Séc-Slovakia

Chùm tin vắn CH Séc: Ném điện thoại vào quan tòa sau khi tuyên án

Cập nhật lúc 19-09-2010 18:21:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Tòa án thành phố tại Brno đã xử phạth 2 năm tù với cựu nhân viên cảnh sát Zdeněk Dulínek. Theo hồ sơ thì anh ta đã nhận hối lộ trong khi cấp thị thực và kiếm được 30 nghìn Sau kua-ron. Khi quan tòa tuyên án thì bạn gái của bị cáo đã rút chiếc điện thoại di động ném vào người ông. Các trang web Lidovky.cz và iDnes.cz đã đăng tải tin này. Quan tòa nói rằng ông chưa bao giờ gặp phải trường hợp tấn công tương tự như vậy cả. Phụ nữ nọ đã bị đội bảo vệ dẫn ra ngoài.

 


 


Theo các trang web trên thì một nhân chứng đã giúp chứng tỏ tội trạng của cựu nhân viên cảnh sát này, đó là cô Olena Belejová, người Ucraina. Khi bị cáo Dulínek đặt vấn đề rằng sẽ giúp cô ta gia hạn thị thực với 15 nghìn cua-ron thì cô ta đã liên hệ với các phóng viên. Họ đã quay phim lại cuộc gặp khi cô ta đưa tiền cho nhân viên cảnh sát nọ.

Sau đó sự việc được chuyển giao cho thanh tra cảnh sát. Thanh tra đã theo dõi người này trong một lần đưa tiền thứ hai nữa. Những đoạn băng cũng như những tờ tiền đã được ghi số sê-ri bị cáo nhận đã là bằng chứng cho tội trạng của anh ta.

Bị cáo Dulínek khai trước tòa rằng anh ta đã tìm cách phát hiện những kẻ làm giả giấy tờ. “Tôi không muốn ăn hối lộ. Chả thế tôi đã nhận tiền 6 ngày sau khi tôi trục xuất cô Belejová 6 năm,” anh ta nói. Nhưng theo quan tòa thì lời khai của các nhân chứng đã đủ để chứng tỏ tội trạng./.

Tiêu thụ thuốc lá giảm sau khi tăng giá

Năm nay sẽ là năm ít thành công hơn năm ngoái đối với các nhà sản xuất thuốc lá tại Séc. Việc tăng thuế giá trị gia tăng hồi tháng giêng và tăng thuế tiêu dùng trong tháng 2 đã dẫn đến giảm tiêu thụ thuốc lá nội địa. Trong 3 tháng đầu năm tiêu thụ thuốc là còn tăng 8,5% nhưng đến quý hai đã giảm gần 6%.

Thông tấn xã Séc ČTK đã xác định được điều này thông qua báo cáo nửa năm của nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất Séc Philip Morris. Hãng cho rằng tiêu thụ kém còn kéo dài đến hết năm.

Cũng như những lần tăng thuế trước, các doanh nghiệp đều mua tồn kho một lượng thuốc lớn và vì thế đến tháng tư giá thuốc mới thực sự bị tăng lên. Các hãng thuốc là đều cho rằng việc tăng thuế đánh vào thuốc là không có ảnh hưởng gì đến tiêu thụ thực tế của người dân mà chỉ thúc đẩy buôn lậu thuốc lá mà thôi.

Tuy nhiên theo những nhà hoạt động chống hút thuốc thì thuốc lá tại Séc vẫn còn là quá rẻ so với các nước châu Âu khác và không tương ứng với chi phí của nhà nước với việc hút thuốc. Giá thuốc lá thấp cũng là nguyên nhân của tiêu thụ cao tại Séc. Vì thế tăng thuế theo họ là cách tốn nhất để ngăn chặn hút thuốc.

Theo Philip Morris thì tình hình kinh tế đã làm thay đổi thói quen của người nghiện thuốc lá. Họ chuyển sang mua những loại thuốc lá rẻ và ngày càng nhiều người dùng thuốc sợi tự quấn./.

Trẻ em Séc biết bơi ngày càng kém đi

Mùa hè năm nay cho thấy trẻ em Séc bơi lội ngày càng kém đi. Các nhân viên cứu hộ đều nhất trí rằng số trường hợp họ phải đến cứu trẻ em chết đuối trong kỳ nghỉ năm nay cao hơn nhiều so với những năm trước.

Người phát ngôn của các đội cứu hộ vùng Bắc Morava Lukáš Humpl đã tính được rằng các đội cứu hộ của tỉnh trong kỳ nghỉ vừa rồi đã phải cứu ít nhất 10 trẻ em ngã xuống nước. Và trong 2 trường hợp họ đến quá muộn, một thiếu niên 16 tuổi chết trên sông Ostravice và một thanh niên 17 tuổi chết tại bãi tắm ở Ostrava.

“Tôi không có số liệu chính xác nào cả, nhưng việc tăng trưởng này là rõ ràng và thực sự đáng ngại. Thậm chí tôi có cảm giác rằng khả năng bơi lội của trẻ em trong độ tuổi này khá thấp và trong tương lai chúng ta sẽ còn gặp vấn đề lớn hơn nữa,” trưởng khoa nhi của Bệnh viện České Budějovice Vladislav Smrčka nhận định. Theo ông thì nguyên nhân một phần là ở chỗ các trường học ít dạy bơi cho học sinh.

Theo các chuyên viên thì một nguyên nhân khác khiến trẻ em hay chết đuối trong thiên nhiên là những bể bơi được mua về hà. Trẻ em được bơi lội trong một khoảng không nhỏ, nước nông, điều kiện ổn định và nhìn thấy đáy bể. Vì thế chúng dần dần không sợ nước nữa. “Sau đó chúng không nhận thức được rằng trong những hồ nước tự nhiên thì đáy hồ sâu dần,” giám đốc Các lực lượng cứu hộ của tỉnh Nam Séc Marek Slabý nói với tờ Právo.

Theo các bác sĩ thì kinh nghiệm năm nay cho thấy việc dạy bơi cho học sinh trong lớp quan trọng như thế nào. Trong khi đó có nhiều trường hoàn toàn không dạy bơi./.

Tòa án Lập pháp hủy việc hạ lương quan tòa

Tòa án Lập pháp đã ra quyết định hủy việc hạ lương quan tòa 4% vì cho rằng đây là biện pháp trái với Hiến pháp. Thay đổi này ảnh hưởng đến các quan tòa từ tháng giêng năm nay và định áp dụng đến cuối năm. Theo Tòa án Lập pháp thì lương quan tòa phải là thu nhập ổn định và không thể giảm bớt được.

Đề nghị xem xét việc giảm lương quan tòa đã được Tòa án thành phố tại Brno đệ trình. Một quan tòa đã đâm đơn kiện đòi lại 2.596 cua-ron vì cho rằng đây là số tiền ông bị thiệt trong tháng giêng năm nay. Tòa án thành phố đã tạm hoãn xét xử và đưa sự việc cho Tòa án Lập pháp đánh giá.

Theo tòa án thành phố thì việc giảm lương quan tòa là đánh vào sự độc lập của quan tòa, và Tòa án Lập pháp đã đồng ý với quan điểm này. Theo Tòa án Lập pháp thì đảm bảo mức lương ổn định là một phần bù lại cho hàng loạt những hạn chế trong cuộc sống của các quan tòa. Quan tòa không được có nghiệp đoàn, không được đình công cũng như không được đàm phán tập thể. Họ cũng không được kinh doanh cá thể, không được cung cấp dịch vụ pháp lý, không được ngồi trong các hội đồng quản trị hay hội đồng giám sát của các công ty. Họ chỉ có thể có thêm thu nhập từ việc quản lý tài sản của chính mình, từ hoạt động khoa học, sư phạm hoặc nghệ thuật./.

Tăng DPH trong tháng tư không phải lần cuối

Theo quyền chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka thì việc tăng thuế giá trị gia tăng (DPH) từ 10% lên 12% vào tháng tư tới theo dự định của chính phủ sẽ không phải là lần cuối cùng. Ông cho rằng chính phủ cánh hữu muốn dùng biện pháp lấn dần. Tuy nhiên Bộ Tài chính tuyên bố rằng hiện tại bộ chưa hề chuẩn bị một dự thảo gì cho việc tăng mức DPH thấp này lên cả.

Ý tưởng tăng DPH đã được thứ trưởng Tài chính Ladislav Minčič nhắc đến trong một cuộc phỏng vấn của tờ báo Hospodářské noviny. Nhà nước muốn bằng cách này thu thêm 10 tỉ cua-ron cho năm tới. Theo thủ tướng Nečas thì số tiền thu thêm được này sẽ dùng chẳng hạn vào việc chi cho cải cách hệ thống hưu trí.

Ông Sobotka tuyên bố rằng tăng DPH thêm 2% để chi cho cải cách hưu trí thì không thể đủ được. Ông cũng cho rằng điều này rất nực cười, vì chưa chi đã tính chuyện tăng thuế trong khi chưa có đàm phán gì về cải cách hưu trí cả. Ông cho rằng đây không phải là cải cách gì mà chỉ là cách kiếm thêm tiền để bù cho ngân sách nghèo nàn mà thôi./.

Cảnh sát Séc tiếp tục canh đại sứ quán Séc

Bộ trưởng Nội vụ Radek John đã nhượng bộ về một số biện pháp tiết kiệm và các nhân viên cảnh sát Séc sẽ tiếp tục canh gác những đại sứ quán của Séc tại Iraq và Pakistan, những nơi được coi là luôn có nguy hiểm đe dọa. Bộ trưởng John đã cấp cho việc canh gác này 40 triệu cua-ron. Tờ Lidové noviny đã đăng tải tin này.

Tổng trưởng cảnh sát Oldřich hồi tháng 8 đã tuyên sbố cảnh sát sẽ không canh gác các đại sứ quán nữa vì đây không phải là trách nhiệm do luật pháp quy định và cần cắt giảm ngân sách. Bộ Ngoại giao đã phản ứng bằng lời tuyên bố rằng đại sứ quán tại Iraq và Pakistan, nơi thường xuyên bị đe dọa đánh bom, mà không được cảnh sát canh gác thì là điều không thể tưởng tượng nổi.

“Chúng tôi đã tìm ra tiền ở nơi khác để có thể bảo vệ các đại sứ quán,” ông John nói, nhưng không cho biết gì thêm với lời giải thích rằng số tiền này thuộc vào phần không được công bố của ngân sách./.

Séc tốn 3 tỉ cho việc gửi quân ra nước ngoài

Theo thông tin của chính phủ được Ủy ban quốc phòng và an ninh của Hạ viện xem xét thì các đơn vị Séc được gửi ra nước ngoài làm nhiệm vụ đã tốn mất của ngân sách gần 3 tỉ cua-ron trong năm vừa qua. Chi phí này cao hơn năm trước đó khoảng nửa tỉ. Trong cả 2 năm thì tốn nhất là các đơn vị tại Afghanistan.

Theo dự tính ban đầu của ngân sách thì đã dành ra 2,33 tỉ cua-ron cho các đơn vị Séc làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Nhưng chi phí cuối cùng đã lên thành 2,95 tỉ cua-ron. Nguyên nhân của việc này là một số đơn vị được quyết định gửi đi sau khi đã thông qua ngân sách và đơn vị ở Afghanistan phải được trang bị thêm quân trang quân dụng.

Tốn kém nhất trong năm qua là các đơn vị tại Afghanistan. Dự tính ban đầu sẽ chi 1,73 tỉ cua-ron, nhưng cuối cùng chi hết 2,32 tỉ. Tốn kém thứ nhì là đơn vị tại Kosovo, chi phí hết 512,3 triệu cua-ron, dự tính ban đầu là 526,4 triệu.

Các bệnh viện năm tới sẽ giảm số giường bệnh, y tá và số khoa

Trong các bệnh viện năm tới sẽ giảm bớt giường bệnh dành cho những trường hợp cấp tính, các bệnh viện nhỏ sẽ phải đóng cửa một số khoa và bệnh nhân cũng sẽ phải đi xa hơn để đến được bệnh viện. Tờ MF Dnes đã đăng tải tin này. Theo tờ báo thì năm 2011 sẽ là một năm hết sức gay cấn đối với ngành y tế, vì các hãng bảo hiểm sẽ thiếu khoảng 15 tỉ cua-ron và các cải cách nhằm đem lại thêm nguồn thu cho ngành y tế chỉ được bắt đầu từ năm 2012. Vì thế sẽ phải tiết kiệm triệt để.

Bước đầu tiên sẽ là hạn chế số giường nằm cho bệnh nhân hậu phẫu. Những giường này liên tục được các y tế theo dõi, thường có nút bấm chuông gọi y tá hay bác sĩ và tất nhiên tốn kém hơn những giường bệnh thông thường. “Trong các nước phát triển họ có 350 giường trên 100 nghìn dân, chúng ta có bằng một nửa như vậy và thường chỉ dùng hết 80%, hoặc có khi ít hơn,” thứ trưởng Y tế Vladimír Pavelka nói.

Theo MF Dnes thì việc hủy một số giường nằm hậu phẫu có nghĩa là đa số các bệnh viện sẽ có ít giường bệnh hơn và khu giường nằm sẽ dùng chung cho vài khoa khác nhau. Số y tá vì thế cũng sẽ giảm đi. Mô số bệnh viện nhỏ thậm chí có thể bị đóng cửa cả các khoa và bị chuyển thành viện điều dưỡng cho người bị bệnh mãn tính. Những viện này hiện nay tại Séc lại rất thiếu./.

Lệ phí nhà băng Séc tăng 10% trong 2 năm

Từ năm 2008 đến nay lệ phí nhà băng của Séc đã tăng gần một phần mười. Trong khi vào năm 2008 một khách hàng trả lệ phí trung bình 1.543 cua-ron một năm thì năm nay là 1.671 cua-ron. Đó là kết quả nghiên cứu của hãng Scott & Rose được nhà băng GE Moeny Bank công bố. Trong khi đó từ năm 2004 đến năm 2008 lệ phí nhà băng của khách hàng giảm hơn 30%.

Theo ông Patrik Nacher, người điều hành trang web bankovnipoplatky.com, thì điều này có 3 nguyên nhân. “Vì khủng hoảng nên các nhà băng tăng lệ phí để bù lại cho những khoản cho vay không được trả. Những lệ phí bị chỉ trích nhiều nhất thì họ hủy, nhưng mặt khác lại tăng hàng loạt lệ phí ít nhìn thấy khác. Khách hàng của các nhà băng cũng tích cực hơn, thanh toán nhiều hơn qua tài khoản và vì thế chi phí trung bình tăng lên,” ông nói.

Nhà băng GE Money Bank cũng cho biết đa số người Séc vẫn coi việc chuyển nhà băng là vấn đề rất mất công. Nhưng ông Nacher cho biết khách hàng không hài lòng với lệ phí cao của nhà băng hiện tại không hề bị cản trở gì trong việc chuyển sang nhà băng khác cả. “Nhờ Quy tắc di động của Hiệp hội các nhà băng Séc mà khách hàng chỉ cần ký tên vào một tờ khai và phần còn lại sẽ được nhà băng xử lý hộ,” ông Nacher giải thích./.

Đường sắt Séc bị phạt 4,5 triệu vì bẩn thỉu

Phòng vệ sinh bẩn, rác vứt đầy các khoang và tường đầy chữ vẽ bậy. Đó cũng là bộ mặt của Đường sắt Séc, và trong năm nay Đường sắt đã phải nộp phạt tới 4,5 triệu cua-ron vì “rác bẩn”. Tiền phạt cho vi phạm này năm ngoái thấp hơn thế tới vài lần. Đường sắt biện hộ rằng đa số những vi phạm này là do những kẻ phá hoại gây ra.

Vệ sinh trong các toa tàu do Thanh tra đường sắt và Bộ Giao thông kiểm tra. Năm nay các cơ quan này đã phạt 4,5 triệu cua-ron vì vi sai phạm trong “văn hóa đi lại.” Trong khi đó năm ngoái Bộ Giao thông chỉ phạt Đường sắt vì bẩn 700 nghìn cua-ron và năm kia phạt 1,2 triệu cua-ron.

Các nhân viên kiểm tra của Thanh tra đường sắt đã tìm được 130 sai phạm trong 122 đoàn tàu, như vậy trung bình đoàn tàu nào cũng có sai phạm. Người phát ngôn của thanh tra Martin Drápal cho biết thường đó là các sai phạm về vệ sinh, chẳng hạn phòng vệ sinh không có xà phòng, khăn lau tay, nước chảy cũng như không giữ sạch sẽ nói chung. Ngoài ra cũng hay gặp trường hợp tường bị vẽ bẩn, cửa sổ bị cào xước, sọt rác quá đầy không được đổ và những bẩn thỉu lâu dài, chẳng hạn như trên những tấm bọc ghế ngồi./.

Một nửa gia đình Séc hạn chế mua đồ đạc

Theo thăm dò của hãng bảo hiểm Direct thực hiện với 526 người trên toàn Séc thì hơn một nửa các gia đình Séc đã hạn chế mua đồ đạc trang thiết bị cho gia đình vì khủng hoảng kinh tế. 53% cho biết họ tìm cách tiết kiệm tiền năng lượng. Người già tiết kiệm nhiều hơn, trong khi lớp trẻ thường tuyên bố khủng hoảng không ảnh hưởng gì đến họ.

“Trong tình trạng tài chính khó khăn thì nhiều người tìm cách tiết kiệm chi phí của gia đình. 65% những người được hỏi từ 51 đến 60 tuổi cho biết họ tìm cách tiết kiệm chi phí cho năng lượng. Với người từ 18 đến 30 tuổi thì chỉ có 40% tiết kiệm như vậy,” người phát ngôn của hãng bảo hiểm Direct Tomáš Zavoral nói. Gần một phần ba những người được hỏi cho biết họ phải hoãn việc sửa nhà vì khủng hoảng.

Hàng năm có thể tiết kiệm tới vài nghìn cua-ron tiền năng lượng. Chẳng hạn có thể tiết kiệm điện bằng cách dùng bóng đèn tiết kiệm, tắt hẳn đồ điện chứ không để tự tắt, hay cạo lớp nước đá đóng trong tủ lạnh. Rửa bát đĩa bằng máy và giật nước hai mức cũng tiết kiệm được rất nhiều nước./.

Tịch biên trung tâm hàng hạ giá lớn nhất Séc

Trung tâm cửa hàng hạ giá Galleria Moda, nằm gần sân bay Ruzyně, đã bị tịch biên từ trước khi những khách hàng đầu tiên bước chân vào. Đài truyền hình Nova đã đưa tin này. Bộ Tài chính đang điều tra xem có xảy ra thao tác trốn thuế gì trong quá trình cung cấp tài chính cho công trình này hay không.

Nhà đầu tư của đề án, hãng Palcor Czech của Italia, đã bị tịch biên vì nợ các hãng xây dựng khác, bất chấp việc hãng này được nhà băng UniCredit cho vay tiền. Vì thế Bộ Tài chính hiện đang điều tra cả nhà băng và nhà đầu tư xem có lậu thuế gì không.

“Về lý thuyết thì có thể bị tính lại thuế. Nếu phát hiện cố ý thì chúng tôi sẽ chuyển sang cho cơ quan hình sự ngay,” người phát ngôn của Bộ Tài chính Ondřej Jakob nói.

Bất động sản nói trên đã được một chủ mới mua lại. Nhưng vì vẫn còn kiện cáo liên miên nên không sử dụng gì được cả. Tòa án còn xem xét để quyết định xem cả khu cửa hàng hạ giá này có bị xử lý vỡ nợ hay không./.

Theo TTM

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo