm theo thời gian. Sau một thời gian số tiền còn phải trả còn cao hơn cả mua đồ như thế còn mới trong cửa hàng.

 

Trong năm 2010 băng tuyết đã gây thiệt hại gấp đôi năm 2009

Tuyết năm 2010 đã gây thiệt hại gấp 2 lần so với năm 2009. Chủ yếu là tai nạn giao thông, nhà hỏng, ngập lụt và bị thương trên các lối đi bộ. Theo các hãng bảo hiểm, năm 2010 đã trở thành năm tai họa kỷ lục khi lụt và mưa đá cứ lặp đi lặp lại nhiều lần tại Séc.

 Tuyết và sự tan chảy tiếp theo đã gây thiệt hại cho khách hàng các hãng bảo hiểm nhiều gấp 2 lần so với năm 2009. Trong khi năm 2009 có 3 nghìn vụ tai họa với trị giá thiệt hại là 109 triệu korun thì con số thiệt hại năm 2010 do tuyết đã tăng lên 5 700 sự kiện bảo hiểm với trị giá 162 triệu korun.

 Vào tháng 12, hãng bảo hiểm ČP đã giải quyết khoảng 20 sự kiện bảo hiểm với trị giá 100 triệu korun đối với xe máy, tức tăng trung bình năm là 20%. Ngoài ra trong tháng 1.20111, hãng đã nhận được thông báo có hơn 1 300 sự kiện đền bù bảo hiểm tài sản. ČP cũng ghi nhận có hơn 1200 vụ bị thương của người đi bộ trên trên các lối đi không được dọn sạch tại Séc trong năm 2010. Kooperativa có hơn 44 ngàn vụ thiệt hại với trị giá 2 tỉ korun trong năm 2010, trong khi vào năm 2009 chỉ là 800 triệu korun.

 

Séc cung cấp 50 máy kéo cho Irák

 Hãng sản xuất máy kéo Zetor từ Brno CH Séc đã có hợp đồng với Irák, trong quý một năm nay họ sẽ cung cấp cho Irák 50 máy kéo. “Thị trường Irák tương tự giống như các nước khác trong khối Arập, nó bị ảnh hưởng mạnh bởi tài chính công. Chìa khóa duy nhất để đến với thị trường này là thiết lập hợp tác với một công ty mạnh về tài chính, mà nó không chỉ hoạt động trong lĩnh vực tư nhân, mà còn trong tầm cỡ chính phủ, và việc này chúng tôi đã thành công,“ Ông Yaman Yalcin, giám đốc thương mại Zetor nói về bản hợp đồng.

Lợi nhuận trước thuế của Zetor trong ba quý đầu năm ngoái đạt tới 103 triệu korun, và có vẻ như công ty đã thoát ra khỏi tình trạng xấu nhất sau cuộc khủng hoảng tài chính.  Khách hàng lớn nhất của hãng ngoài ở Séc còn có ở Slovakia và Balan.

Zetor là một hãng máy kéo có tiếng của Séc và khối XHCN trước đây. Sau cách mạnh nhung luôn có khó khăn về tài chính và đã bán cho công ty tư nhân nước ngoài trước khi bị phá sản.

 

CT đang tìm thêm những người mới trả tiền lệ phí truyền hình

 Gần 75 ngàn hộ gia đình trong những ngày này và sắp tới sẽ nhận được thư của hãng truyền hình Séc Địa chỉ của họ được lấy từ cơ sở dữ liệu so sánh trong hồ sơ từ hãng điện lực để có danh sách những trả tiền lệ phí ti vi.

  Theo phát ngôn viên, các hộ gia đình sẽ nhận được thông báo về yêu cầu giải thích về nghĩa vụ trả tiền lệ phí ti vi có thay đổi gì không mà trong danh sách hồ sơ dữ liệu trả lệ phí hiện chưa có. Việc kêu gọi thanh toán sẽ diễn ra trong bốn tuần trong các đợt đối với khoảng 20 nghìn. Các bức thư được diễn đặt như những lời kêu gọi lịch sự, các hộ gia đình có thể trả lời bằng cách gửi trả lại hoặc điền vào trang web nhưng mẫu qui định mà không cần phải gọi điện thoại. Thông tin thu thập từ các hộ gia đình được sử dụng để chỉnh cơ sở dữ liệu và thu nạp được những người nộp lệ phi mới, những người mà cho tới nay vẫn chưa chưa đăng ký.

Từ năm 2007 đây là chiến dịch thứ tư trong sự hợp tác với hãng điện lực. CT thường gặp như những phản ứng như:

A) những người đã đăng ký trả lệ phí, họ không thông báo khi thay đổi địa chỉ, thay đổi tên hoặc là đã chết.

B) những người không có ti vi, trường hợp này không phải nộp, hoặc dang sách đăng ký trong hãng điện lực không còn giá trị.

C) những người thông báo như những người sẽ bắt đầu trả lệ phí.

 

Bia Budvar xuất khẩu kỷ lục trong năm 2010

 Năm 2010 hãng  bia Budvar ở Budějovice đã xuất khẩu được lượng bia kỷ lục trong lịch sử của mình. 604,8 nghìn héc tô lít từ nhà máy của Budvar đã tới 58 nước trên toàn thế giới, tức tăng trung bình năm là 4,3% trong khi xuất khẩu bia từ Séc giảm 12 phần trăm. Sản phẩm bia xuất khẩu hàng đầu là bia nhẹ Budweiser Budvar mà ở một vài nơi trên thế giới được bán dưới tên Budějovický Budvar hay Czechvar. Bia nhẹ chiếm 90 phần trăm lượng bia xuất khẩu. Gần 84 phần trăm lượng bia xuất khẩu là tới các nước EU. Thị trường xuất khẩu bia Budvar lớn nhất trong năm ngoái là Đức, Anh, Slovakia, Áo và Nga.

 

Thành công lớn nhất của bia Budvar là tại thị trường Đức, đó là thị trường xuất khẩu quan trong nhất của bia Budvar. Ngoài ra xuất khẩu bia Budvar tới các nước khác cũng tăng: Nga 20 %, Balan (+ 69 %), Thụy điển (+ 36 %), Ý (+ 34 %), Úc (+ 32 %) hay New Zéland (+ 42 %).

 

Ô tô sản xuất ở Séc tăng

 Sản xuất xe con tại Séc trong năm ngoái đã tăng 9,5 phần trăm và lần đầu tiên sản xuất xe ô tô vượt mức sàn 1 triệu chiếc đạt 1,072 triệu xe. Škoda Auto đóng góp sản lượng 53 phần trăm, TPCA sản xuất 28 phần trăm và Hyundai 19 phần trăm. Như vậy con số năm ngoái đã khẳng đinh tiếp xu hướng tăng trưởng trong thời gian dài của sản xuất ô tô ở Séc từ năm 2003.

 Tăng trưởng sản xuất xe cũng ảnh hưởng tới sản xuất phụ tùng và phụ kiện xe. Lĩnh vực sản xuất này đóng góp khoảng 50 phần trăm tổng sản lượng sản xuất và xuất khẩu hàng năm của nghành công nghiệp ô tô Séc.

 

Giá khoai tây đắt lên

Năm 2010 do thời tiết nên Séc mất mùa khoai tây và giảm tới 25%. Theo tổng cục thống kê Séc, giá 1 kg khoai tây hiện nay khoảng 15,70 Kč, tức tăng gần 6,50 Kč so với năm trước đó. Ngoài việc mất mùa thì chất lượng khoai tây cũng kém do thời tiếi mưa trong thời kỳ thu hoạch và quá khô trong thời gian phát triển lớn cơ bản của khoai tây.

Bảo Ngọc tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo